Kinh doanh

Quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed mở rộng ở châu Âu

1 năm trước
Tác giả Iain Martin

Lightspeed Venture Partners thuê thêm đối tác mới để tăng cường đầu tư vào các startup ở châu Âu.

Share
this:

Lightspeed Venture Partners mở rộng đội ngũ ở châu Âu khi thuê thêm đối tác mới tại Paris và Berlin. Với sự hợp tác của Antoine Moyroud và Alexander Schmitt, Lightspeed trở thành một trong những quỹ đầu tiên của thung lũng Silicon hoạt động toàn thời gian ở châu Âu.

Công ty tăng cường tuyển dụng sau khi nhà đầu tư ở Menlo Park mở cơ sở tại London vào tháng 9.2021, theo sau một loạt công ty đầu tư mạo hiểm lớn đến từ Hoa Kỳ như Sequoia, Coatue và Iconiq mở văn phòng ở London trong những năm gần đây để tận dụng sự bùng nổ đầu tư vào Anh cùng như các startup tại châu Âu. Theo Pitchbook, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã cam kết 105 tỉ USD vào Anh cũng như châu Âu chỉ riêng trong năm ngoái.

Đối tác của Lightspeed, Paul Murphy, đã mời Antoine Moyroud và Alexander Schmitt để thực hiện những hoạt động đầu tư trong giai đoạn đầu ở Pháp và Đức. Ảnh: Lightspeed/Ben Tomlin/Forbes

Paul Murphy, đối tác của Lightspeed, người chịu trách nhiệm vận hành văn phòng tại London của công ty, tin hợp tác với những đối tác ở Pháp và Đức sẽ mang đến cho công ty một lợi thế trong việc xác định các công ty ở giai đoạn đầu. “Để xác định đúng, bạn cần phải có mặt tại đó,” Murphy cho biết.

“Nếu bạn muốn đầu tư từ Hoa Kỳ hoặc London, bạn sẽ không biết rõ các công ty Series A và ở giai đoạn hạt giống nào tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần biết tất cả những người sáng lập và khi nào họ sẽ bắt đầu công ty mới.”

Lightspeed đầu tư vào châu Âu trong thời điểm không chắc chắn, khi thị trường đại chúng nhiễu loạn, lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến việc định giá startup, cùng với cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm ẩn do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

“Động lực của hệ sinh thái khởi nghiệp châu Âu sẽ vượt qua những trở ngại đó và tôi nghĩ có vẻ như châu Âu tiến nhanh hơn Hoa Kỳ bởi vì ngày càng nhiều công ty và nhà sáng lập có nhu cầu,” Murphy cho biết.

Moyroud, ở Paris, làm việc tại Lightspeed thông qua chi nhánh liên doanh của tập đoàn cổ phần tư nhân khổng lồ EQT của Thụy Điển. Trước đây, ông từng làm việc tại thương hiệu vận tải FlixBus của Đức, công ty đã mua lại Greyhound Lines vào năm 2021 và startup AI của Pháp Dataiku. Schmitt ở Berlin hợp tác với nhà đầu tư hạt giống người Đức Cherry Ventures trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) và đầu tư B2B. Đồng thời ông điều hành startup Mergerspot của riêng mình, trước khi làm việc tại Lightspeed.

Moyroud và Schmitt sẽ tham gia cùng các nhà đầu tư khác ở châu Âu của Lightspeed, bao gồm Murphy, Ross Mason, Adrian Radu và Nicole Quinn, người luân phiên làm việc ở Palo Alto và London. Một thành viên lâu năm của đội Lightspeed ở London, Rytis Vitkauskas, đã rời khỏi quỹ vào tháng 8.

Vào tháng 7.2021, Lightspeed công bố huy động 7,1 tỉ USD để đầu tư mới với sự ra mắt của các quỹ chuyên biệt tập trung vào Ấn Độ và blockchain (công nghệ chuỗi).

Quỹ VC tạo được danh tiếng về các khoản đầu tư vào phần mềm doanh nghiệp từ cơ sở Sand Hill Road, nhưng trong 10 năm qua, quỹ này đã chuyển trọng tâm sang những vụ cá cược vào những công ty tiêu dùng lớn như Snap, Cameo và Goop, cũng như các khoản đầu tư quốc tế với các đối tác hiện có trụ sở tại Trung Quốc, Ấn Độ , Israel và Singapore.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

4 điểm khác biệt của một quỹ đầu tư chuyên về crypto
Bốn quỹ đầu tư 2,5 triệu USD vào ứng dụng tài chính MFast
Sinar Mas Land thành lập quỹ đầu tư vào công ty khởi nghiệp
Quỹ đầu tư PYN Elite: Ngược dòng thị trường