Kinh doanh

Vốn hóa Tesla tăng thêm gần 80 tỉ USD chỉ trong một ngày

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 11.9, cổ phiếu Tesla đạt giá cao nhất trong hơn một tháng qua sau khi Morgan Stanley nâng hạng cổ phiếu này đồng thời dự đoán vốn hóa của công ty được Elon Musk điều hành có thể đạt hơn 1.000 tỉ USD nhờ vào khoản doanh thu từ siêu máy tính Dojo.     

Share
this:

Cổ phiếu Tesla tăng gần 10% lên gần 274 USD, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 19.7. Đó là mức tăng cao nhất trong một ngày của Tesla kể từ tháng 1.

Cổ phiếu của hãng xe điện tăng vọt sau khi các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley thay đổi xếp hạng đối với cổ phiếu này từ giữ sang mua đồng thời dự đoán giá sẽ đạt được 400 USD trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, siêu máy tính Dojo của Tesla có thể giúp công ty tăng giá trị vốn hóa thị trường thêm 500 tỉ USD. Hiện hãng xe điện đạt vốn hóa khoảng 800 tỉ USD. Trong ngày 11.9, vốn hóa của Tesla tăng thêm 79,9 tỉ USD, vượt qua Berkshire Hathaway để trở thành công ty có giá trị thứ bảy trên thế giới.

Một cửa hàng Tesla ở Thượng Hải. Ảnh: Nurphoto/ Getty Images/ Forbes

Adam Jonas, chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho biết siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Dojo của Tesla được thiết kế chủ yếu để huấn luyện xe tự lái thông qua cách sử dụng dữ liệu video đồng thời có thể giúp Tesla tăng thêm nguồn doanh thu. Ngoài ra, Tesla còn nhắm đến mục tiêu trở thành công ty quyền lực trong thị trường dịch vụ phần mềm béo bở.

Tháng 7.2023, Musk cho biết Tesla sẽ chi hơn 1 tỉ USD để phát triển Dojo trong năm tới. “Với Dojo, Tesla tin hãng có thể sở hữu siêu máy tính được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu xử lý hình ảnh và video,” các nhà phân tích của Deutsche Bank viết trong một thông báo gửi đến khách hàng vào tuần trước.

Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 100% từ đầu năm đến nay, trở thành một trong những cổ phiếu có lợi nhuận cao nhất trong S&P 500 vào năm 2023. Tuy nhiên, mức này vẫn giảm gần 35% so với giá tăng cao nhất trong suốt đại dịch COVID-19.

Rõ ràng Jonas đã thay đổi quan điểm về triển vọng phát triển AI của Tesla. Hồi tháng 6, ông cảnh báo nhà đầu tư rằng “theo quan điểm của chúng tôi, xe tự lái và AI tạo sinh vẫn là hai lĩnh vực công nghệ rất khác nhau.”

Các cổ phiếu của những công ty phát triển AI tăng nhiều nhất trong năm nay. Trong đó, cổ phiếu Nvidia tăng cao nhất với hơn 200%, nâng vốn hóa thị trường của nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa lên hơn 1 ngàn tỉ USD.

Theo tính toán của Forbes, Musk, cổ đông lớn nhất của Tesla, sở hữu khối tài sản trị giá 261 tỉ USD. Hiện ông là người giàu nhất thế giới. Khối tài sản của ông nhiều hơn 60 tỉ USD so với giá trị tài sản của người giàu thứ hai thế giới, Bernard Arnault, chủ tịch LVMH. Chỉ trong ngày 11.9, tài sản của Musk tăng thêm gần 19 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tesla báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng
Cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4
Tesla sắp xây dựng “siêu nhà máy” sản xuất pin tại Trung Quốc
Tesla ghi nhận số lượng xe bàn giao cho khách trong quý 1 tăng 36%