Công nghệ

Tỉ phú tiền mã hóa nói thị trường sẽ tăng trưởng lên hàng chục ngàn tỉ đô

Người tiên phong trong ngành công nghiệp tiền mã hóa Jihan Wu dự báo về tương lai lạc quan của thị trường với mức tăng trưởng lên hàng chục ngàn tỉ đô.

Share
this:

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi, tỉ phú Jihan Wu kể về những dự án mới nhất anh dự định thực hiện cũng như hoàn cảnh rời khỏi công ty khai thác tiền mã hóa khổng lồ Bitmain và tương lai của thị trường tiền mã hóa.

Jihan Wu cho biết bản chất của tiền mã hóa vốn biến động, nhưng sự tăng trưởng của chúng trong dài hạn sẽ cao hơn mức biến động giá. “Ngay cả khi 95% đồng coin hiện nay mất hết giá trị và biến mất thì 5% còn lại sẽ tăng trưởng khổng lồ,” anh nói thêm.

Sở dĩ Wu bày tỏ quan điểm lạc quan như vậy là dựa vào những hiểu biết sâu sắc về thị trường tiền mã hóa. Anh đã phát hiện ra bitcoin và sớm nhận ra triển vọng của đồng tiền này hơn 10 năm trước, khi anh thấy nhiều người sử dụng chúng để mua phần cứng máy tính và các dịch vụ công nghệ thông tin trên các diễn đàn trực tuyến như Bitcointalk.org.

Để thoát ra khỏi thị trường ngách và được chấp nhận rộng rãi hơn, bitcoin sẽ cần nhiều cơ sở hạ tầng hỗ trợ hơn nữa. Vì vậy, Wu đã bắt đầu nghiên cứu một giải pháp quan trọng để phát triển bitcoin.


Tỉ phú Jihan Wu đồng sáng lập công ty khai thác tiền mã hóa khổng lồ Bitmain vào năm 2013. Ảnh: Forbes

Năm 2013, Wu hợp tác với Micree Ketuan Zhan ra mắt Bitmain Technologies, nhà cung cấp máy đào bitcoin được thiết kế chỉ dùng để thực hiện quá trình thêm giao dịch trên chuỗi khối của bitcoin. Những người sở hữu máy này để kiếm hoặc đào bitcoin mới bằng cách giải mã các thuật toán vô cùng phức tạp để xác thực các giao dịch của đồng tiền lên mạng lưới bitcoin.

Khi giá bitcoin tăng trong những năm qua, các máy đào bitcoin của Bitmain đã giúp bộ đôi này kiếm được lợi nhuận khổng lồ và trở thành tỉ phú. Năm 2018, Bitmain đã trở thành nhà cung cấp máy đào tiền mã hóa lớn nhất thế giới với thị phần 75%, theo Frost & Sullivan. Công ty ở Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị cho đợt niêm yết trị giá hàng tỉ đô la Mỹ tại sàn giao dịch chứng khoán ở Hong Kong – cho đến khi bitcoin giảm giá mạnh, mất 70% giá trị vào cuối năm đó.

Sự biến động giá của bitcoin đã tác động tiêu cực lên đợt IPO của Bitmain và tạo ra sức ép nặng nề lên tài chính công ty. Bộ đôi đồng sáng lập nhanh chóng nỗ lực duy trì công ty nhưng sau đó họ rơi vào cuộc chiến tranh giành quyền quản lý công ty.

Giờ đây, Wu nhìn lại những bước ngoặt của bitcoin và những dấu mốc quan trọng trong hành trình khởi nghiệp để xây dựng một trong những đế chế kinh doanh tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Theo Wu, Bitmain kể từ đó đã có lãi trở lại và tiếp tục thống trị thị trường máy đào bitcoin toàn cầu từ trụ sở chính ở Bắc Kinh dù Trung Quốc gần đây đưa ra những quy định hạn chế hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa.

