Quốc tế

Giá cổ phiếu của GameStop tăng phi mã gần 50%

Giá cổ phiếu của GameStop tăng khoảng 49,6%, lên 26,4 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch sau giờ sau khi công ty báo cáo kết quả lợi nhuận.

Share
this:

Trong phiên giao dịch mở rộng hôm 21.3, giá cổ phiếu của GameStop tăng hơn 50% sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử báo cáo lợi nhuận hằng quý lần đầu tiên sau hai năm. Điều này gây bất ngờ cho các nhà phân tích Wall Street, những người mà phần lớn bỏ qua cái tên GameStop sau khi cổ phiếu của công ty này trở thành tâm điểm trong cơn sốt giao dịch cổ phiếu meme, nổi lên từ cuối năm 2020.

Theo đó, GameStop báo cáo lợi nhuận thuần trong quý 4.2022 đạt 48,2 triệu USD sau khi ghi nhận khoản lỗ 147,5 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021.

Thông tin tích cực từ báo cáo lợi nhuận giúp giá cổ phiếu tăng khoảng 49,6%, lên 26,4 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch sau giờ lúc 6 giờ 20 chiều theo múi giờ miền Đông. Trước đó, cổ phiếu GameStop chốt phiên giao dịch trong ngày ở mức 17,65 USD/cổ phiếu, tăng 4,6%.

Doanh số bán hàng giảm 1,2% xuống 2,23 tỉ USD, nguyên nhân do doanh số phần mềm hạ 15% xuống 670,4 triệu USD. Tuy vậy, GameStop vẫn đón nhận kết quả tích cực từ sản phẩm khác. Doanh số bán hàng từ các bộ sưu tập vật lý, như đồ chơi và quần áo đạt 313,2 triệu USD, tăng trưởng 12%. GameStop lưu ý công ty ưu tiên tăng trưởng mảng kinh doanh các bộ sưu tập trong dài hạn.

Theo Bloomberg, doanh số bán hàng 2,23 tỉ USD cao hơn mức dự báo 2,18 tỉ USD từ các nhà phân tích theo sát cổ phiếu của GameStop.

GameStop gây bất ngờ cho các nhà phân tích khi báo cáo lợi nhuận hằng quý lần đầu tiên sau hai năm. Ảnh: Getty Images.

Cổ phiếu của GameStop đã biến động dữ dội trong những năm gần đây, sau khi các nhà giao dịch cá nhân đầu tư vào cổ phiếu này trong giai đoạn cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, nâng giá cổ phiếu từ dưới 20 USD lên hơn 400 USD ghi nhận vào cuối tháng 1.2021. Thời gian sau, giá cổ phiếu giảm xuống trước khi xuất hiện cơn sốt giao dịch cổ phiếu meme, khi ngày càng nhiều tựa game chuyển hướng phát hành trên nền tảng trực tuyến, khiến người tiêu dùng cảm thấy không cần thiết để tới các cửa hàng game truyền thống.

Cơn sốt này nổi lên sau khi các quỹ phòng hộ lớn bán khống cổ phiếu với hi vọng mua lại với mức giá thấp hơn. Một nhóm nhà đầu tư cá nhân hoạt động trong một diễn đàn trên Reddit có tên gọi “WallStreetBets” đã gom mua lượng lớn cổ phiếu GameStop và gây ra hiện tượng “short squeeze” (bán non), với động lực từ tâm lý thù hằn với các nhà đầu tư tổ chức và cảm giác hoài niệm về GameStop.

Sự kiện bán non cổ phiếu GameStop khiến các quỹ phòng hộ thiệt hại hàng tỉ USD và quỹ đầu tư Melvin Capital phá sản sau đó một năm, một phần do thua lỗ trầm trọng từ việc bán khống cổ phiếu này.

Biên dịch: Minh Tuấn