Tài chính

Công ty công nghệ GoTo của Indonesia được rót 1,3 tỉ USD trước thềm IPO

Công ty khổng lồ công nghệ của Indonesia GoTo vừa được rót 1,3 tỉ USD trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Share
this:

GoTo — công ty ra đời từ cuộc sáp nhập giữa công ty gọi xe công nghệ và thanh toán Gojek và công ty thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia hồi tháng 5.2021 — cho biết vừa huy động thành công 1,3 tỉ USD trong vòng gọi vốn trước đợt IPO với sự hậu thuẫn của những công ty khổng lồ công nghệ Google và Tencent.

Hồi tháng 10.2021, công ty cho biết đã gọi được khoản đầu tư 400 triệu USD từ nhóm các nhà đầu tư do quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority dẫn đầu. Kể từ đó, các nhà đầu tư khác – gồm Avanda Investment Management, Fidelity International, Permodalan Nasional Berhad, Primavera Capital Group, SeaTown Master Fund, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek và Ward Ferry – đã rót thêm 900 triệu USD vào GoTo.

Andre Soelistyo, CEO của GoTo Group, cho biết: “Sự hậu thuẫn mà chúng tôi nhận được cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực và vị trí dẫn đầu thị trường của chúng tôi. Nhu cầu của người tiêu dùng đang gia tăng nhờ sự tăng trưởng sử dụng kỹ thuật số đã thúc đẩy nhiều người sử dụng dịch vụ trực tuyến. Do đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi tiếp tục tăng, nhấn mạnh những đảm bảo cam kết giao hàng liên tục, giá trị và sự tiện lợi cho người dùng trên toàn hệ sinh thái. ”

Tài xế Gojek làm việc tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: DIMAS ARDIAN/BLOOMBERG/FORBES

GoTo kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào vòng vốn, nhằm đưa định giá công ty lên tới 30 tỉ USD — trong những tuần tới. Nguồn vốn mới sẽ đầu tư mở rộng các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính để củng cố vị thế trong khu vực Đông Nam Á.

Theo nghiên cứu mới được Bain, Google và Temasek công bố trong tuần này, Đông Nam Á là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với tổng giá trị hàng hóa từ nền kinh tế kỹ thuật số tăng 49%, lên 174 tỉ USD trong năm nay so với trước đó. Khi người tiêu dùng trong khu vực ngày càng sử dụng nhiều hơn thương mại điện tử và các nền tảng kỹ thuật số khác, nghiên cứu này dự đoán tổng giá trị hàng hóa sẽ tăng gấp đôi lên 363 tỉ USD vào năm 2025 và vượt qua 1.000 tỉ USD vào năm 2030.

Có trụ sở tại Indonesia, thị trường lớn nhất Đông Nam Á, GoTo đã có hơn 1,8 tỉ giao dịch vào năm 2020, với tổng giá trị hơn 22 tỉ USD và đóng góp hơn 2% vào GDP của quốc gia này. Nhu cầu thương mại điện tử và giao thực phẩm đã tăng mạnh trong năm qua vì người tiêu dùng chuyển sang mua hàng trực tuyến và các dịch vụ khác trong thời gian buộc phải ở nhà do chính phủ chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Michael Woo, giám đốc điều hành của Primavera Capital Group ở Singapore cho biết “GoTo đang dẫn đầu ở Indonesia với hệ sinh thái lớn nhất và toàn diện nhất cho cuộc sống kỹ thuật số hằng ngày. Chúng tôi dự đoán được các cơ hội tăng trưởng lâu dài của Indonesia và GoTo trong lĩnh vực thương mại điện tử, gọi xe công nghệ và công nghệ tài chính.”

Biên dịch: Gia Nhi