Tuân thủ các hạn chế mới, công ty đã ngừng giao hàng cho khách hàng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khách hàng nước ngoài của công ty không bị ảnh hưởng. Bitmain cũng đang phát triển máy đào bitcoin mà sử dụng ít năng lượng hơn để giải quyết các lo ngại của cơ quan quản lý, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về điều này.

Gian hàng của Bitmain thu hút khách tham quan tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 4 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Eo biển Phúc Châu ngày 25.4.2021 ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. LIU TAO/VCG VIA GETTY IMAGES/FORBES

Wu đã rời Bitmain đầu năm nay để trở thành chủ tịch của hai công ty ở Singapore được tách ra từ công ty Bitmain -Bitdeer Technologies, một nền tảng khai thác tiền mã hóa đã công bố kế hoạch niêm yết trên Nasdaq với mức định giá 4 tỉ USD, và Matrixport, một công ty dịch vụ tài chính trị giá 1 tỉ USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Matrixport ra mắt vào tháng 2.2019 là một minh chứng khác cho thấy Wu lạc quan nhiều về ngành công nghiệp tiền mã hóa. Cho dù giá Bitcoin vẫn thấp trên thị trường nhưng anh và người đồng sáng lập John Ge Yuesheng vẫn thành lập công ty.

“Chúng tôi tin rằng tiền mã hóa và công nghệ blockchain sẽ cùng nhau tăng trưởng nhanh chóng lên hàng chục nghìn tỉ đô la trong tương lai,” Wu nói. “Và nhiều người mới này sẽ vẫn ở lại thị trường tiền mã hóa mãi mãi, vì vậy họ sẽ cần các sản phẩm tiên tiến và tinh vi để quản lý tài sản mà họ tích lũy được trong tài sản mã hóa.”

Tương lai phát triển Matrixport của bộ đôi đồng sáng lập có vẻ được dự báo trước. Theo dữ liệu từ CoinGecko, kể từ khi Matrixport ra mắt, tổng vốn hóa thị trường của tiền mã hóa đã tăng lên mức cao lịch sử 3.000 tỉ USD hồi tháng 11. Theo một báo cáo từ Crypto.com, quy mô thị trường toàn cầu của người dùng tiền mã hóa đã tăng hơn gấp đôi lên 221 triệu người trong nửa đầu năm nay.

Tiền mã hóa đã tăng cao trong năm nay do tài sản kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn. El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin như đồng tiền pháp định và ngày càng có nhiều công ty bao gồm AMC, AT&T, Mastercard, Microsoft và PayPal hiện đang chấp nhận một số loại tiền mã hóa khi thanh toán.

Biến động giá của Bitcoin. DATA SOURCE: BLOOMBERG/FORBES

Nhờ làn sóng gia tăng của thị trường tiền mã hóa, Matrixport đã huy động được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C được công bố hồi tháng 8 do các đối tác của Yuri Milner Global, C Ventures của Adrian Cheng và K3 Ventures của Kuok Meng Xiong dẫn đầu cùng với Qiming Venture Partners, bên cạnh những nhà đầu tư hiện tại như IDG Capital và Dragonfly Capital.

Adam Goldberg, đồng sáng lập Standard Crypto, một quỹ đầu tư mạo hiểm ở San Francisco, cho biết Wu là người duy nhất phát triển được nhiều công ty trị giá hàng tỉ đô la. Goldberg, trước đây làm việc tại Lightspeed Venture Partners, đã trở thành nhà đầu tư vào Bitmain vào khoảng năm 2017 và sau đó trở thành thành viên hội đồng quản trị của Matrixport.

“Jihan là một doanh nhân trẻ. Anh ấy đặc biệt nhanh nhẹn, kiên cường và luôn quan sát mọi góc độ để dự đoán tương lai của ngành công nghiệp tiền mã hóa,” Adam Goldberg, đồng sáng lập Standard Crypto nhận xét.

Tên của Matrixport ám chỉ mục tiêu trở thành một cửa ngõ hoặc cổng thông tin cho các nhà đầu tư bước vào lĩnh vực kỹ thuật số mới, giống như trong bộ phim The Matrix (Ma trận) mà Wu yêu thích. Chiến lược của công ty liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm đầu tư giống như những sản phẩm được tìm thấy ở Phố Wall nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với các nhà đầu tư tiền mã hóa.

