Tiêu điểm

Prime Movers Lab huy động 500 triệu USD đầu tư vào startup khoa học

1 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Ngày 14.9, công ty đầu tư mạo hiểm Prime Movers Lab công bố vừa huy động một khoản quỹ 500 triệu USD tăng cường đầu tư vào startup.

Share
this:

Khoản quỹ này sẽ giúp cho những công ty trong danh mục đang đầu tư tăng trưởng cũng như thực hiện những dự án đầu tư mới.   

“Một trong những động lực lớn là chúng tôi đang đầu tư vào khá nhiều công ty. Trong đó, nhiều công ty ở giai đoạn Series B và Series C cần vốn cho tăng trưởng,” Dakin Sloss, nhà sáng lập và quản lý công ty Prime Movers, giải thích.

Đây là nguồn quỹ thứ ba công ty liên doanh có trụ sở tại Jackson, Wyoming, huy động. Hai nguồn quỹ đầu, Prime Movers Lab Fund I và Prime Movers Lab Fund II, huy động tổng cộng 345 triệu USD để đầu tư vào startup ở giai đoạn đầu. Với nguồn quỹ mới cho startup ở giai đoạn đầu tăng trưởng, công ty cho biết đang quản lý tổng tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD.

Những nhà quản lý Lab Dakin Sloss, Zia Huque và Amy Kruse của Prime Movers Lab. Ảnh: Prime Movers Lab/Forbes

Ngoài mặt, có vẻ như là thời kỳ khó khăn để bắt đầu một quỹ đầu tư mạo hiểm mới, vì các công ty đang giảm tốc độ đầu tư. Theo Crunchbase, tổng số tiền đầu tư mạo hiểm trong tháng 8 thấp nhất từ đầu năm, giảm 10% so với tháng 7 và 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Sloss dường như vẫn lạc quan cho dù thị trường sụt giảm. “Nếu bạn nhìn lại lịch sử từ trước đến giờ, hầu như mọi người luôn định sai thời điểm thị trường. Khi tất cả mọi người cố tránh đầu tư, đó là thời điểm tốt nhất nắm bắt cơ hội vì khi đó chúng ta có thể đạt được những thỏa thuận phi thường.”

Có lẽ cũng không ảnh hưởng gì khi những loại công ty Prime Movers Lab thích đầu tư đều cần thời gian dài để phát triển nên không bị những sự xáo trộn ngắn hạn trên thị trường tác động mạnh. Ví dụ: Boom Supersonic đang được công ty đầu tư dự kiến sẽ ra mắt máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên trong khoảng ba năm tới. Những khoản đầu tư vào các công ty điện nhiệt hạch Commonwealth Fusion Systems và Focused Energy còn lâu mới thu về lợi nhuận từ nguồn điện các công ty sản xuất chính thức hòa lưới điện.

Sloss cho biết, để giảm thiểu rủi ro của những khoản đầu tư đó, Prime Movers có những đối tác chuyên môn sâu rộng và mạng lưới chuyên gia để nghiên cứu các công ty mới trong lĩnh vực họ hoạt động. Nhờ đó, “chúng tôi có thể nhanh chóng loại bỏ những công ty không tiềm năng tăng trưởng.”

Ông cho biết thêm công ty đã nhận thấy nhu cầu về loại vốn này trước khi ra mắt quỹ. “Chúng tôi đã xây dựng một danh mục đầu tư tăng trưởng dựa vào bội số lành mạnh thông qua [các tổ chức mục đích đặc thù- SPVs]. Với số lượng SPV lớn công ty đang quản lý, một nguồn quỹ có vẻ như một giải pháp khả thi hơn.

Công ty dự định sử dụng quỹ tăng trưởng mới để hỗ trợ cả các công ty hiện hữu trong danh mục đầu tư cũng như mở rộng sang một số lĩnh vực công ty nhận xét đang rất tốt để đầu tư thêm. “Tại thời điểm này, chúng tôi biết còn có nhiều thị trường ngách rất cụ thể để đầu tư” ông cho biết. “Nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm được thỏa thuận phù hợp.” Một thị trường ngách Sloss đặc biệt thích thú là thuốc chữa bệnh ảo giác mà Prime Movers đã bắt đầu đầu tư vì có nhiều triển vọng tương lai.

Quan trọng nhất khoản quỹ mới này sẽ mang lại cho công ty nhiều cơ hội hơn để giúp xây dựng startup sẵn sàng giải quyết những vấn đề khó khăn cũng như mở rộng danh mục đầu tư mà trong đó có 5 startup thực hiện thành công đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng kể từ khi thành lập vào năm 2018.

“Chúng tôi thực sự vui khi mạnh dạn đầu tư vào những doanh nhân giỏi nhất thế giới cho dù thị trường đang sụt giảm và nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm khác cố tránh,” Sloss cho biết.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed mở rộng ở châu Âu
4 điểm khác biệt của một quỹ đầu tư chuyên về crypto
Sinar Mas Land thành lập quỹ đầu tư vào công ty khởi nghiệp
Bốn quỹ đầu tư 2,5 triệu USD vào ứng dụng tài chính MFast
Quỹ đầu tư PYN Elite: Ngược dòng thị trường