Công nghệ

AI của Meta vượt qua con người trong game chiến thuật Diplomacy

AI do Meta phát triển đã vượt qua nhiều người chơi trong tựa game chiến thuật đòi hỏi khả năng tư duy, phân tích và đàm phán cao Diplomacy.

Share
this:

Theo nghiên cứu công bố hôm 22.11, trí tuệ nhân tạo (AI) do Meta, công ty mẹ của Facebook, phát triển đã trở thành AI đầu tiên đạt đến khả năng tư duy của con người trong một tựa game chiến thuật trực tuyến tập trung vào yếu tố đàm phán và phối hợp giữa những người chơi khác nhau. Phát hiện này đánh dấu cột mốc mới cho công nghệ AI.

AI từ Meta Fundamental AI Research Diplomacy Team (FAIR), Cicero có khả năng mô phỏng ngôn ngữ tự nhiên của con người và phân tích mục tiêu, niềm tin cũng như ý định của đồng đội để vạch ra kế hoạch giành chiến thắng trong tựa game Diplomacy, theo nghiên cứu đã qua kiểm duyệt được tạp chí Science công bố hôm 22.11.

Vào đầu năm 2022, Meta đã bí mật cho Cicero tham gia 40 trận đấu nhanh với các đối thủ là con người trong một giải đấu Diplomacy trực tuyến. Kết quả, Cicero có số điểm cao gấp đôi người bình thường và nằm trong nhóm 10% người chơi tham gia từ một trận đấu trở lên, theo nghiên cứu.

AI của Meta có khả năng xử lý ngôn ngữ, phân tích chiến thuật để vượt qua người chơi con người trong tựa game Diplomacy. Ảnh: Getty Images

Cicero đã giành chiến thắng trước 82 người chơi và các nhà nghiên cứu của Meta đưa ra dẫn chứng rằng không người chơi nào nhận ra mình đang thi đấu với AI.

Phát hiện này cho thấy bước đột phá mới từ công nghệ AI, khi lịch sử từng ghi nhận chiến thắng của AI trong các trò chơi như cờ vua và cờ vây. Tuy vậy, Diplomacy lại thách thức hơn khi đòi hỏi phải có khả năng đàm phán, phối hợp và sức cạnh tranh cao để giành chiến thắng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, Cicero có khuynh hướng dùng giọng nam khi giao tiếp với những người chơi khác, với tỷ lệ 75%. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng giọng nữ chỉ có 1%, theo nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận định, khả năng tái tạo ngôn ngữ tự nhiên của AI trong board game (trò chơi theo kiểu bàn cờ) sẽ thu hút sự quan tâm về định kiến giới và những trò chơi này.

Vào tháng 10.2022, hai AI của Meta đã đánh bại những người chơi Diplomacy chuyên nghiệp, tựa game ra đời vào những năm 1950 lấy bối cảnh giả định tại châu Âu bước vào sự kiện chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong Diplomacy, một nhóm từ 2-7 người chơi thành lập và phá vỡ liên minh để chiếm quyền kiểm soát các thành phố chiến lược cũng như kho chứa hàng hóa/vũ khí để giành chiến thắng.

Cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Henry Kissinger nằm trong số những nhân vật nổi tiếng yêu thích Diplomacy.

Biên dịch: Minh Tuấn

Xem thêm:
Meta tiếp tục quý thứ hai kinh doanh dưới kỳ vọng
Meta và VictoryXR Open tài trợ mở 10 trường học thực tế ảo trên metaverse