Các dịch vụ của Matrixport bao gồm lưu ký, giao dịch, cho vay và các sản phẩm có cấu trúc. Jihan Wu cho biết họ là người đầu tiên cung cấp các sản phẩm đầu tư kép. Đó là các khoản đầu tư mang lại lợi suất đảm bảo với các khoản thanh toán được giải quyết bằng một trong hai loại tiền mã hóa có thể có tùy thuộc vào giá thị trường vào thời điểm đó. Công ty cho biết hiện có tài sản 10 tỉ USD đang được quản lý và lưu ký cùng với  khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng hơn 5 tỉ USD.

Matrixport cho biết muốn tăng gấp đôi số người sử dụng trên nền tảng vào năm 2022. FORBES ASIA

Công ty liên doanh khác của Jihan Wu, Bitdeer, là một nền tảng khai thác hiện đang vận hành năm nhóm đào bitcoin ở Mỹ và Na Uy cũng như quản lý hơn 100.000 đơn vị khai thác.

Bitdeer và Matrixport đều đã tách khỏi Bitmain như một phần của thỏa thuận dàn xếp trong cuộc chiến tranh giành quyền quản lý giữa Wu và Zhan sau khi bộ đôi đồng sáng lập bất đồng ý kiến với nhau. Thỏa thuận bảo mật thông tin buộc Wu không thể tiết lộ chi tiết về các điều khoản, nhưng lần đầu tiên anh có thể kể lại hoàn cảnh dẫn đến thỏa thuận đó cho Forbes Asia.

“Đó là một giai đoạn khó khăn cho công việc kinh doanh của chúng tôi và cho cả tôi. Tất nhiên, áp lực trong điều hành một doanh nghiệp sản xuất phức tạp ngày càng nhiều và cuối cùng dẫn đến sự tranh cãi giữa chúng tôi hai nhà đồng sáng lập,” Wu nhớ lại.

Bitmain đã nhanh chóng đạt được doanh thu 2,5 tỉ USD trong năm 2017 và lợi nhuận 742 triệu USD trong nửa đầu năm 2018, theo bản cáo bạch của công ty được gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, nhưng sau đó công ty lại thua lỗ và phải sa thải nhiều nhân viên.

Công ty đã mạo hiểm đầu tư vào một số lĩnh vực khác nhau trong thời gian bùng nổ — AI, xây dựng nhóm khai thác, trao đổi tiền mã hóa phi tập trung, đầu tư mạo hiểm — nhưng nhiều sáng kiến đó đã không thể thu về lợi nhuận khi thị trường đi xuống vào năm 2018, thời điểm được gọi là “mùa đông tiền mã hóa” dẫn đến một đợt bán tháo lớn. Sau đó, thị trường giao dịch đã trở lại ổn định trong một thời gian dài.

Những tòa nhà khai thác bitcoin của Bitmain ở Ordos, Nội Mông, Trung Quốc. QILAI SHEN / BLOOMBERG/FORBES

Bộ đôi đồng sáng lập của Bitmain, những người trước đây đã từng làm việc cùng nhau như đồng CEO, đã bất đồng về định hướng chiến lược dẫn đến tranh giành quyền lực sau đó. Mãi đến cuối năm ngoái khi thỏa thuận được thương lượng xong thì cuộc tranh chấp này mới được công khai cùng với việc Jihan Wu rời khỏi vị trí chủ tịch và CEO của Bitmain mặc dù anh vẫn giữ cổ phần trong công ty. Micree Ketuan Zhan hiện điều hành hoạt động sản xuất của Bitmain và nhóm khai thác Antpool.

“Thỏa thuận trên đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đầy khó khăn. Bitmain đã không phá sản mà trái lại đang hoạt động rất tốt,” Wu nói. “Lợi nhuận ròng của Bitmain dự kiến sẽ đạt từ 2 tỉ đến 4 tỉ USD. Bitmain là công ty kiếm được lợi nhuận rất cao.”

