Blockchain

Hai tỉ phú tiền mã hóa đầu tiên ở Hàn Quốc nhờ Dunamu

Share
this:

Song Chi-hyung và Kim Hyoung-nyon, hai cổ đông lớn nhất của Dunamu đã trở thành những tỉ phú tiền mã hóa đầu tiên ở Hàn Quốc.

Hai trong số những cổ đông lớn nhất của Dunamu, nơi điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu tại Hàn Quốc, đã trở thành những tỉ phú đầu tiên từ ngành công nghiệp tiền mã hóa tại quốc gia này, khi giá trị của startup tăng phi mã, gấp 21 lần trong chưa đầy một năm.

Vào tuần trước, Hybe, công ty chủ quản của nhóm nhạc K-pop đình đám BTS đã mua lại 2,5% cổ phần Dunamu có giá trị 500 tỉ won (khoảng 400 triệu USD), định giá startup tiền mã hóa này ở mức 17 tỉ USD.

Định giá mới biến Dunamu trở thành một trong những startup có giá trị nhất Hàn Quốc. Theo đó, giúp nhà sáng lập và là chủ tịch Song Chi-hyung cùng phó chủ tịch điều hành Kim Hyoung-nyon trở thành những tỉ phú mới.

Theo ước tính của Forbes, Song Chi-hyung (42 tuổi) đang nắm 25% cổ phần và Kim Hyoung-nyon (45 tuổi) có khoảng 13% cổ phần trong Dunamu. Với định giá mới của Dunamu, cổ phần của Song tại startup gần 10 năm tuổi này có giá trị 3,8 tỉ USD, Kim là 2 tỉ USD (Forbes áp dụng khấu trừ 10% với các định giá của công ty tư nhân).

Nhà sáng lập của Dunamu, Song Chi-hyung. Ảnh: Filip Peraic

Vào năm 2018, Forbes ước tính Song sở hữu 350 – 500 triệu USD tiền mã hóa. Dunamu không phản hồi đề nghị bình luận về số lượng tiền mã hóa mà Song và Kim đang nắm giữ.

Trước đó, vào tháng 2.2021, Dunamu, nơi điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa Upbit được định giá khoảng 800 triệu USD, sau khi Hanwha Investment & Securities tại Seoul đã mua lại toàn bộ 6% cổ phần của doanh nghiệp khổng lồ về thiết bị bán dẫn Qualcomm (Mỹ) trong startup này, với mức giá khoảng 50 triệu USD (Qualcomm đầu tư vào Dunamu năm 2015).

Tháng 9.2021, Dunamu huy động 85 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm, gồm Altos Ventures từ thung lũng Silicon, định giá startup này khoảng 8,7 tỉ USD.

“Chúng tôi tin tưởng Dunamu là cách đầu tư bền vững và sinh lời tốt khi đầu tư vào nền kinh tế tiền ảo. Upbit là sàn giao dịch đầu tiên tại Hàn Quốc có quan hệ với hệ sinh thái tiền ảo và nằm trong số ít những sàn giao dịch được phép chấp nhận tiền định danh”, Oh Moon-suk, thành viên của Altos Hàn Quốc đặt tại Seoul, nơi đầu tư cho Coupang, Krafton và kỳ lân tài chính công nghệ, Viva Republica cho biết.

Upbit là một trong số ít những sàn giao dịch tiền mã hóa của Hàn Quốc vượt qua đợt giám sát từ cơ quan quản lý. Vào ngày 24.9, các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc phải có chứng chỉ an ninh từ cơ quan An ninh Mạng Hàn Quốc (KISA) để được công nhận là nền tảng giao dịch hợp pháp và đảm bảo quan hệ hợp tác với những ngân hàng để chắc chắn tài khoản giao dịch được người thật quản lý. Đã có rất nhiều sàn giao dịch không không được chứng nhận an ninh và phải đóng cửa.

Chúng tôi tin tưởng Danumu là cách đầu tư bền vững và sinh lời tốt khi đầu tư vào nền kinh tế tiền ảo.

Oh Moon-suk

“Tuy hệ sinh thái tiền mã hóa vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển và xem như loại tài sản vẫn cần phải chứng minh, công nghệ blockchain và tiền mã hóa ngày càng có nhiều sự tin tưởng về cất giữ giá trị. Điều này được thể hiện qua việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia và các quy định ngày càng rõ ràng hơn,” Oh cho biết thêm.

Hybe đang hợp tác với Dunamu để bán bộ ảnh kỹ thuật số của các thành viên trong nhóm nhạc BTS dưới dạng NFT (token mã hóa), xu hướng đang bùng nổ vào năm nay. NFT sử dụng công nghệ blockchain để chứng thực các vật phẩm sưu tầm kỹ thuật số, như các tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc.

“Chúng tôi đang hợp tác với Dunamu để tạo ra trải nghiệm rộng mở của người hâm mộ. Chúng tôi sẽ kết hợp khả năng của cả hai công ty để xây tạo ra những phát kiến mới và đầy hứng khởi cho ngành công nghệ tài chính và âm nhạc toàn cầu,” nhà đồng sáng lập của Hybe, tỉ phú Bang Si-hyuk cho biết trong buổi họp báo trực tuyến tuần trước.

Tiền mã hóa đang ngày càng được chấp nhận và giá trị tài sản số tiếp tục tăng cao. Ngày 8.11, thị trường tiền mã hóa vượt qua tổng giá trị 3.000 tỉ USD , khi những đồng token quan trọng như bitcoin và ether đạt mức cao kỷ lục.

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS. Ảnh: John Shearer/Getty Images For The Recording Academy

Dunamu được thành lập vào năm 2012, đặt tại quận “nhà giàu” Gangnam, Seoul. Sau khi ra mắt Upbit vào năm 2017, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã có hơn 8 triệu người dùng và 2.500 tỉ USD tổng khối lượng giao dịch, theo trang web Dunamu.

Trong bình luận gần đây, Kakao Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm thuộc doanh nghiệp khổng lồ công nghệ, Kakao và là nhà đầu tư đầu tiên của Dunamu cho biết 80% giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc được thực hiện thông qua Upbit.

Trước khi thành lập Dunamu, Song Chi-hyung từng làm việc tại công ty thanh toán di động nội địa, Danal và công ty tư vấn quản lý Innomove. Ông có bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính và kinh tế tại ĐH Quốc gia Seoul.

Vào cuối những năm 1990, trong bối cảnh Hàn Quốc có nâng cấp hạ tầng internet quy mô lớn, Kim Hyoung-nyon đã bỏ kế hoạch theo học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và chuyển sang làm việc trong lĩnh vực công nghệ mới nổi khi đó. Kim cũng tốt nghiệp tại ĐH Quốc gia Seoul, chuyên ngành kinh tế nông nghiệp và làm việc với Song Chi-hyung tại Danal.

Biên dịch: Minh Tuấn