Thị Trường

Cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4

12 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Trong phiên giao dịch hôm 21.6, giá cổ phiếu Tesla giảm 5%, xuống 259 USD, theo sau báo cáo của nhà phân tích Dan Levy.

Share
this:

Hôm 21.6, ngân hàng Barclays đã hạ xếp hạng cổ phiếu của Tesla từ “mua” sang “giữ,” khiến hãng xe điện này có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua. 

Cụ thể, trong báo cáo gửi tới các nhà đầu tư hôm 21.6, nhà phân tích của Barclays, Dan Levy, đã khuyên nhà đầu tư ngừng rót tiền vào cổ phiếu của Tesla. Vị này lý giải cổ phiếu Tesla đã tăng quá cao, ở mức 170% trong sáu tháng qua và ông thấy điều đó thiếu hợp lý. 

Theo Levy, việc vốn hóa thị trường của Tesla tăng thêm gần 300 tỉ USD trong hơn một tháng qua nhờ vào giá trị tăng lên, không phải từ sự thay đổi đáng kể về kỳ vọng đối với thu nhập của hãng xe này.

Trong phiên giao dịch ngày 21.6, giá cổ phiếu của công ty do CEO Elon Musk điều hành hạ 5% xuống 259 USD/cổ phiếu, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 20.4. Tuy vậy, con số này vẫn tiệm cận mức giao dịch cao nhất ghi nhận vào mùa thu năm 2022.

Nhà phân tích Dan Levy khuyên các nhà đầu tư tạm dừng rót tiền vào cổ phiếu của Tesla. Ảnh: Afp via Getty Images.

Cổ phiếu của Tesla đã hưởng lợi từ những yếu tố tích cực. Một trong số đó là nguồn doanh thu mới từ việc nhiều người sử dụng trạm sạc xe điện, cũng như sự lạc quan rằng công nghệ AI bùng nổ có thể tạo tác động tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của những hãng công nghệ lớn.

Levy cho biết, mặc dù giá cổ phiếu đã tăng lên đáng kể, song tình hình tài chính của Tesla chưa có sự chuyển biến nào trong thời gian gần đây. Nhà phân tích này đặt giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla ở mức 260 USD, thấp hơn 5,3% so với khi kết phiên giao dịch ngày 20.6. Mặc dù vậy, ông vẫn lạc quan về triển vọng của Tesla trong dài hạn.

Tương tự như lợi nhuận, giá trị của Tesla đã tăng cao hơn so với thời điểm một năm trước, nhưng vẫn còn cách xa mức đỉnh 400 USD/cổ phiếu hồi năm 2021. Hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu (P/E) của Tesla được dự báo tăng gấp ba lần so với đầu năm 2023, song thấp hơn năm 2022 gần 50%.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush tin rằng giá trị vốn hóa của Tesla nhảy vọt là điều hợp lý. Trong báo cáo gửi tới nhà đầu tư hồi tuần trước, Dan Ives cho biết Wall Street cuối cùng đã tính đến các mảng kinh doanh khác gồm trạm sạc, xe tự hành và điện mặt trời khi định giá Tesla.

Tesla dự kiến sẽ công bố báo cáo thu nhập vào ngày 19.7 tới. Theo ước tính chung của FactSet, Tesla được kỳ vọng bàn giao số lượng xe kỷ lục trong quý 3.2023 nhưng lợi nhuận giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ năm 2022.

Elon Musk đã giành lại danh hiệu người giàu nhất hành tinh trong thời gian gần đây. Theo Forbes, vị tỉ phú 51 tuổi sở hữu khối tài sản ròng 237 tỉ USD, cao hơn khoảng 85 tỉ USD so với người xếp thứ hai là Larry Ellison. Giá trị tài sản của Musk đã giảm gần 5 tỉ USD vào ngày 21.6.

Biên dịch: Minh Tuấn