Quốc tế

Bitdeer ghi nhận giá cổ phiếu tăng 122%

11 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Giá cổ phiếu của Bitdeer tăng 122% theo sau thông báo mua lại cổ phiếu, vào thời điểm các tổ chức tài chính đặt niềm tin vào tiền mã hóa.

Share
this:

Trong hơn một tháng qua, Bitdeer Technologies Group – công ty về khai thác tiền mã hóa có trụ sở tại Singapore của tỉ phú Jihan Wu ghi nhận cổ phiếu tăng 122% giá trị sau khi thông báo mua lại cổ phiếu. Việc này diễn trong bối cảnh các tổ chức tài chính truyền thống quan tâm đến tài sản số.

Hôm 16.6, Bitdeer cho biết sẽ mua lại số cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq có giá trị lên đến 1 triệu USD. Động thái này diễn ra khi thị trường tiền mã hóa đón nhận “cú hích” từ những tổ chức tài chính lớn tại Wall Street, khi một lần nữa đặt niềm tin vào lĩnh vực có tính biến động cao đang chịu ảnh hưởng từ việc một loạt công ty trong ngành phá sản và áp lực từ quy định quản lý.

Trao đổi với Forbes hồi năm 2021, Jihan Wu – nhà sáng lập và chủ tịch của Bitdeer, nhận định “Kể cả khi 95% tiền mã hóa hiện nay mất hết giá trị và sụp đổ, 5% còn lại sẽ tăng trưởng ồ ạt.”

Jihan Wu, nhà sáng lập kiêm CEO của Bitdeer Technologies Group. Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg.

Một ngày trước thông báo mua lại cổ phiếu của Bitdeer, công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới BlackRock đã đệ trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) hồ sơ cho một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận tiền mã hóa. Trước đó, BlackRock ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa dành riêng cho tổ chức, với tên gọi EDX Markets. EDX Markets có hậu thuẫn tài chính từ các nhà đầu tư gồm Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab.

Tin tức trên đã nâng giá trị của Bitcoin, tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, lên hơn 31.000 USD. Đây là giá trị cao nhất của Bitcoin trong một năm qua, song vẫn thấp rất nhiều so với mức đỉnh 69.000 USD hồi tháng 11.2021. Sau khi kết phiên giao dịch ngày 23.6, Bitdeer đạt giá trị vốn hóa thị trường gần 1,3 tỉ USD.

Bitdeer chính thức giao dịch cổ phiếu trên sàn Nasdaq từ tháng 4.2022 sau khi hoàn tất thỏa thuận sáp nhập với một công ty séc khống (SPAC), trước đó trì hoãn trong thời gian dài. Thỏa thuận sáp nhập này định giá Bitdeer ở mức 1,18 tỉ USD, thấp hơn con số 4 tỉ USD khi công ty lần đầu thông báo niêm yết cổ phiếu vào thời điểm cơn sốt tiền mã hóa nổi lên vào tháng 11.2021.

Bitdeer nằm trong số những công ty khai thác tiền mã hóa bằng máy tính hàng đầu thế giới. Bitdeer là công ty con tách ra từ Bitmain Technologies – gã khổng lồ chuyên sản xuất vi mạch thiết kế riêng cho khai thác tiền mã hóa (Trung Quốc) do Jihan Wu đồng sáng lập cách đây một thập kỷ.

Công ty hiện đang vận hành năm trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin ở Mỹ và Na Uy, bên cạnh một cơ sở khác đang xây dựng tại Bhutan. Trong tháng 5 vừa qua, Bitdeer đã hợp tác với chính phủ Bhutan ra mắt một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD cho các hoạt động khai thác tiền mã hóa xanh tại quốc gia này.

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đang phục hồi, lĩnh vực khai thác tiền mã hóa, đòi hỏi nguồn năng lượng lớn, tiếp tục đứng trước những thách thức từ chi phí sử dụng điện tăng cao. Tháng 12.2022, Core Scientific – công ty khai thác Bitcoin có trụ sở tại Texas (Mỹ) đã đệ đơn phá sản, chưa đầy một năm sau khi sáp nhập với công ty SPAC nhận vốn đầu tư từ BlackRock để niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq.

Trong quý 1.2023, Bitdeer báo cáo doanh thu tăng 19,7% lên 72,6 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, công ty thua lỗ khoảng 9,5 triệu USD.

Xem thêm: Tỉ phú tiền mã hóa Jihan Wu huy động thêm 200 triệu USD

Biên dịch: Minh Tuấn