Start-up

Bốn quỹ đầu tư 2,5 triệu USD vào ứng dụng tài chính MFast

Ứng dụng dịch vụ tài chính MFast vừa công bố vòng gọi vốn 2,5 triệu đô la Mỹ do quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures dẫn dắt cùng sự tham gia của Wavemaker Partners và hai quỹ đầu tư ở vòng trước là Do Ventures và JAFCO Asia.

Share
this:

Nguồn vốn vừa huy động sẽ được startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính này dùng tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ, marketing và bán hàng. Sau vòng gọi vốn lần này, tổng vốn MFast đã huy động là 4 triệu USD.

MFast do hai anh em sinh đôi Phan Thanh Long và Phan Thanh Vinh sáng lập với kỳ vọng đưa dịch vụ tài chính hiện đại tiếp cận được các khu vực nông thôn Việt Nam.

Thông qua ứng dụng, mạng lưới cộng tác viên được trang bị những kiến thức và công cụ thực hiện công việc. MFast cũng ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc thay thế các thủ tục giấy tờ phức tạp, giúp khách hàng rút ngắn thời gian phê duyệt và giải ngân.

Gần 70% dân số Việt Nam ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều trở ngại khi tiếp cận các dịch vụ ngân hàng cơ bản, các gói bảo hiểm hay vay vốn uy tín. Do dữ liệu tín dụng của nhóm dân cư này chưa phát triển, họ thường gặp khó khăn về giấy tờ, thủ tục khi làm việc trực tiếp với ngân hàng và dễ trở thành nạn nhân của thị trường chợ đen khi có nhu cầu vay tài chính.

Hai đồng sáng lập MFast Phan Thanh Long (bên trái) và Phan Thanh Vinh (Nguồn: MFast).

Tháng 9.2020, MFast ra đời nhắm kết nối các tổ chức tài chính, bảo hiểm với mạng lưới cộng tác viên (đại lý) bán hàng là người dùng MFast trên toàn quốc. Đội ngũ cộng tác viên là lược lượng cầu nối giới thiệu và phân phối các sản phẩm tài chính, bảo hiểm tới người dân (khách hàng cuối).

Tùy theo năng lực, người dùng MFast có thể tham gia vào một hay một vài công đoạn bán hàng phù hợp như giới thiệu người có nhu cầu; tư vấn các khoản vay, gói bảo hiểm phù hợp; hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thẻ tín dụng hay hỗ trợ các tổ chức tài chính trong chăm sóc khách hàng hậu mãi…

“Mạng lưới cộng tác viên đưa MFast len lỏi đến những khu vực xa xôi, tháo gỡ những khó khăn khi làm việc với các tổ chức tài chính và giúp mọi người hiểu đúng đắn và cởi mở hơn về bảo hiểm,” ông Phan Thanh Long, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành MFast cho biết.

Theo số liệu tự công bố, sau hai năm hoạt động, MFast đã hỗ trợ hơn 600.000 người tiếp cận các gói dịch vụ tài chính và bảo hiểm, tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho hơn 92.000 cộng tác viên. Năm 2021, tổng số hoa hồng MFast chi trả cho cộng tác viên hơn 60 tỉ đồng.

Startup này đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình kinh doanh sang các quốc gia khác tại Đông Nam Á.

Hai đồng sáng lập MFast xuất phát là các kỹ sư từ học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM. Phan Thanh Long khởi nghiệp năm 2007, chỉ sau một năm tốt nghiệp đại học, thông qua việc lập công ty đầu tiên là VietGuys chuyên cung cấp giải pháp tiếp thị đi động. Đến năm 2021, một công ty đã niêm yết tại Nhật Bản mua lại VietGuys.

Trong khi Phan Thanh Vinh từng có ba năm làm việc tại Harvey Nash Việt Nam trước khi cùng người em sinh đôi lập Digitel và DigiPay – công ty sở hữu MFast.