Công nghệ

Startup Inflection AI tạo ra chatbot Pi, huy động được 1,3 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Nhận được sự hậu thuẫn từ Microsoft, Nvidia, và các tỉ phú gồm có Reid Hoffman, Bill Gates và Eric Schmidt, startup do Mustafa Suleyman, điều hành DeepMind trước kia, hiện được định giá 4 tỉ USD đồng thời tuyên bố có phần cứng AI tốt nhất thế giới.

Share
this:

Chưa đầy hai tháng sau khi ra mắt chatbot Pi đầu tiên, startup trí tuệ nhân tạo một năm tuổi Inflection AI và CEO Mustafa Suleyman huy động được khoản đầu tư mới trị giá 1,3 tỉ USD.

Microsoft, Nvidia và ba tỉ phú có ảnh hưởng nhất trong giới công nghệ dẫn đầu khoản đầu tư vào startup tại Palo Alto ra mắt vào đầu năm 2022. Đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và cựu CEO Google Eric Schmidt đều đầu tư vào công ty. Ngoài ra, Nvidia vừa mới trở thành nhà đầu tư của công ty.

Theo nguồn tin am hiểu về vòng gọi vốn mới này, mức định giá của Inflection đạt 4 tỉ USD. Inflection cho biết công ty và Suleyman vẫn là cổ đông lớn đồng thời từ chối bình luận thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, Suleyman cho biết hầu hết những nhà đầu tư chủ động đề xuất góp thêm vốn sau khi Inflection “nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác” từ lúc ra mắt chatbot đàm thoại Pi vào tháng 5.

CEO Mustafa Suleyman của Inflection AI. Ảnh: Inflection AI/ Forbes

“Tôi nghĩ mọi người mới nhìn thấy kết quả ban đầu,” Suleyman nói với Forbes. “Còn rất nhiều điều phải làm sau khi Pi xác định được điểm cốt lõi. Đó là giao diện mới trong đàm thoại.”

Suleyman không cho biết những thông tin chi tiết hơn trong thỏa thuận mới giữa Inflection với Microsoft và Nvidia. Anh cũng từ chối cung cấp số tiền mặt chi tiết trong khoản 1,3 tỉ USD mới vừa huy động được. Nhưng anh chỉ nói thêm số tiền đó chiếm “một phần rất, rất lớn. Nhờ đó, chúng tôi có đủ số tiền mặt để công ty thực hiện các hoạt động.”

Inflection cũng từ chối bình luận về số lượng cổ phần mà Microsoft và Nvidia hiện đang nắm giữ trong công ty. Nhưng Suleyman cho biết không công ty nào sở hữu đủ số cổ phần để nắm quyền kiểm soát công ty. “Trong thực tế, chúng tôi vẫn có quyền quyết định và tự do hợp tác với bất kỳ công ty nào,” anh nói.  

Trong vòng gọi vốn này, mối quan hệ hợp tác giữa Inflection với Microsoft và Nvidia ngày càng sâu rộng hơn. Đây là hai đối tác chính của công ty trong cuộc đua AI. Microsoft hiện cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Inflection, và cũng là nhà đầu tư lớn vào OpenAI.

Trong khi đó, Nvidia hợp tác chặt chẽ với Inflection trong việc triển khai bộ xử lý đồ họa (GPU) H100 hàng đầu. Hiện đó là tiêu chuẩn vàng để huấn luyện AI và cung cấp năng lượng cho các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3 của OpenAI.

Những vòng gọi vốn trị giá cao nhất của các công ty AI. Nguồn Crunchbase/ Forbes

Nvidia hợp tác chặt chẽ với Inflection và nhà cung cấp dịch vụ CoreWeave để cùng phát triển hệ thống H100 hiện hữu của Inflection. Startup đã tạm dừng công việc của riêng mình để Nvidia thực hiện bài kiểm tra. Cuối tháng 6, Nvidia công bố lập kỷ lục về tám bài kiểm tra tiêu chuẩn huấn luyện mô hình AI hiện hữu, đạt được điểm chuẩn dựa trên GPT-3 trong vòng chưa đầy 11 phút.

Suleyman lưu ý rằng bài kiểm tra đó, phù hợp với năng lực tính toán của việc huấn luyện một mô hình mất khoảng ba đến sáu tháng để phát triển, chạy trên 3.584 GPU H100 của Inflection.

Nhưng sau vòng gọi vốn cùng với mối quan hệ đối tác này, công suất máy của Inflection ngày càng tăng. Nvidia và CoreWeave hiện đang giúp Inflection cài đặt thêm hàng ngàn GPU nữa. Sau khi hoạt động đầy đủ, hệ thống mới của Inflection sẽ có 22.000 chiếc H100.

Inflection tin rằng đây sẽ là hệ thống GPU lớn nhất dành cho các ứng dụng AI trên thế giới, vượt xa hệ thống GPU 16.000 của Meta được công bố vào tháng 5. (Hiện chưa có thông tin OpenAI đang sử dụng bao nhiêu GPU.

Hồi tháng 11.2022, Nvidia công bố về kế hoạch kết hợp “hàng chục ngàn” GPU vào dịch vụ đám mây Azure của Microsoft.) So với các hệ thống lớn nhất thế giới, Inflection cho biết công ty chỉ xếp sau Frontier, siêu máy tính thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee.

Trong thông cáo, giám đốc công nghệ, AI Kevin Scott của Microsoft, và CEO Jensen Huang của Nvidia đều thông báo ủng hộ Inflection. Huang nói rằng “đội ngũ đẳng cấp thế giới” tại Inflection sẽ giúp tạo ra “những trợ lý kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân tuyệt vời.”

Với khoản đầu tư mới nhất này, Inflection lên kế hoạch tiếp tục nâng cao năng lực tính toán để phát triển thêm Pi. Đây là một bot được huấn luyện với mục tiêu tham gia vào cuộc trò chuyện qua lại với người dùng nhằm đưa ra câu hỏi lẫn câu trả lời có giá trị hơn.

Theo Suleyman, chatbot đó, mà Forbes đã xem trước vào đầu tháng 5, đang “nhận được mức độ tương tác rất lớn” khi công cụ này bổ sung thêm những tính năng mới. Inflection từ chối cung cấp số người dùng để chứng minh những gì Suleyman nói. Hồi đầu tháng 6, Inflection công bố Pi có khả năng tính toán tương tự như ChatGPT của OpenAI.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Ứng dụng AI của Future giải quyết những trở ngại trong tập luyện thể hình trực tuyến
Adobe giới thiệu tính năng AI ‘Generative Recolor’ trong Adobe Illustrator
OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT trên iPhone