Con đường khởi nghiệp tiền mã hóa của Jihan Wu bắt đầu từ việc phát hiện ra bitcoin khi anh là nhà phân tích đầu tư ở Bắc Kinh. Từng theo học ngành kinh tế và tâm lý học tại Đại học Bắc Kinh, anh đã bị thu hút ngay bởi ý tưởng của Satoshi Nakamoto về một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung.

Xem thêm:
Hai tỉ phú tiền mã hóa đầu tiên ở Hàn Quốc nhờ Dunamu
Cổ phiếu hãng game Hàn Quốc Wemade tăng 400% nhờ công nghệ blockchain

“Sách trắng bitcoin do Nakamoto xuất bản năm 2008 đã mở ra một thế giới mới và tạo cơ hội cho những người chơi mới như chúng tôi tham gia,” Wu Jihan, chủ tịch Bitdeer và Matrixport cho biết.

Jihan Wu ngay lập tức bỏ học kế toán, chuyển sang học và đầu tư vào bitcoin. Sau khi tự mua hàng trăm coin vào năm 2011, anh đã đầu tư vào ASICMiner, công ty khai thác bitcoin được Jiang Xinyu thành lập năm 2012, hay Friedcat được anh biết đến trên các diễn đàn trực tuyến khác nhau. Wu sử dụng lợi nhuận kiếm được từ thương vụ đó, kết hợp với nguồn vốn từ một nhóm các nhà đầu tư khác để bắt đầu Bitmain cùng với sự hợp tác với Zhan vào năm 2013.

Zhan là nhà thiết kế chip điều hành công ty sản xuất thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trước khi hợp tác với Wu. Cả hai đã thành lập Bitmain như một trong những nhà chuyên sản xuất chip đầu tiên được sử dụng để khai thác tiền mã hóa còn được gọi là mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC).

Máy khai thác ASIC của Bitmain trên kệ bên trong trang trại đào tiền ảo ở Nhật Bản. TOMOHIRO OHSUMI/BLOOMBERG

Mục tiêu ban đầu của Wu là trở thành nhà đầu tư mạo hiểu đứng sau Bitmain, nhưng sau khi cam kết bỏ vốn, anh sớm nhận ra sức ép vận hành startup công nghệ đòi hỏi anh phải tham gia quản lý công ty.

Trong vòng chưa đầy bốn năm, Bitmain đã trở thành công ty có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bitcoin. Bitmain mở rộng nhiều hoạt động từ thiết kế chip được sử dụng trong các máy đào bitcoin đến lắp ráp phần cứng và bán chúng cho khách hàng trên khắp thế giới. Bitmain cũng vận hành các nhóm khai thác theo hợp đồng cho khách hàng, cũng như sở hữu một số nhóm khai thác. Các nhóm của Bitmain đã giải mã khoảng 37% các thuật toán vô cùng phức tạp để xác thực các giao dịch của đồng tiền lên hệ thống mạng lưới bitcoin vào năm 2018.

Mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố bất định về mặt điều hành tiền mã hóa ở nhiều thị trường lớn nhất thế giới, Wu tin ngành này sẽ tiếp tục phát triển với những đổi mới độc đáo vì không chịu sự ràng buộc của hệ thống tài chính truyền thống.

“Những đổi mới như tài chính phi tập trung (DeFi) rất ngoạn mục,” anh nói, “Các công nghệ như tiền mã hóa và blockchain đã tạo ra thế giới mới, cho phép các doanh nhân fintech tạo ra những thành tựu lớn. Cuối cùng, các tổ chức tài chính truyền thống và cơ quan quản lý sẽ sử dụng công nghệ blockchain.”

Biên dịch: Gia Nhi
——————————————-

Xem thêm:
Hai tỉ phú tiền mã hóa đầu tiên ở Hàn Quốc nhờ Dunamu
Cổ phiếu hãng game Hàn Quốc Wemade tăng 400% nhờ công nghệ blockchain