Sức khỏe

Ứng dụng AI của Future giải quyết những trở ngại trong tập luyện thể hình trực tuyến

11 tháng trước
Tác giả Johan Moreno

Future tạo ra ứng dụng AI cung cấp nhiều chương trình luyện tập thể hình trực tuyến phù hợp từng cá nhân và đặc biệt giúp tuân thủ lịch trình.

Share
this:

Ngày càng có nhiều công ty phát triển những ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp luyện tập thể hình, dẫn đến xuất hiện các thắc mắc liên quan đến hiệu quả cũng như thời gian dùng của các ứng dụng AI này. 

Trong khi nhiều người chuyển sang sử dụng ChatGPT của OpenAI để đưa ra lịch trình tập luyện, thì những ứng dụng tích hợp AI, chẳng hạn như Fitbod, FitnessAI và Freeletics, hứa hẹn mang lại kết quả tương tự như khi tập với huấn luyện viên cá nhân.

Về chi phí sử dụng, người dùng không phải trả nhiều tiền cho những ứng dụng này. Mức phí đăng ký sử dụng Fitbod, FitnessAI hoặc Freeletics dao động trong khoảng 70-100 USD/năm, tương đương với chi phí của một buổi tập trực tiếp với huấn luyện viên cá nhân. Nhưng liệu chúng có hiệu quả như tập với huấn luyện viên thực sự hay không?

Để khám phá tiềm năng của các ứng dụng AI luyện tập thể hình, Forbes đã nói chuyện với Rishi Mandal, đồng sáng lập kiêm CEO của Future, ứng dụng huấn luyện thể hình kỹ thuật số kết nối trực tuyến giữa huấn luyện viên giỏi nhất với từng người dùng. Ảnh: Future/ Forbes

Để khám phá tiềm năng của những ứng dụng này, Forbes nói chuyện với Rishi Mandal, đồng sáng lập kiêm CEO của Future. Đây là ứng dụng huấn luyện thể hình kỹ thuật số kết nối trực tuyến giữa huấn luyện viên giỏi nhất với người tập. Trên thực tế, công ty quảng cáo rằng công ty có đội ngũ huấn luyện các môn thể thao chuyên nghiệp lớn nhất từ trước đến nay.

Như Mandal giải thích với Forbes, Future tận dụng công nghệ học máy và AI trong một thời gian khá lâu, sử dụng kho dữ liệu bài tập khổng lồ cùng với dữ liệu về hiệu suất để tùy chỉnh lẫn tối ưu hóa bài tập cho người dùng.

Giống như tập trực tiếp với huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập thể dục, huấn luyện viên của Future sẽ đưa ra kế hoạch luyện tập thể hình phù hợp cho từng cá nhân người dùng. Huấn luyện viên của Future có thể tận dụng AI để tăng tốc quá trình vốn có thể mất hàng giờ luyện tập như trong thời gian trước đó.

Người dùng ứng dụng của Future đeo chiếc đồng hồ thông minh để huấn luyện viên có thể giám sát những bước tiến triển quan trọng trong quá trình tập luyện. Người dùng cũng có thể làm theo bài tập, kiểm tra với huấn luyện viên và theo dõi hiệu suất thông qua ứng dụng điện thoại thông minh.

Ví dụ: nếu người dùng bỏ qua một bài tập do huấn luyện viên chỉ định, huấn luyện viên sẽ thảo luận với người dùng để xem có chuyện gì xảy ra và liệu có cần thay đổi kế hoạch tập luyện hay không.

Đối với những người đã quen trả 30 USD để tham gia lớp học tại phòng tập thể dục Bootcamp của Barry và phòng tập của SoulCycle, mức phí 70 USD- 100 USD cho một đợt tập luyện riêng với huấn luyện viên của Future là hợp lý. 

Mandal tin rằng mặc dù AI có thể tạo ra các chương trình tập luyện xuất sắc nhưng công nghệ này không giải quyết được vấn đề không tuân thủ lịch trình tập luyện như từ trước đến giờ vẫn xảy ra.

“Tôi nghĩ lập trình AI thuần túy sẽ giúp bạn phát triển được chương trình tập luyện tuyệt vời. Nhưng thành thật mà nói, chúng tôi luôn đưa ra chương trình như vậy,” anh cho biết.

“Thật sự không có gì khác biệt khi chỉ nói về kế hoạch tập luyện. Người bình thường không thể phân biệt được đâu là kế hoạch do máy phát triển. Điểm tinh tế ở đây là máy có thể tạo ra một vài thứ để con người chỉnh sửa cũng như nói ‘Ồ, tôi biết Rishi ghét động tác đó.’ Hoặc tôi sẽ thiết lập một tín hiệu âm thanh nhỏ ở đây chỉ để thúc anh ấy tập luyện. Chúng tôi nghĩ đó mới chính là điều kỳ diệu.”

Anh lập luận rằng yếu tố quan trọng để tập luyện thành công nằm ở khả năng tuân thủ lịch trình. Theo ông nghĩ, điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi máy tạo ra kế hoạch để con người tinh chỉnh phù hợp với sở thích cá nhân đồng thời có các lời nhắc thúc đẩy người dùng tập luyện.

“Hầu hết các ứng dụng tích hợp AI để luyện tập thể hình mới chỉ tập trung vào xây dựng chương trình,” anh cho biết thêm.

Còn Future sử dụng công nghệ học máy cùng với trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ huấn luyện viên trong hai lĩnh vực: chỉ số thông minh (IQ), liên quan đến việc tạo ra các chương trình an toàn, hiệu quả cũng như có thể thích ứng, và chỉ số cảm xúc (EQ), tập trung vào việc cung cấp thông tin về thời điểm lẫn phương pháp tốt nhất cho người dùng.

Lợi thế độc đáo của công ty nằm ở bộ dữ liệu lớn chứa thông tin của từng người dùng để theo dõi không chỉ quá trình tập luyện mà còn cả sự tuân thủ lịch trình cũng như hiệu suất.

Huấn luyện viên hướng dẫn người dùng thông qua ứng dụng AI luyện tập thể hình của Future và theo dõi tiến bộ trong quá trình luyện tập qua chiếc đồng hồ thông minh. Ảnh: Future/ Forbes

Mandal cho rằng lượng dữ liệu phong phú của Future cho phép huấn luyện viên tạo ra chương trình phù hợp cho nhiều khách hàng khác nhau đồng thời theo dõi sự tuân thủ. Thông tin này giúp cho huấn luyện viên xây dựng chương trình với sự trợ giúp của AI, mà vẫn tạo điều kiện cho người dùng lựa chọn kế hoạch tập luyện thích hợp cho chính bản thân họ.  

Nhờ tận dụng kiến thức chuyên môn của huấn luyện viên nên những hướng dẫn luyện tập Future sử dụng AI để tạo ra sẽ giống như những gì huấn luyện viên hướng dẫn trực tiếp, mang đến phương pháp tập luyện bền vững và cá nhân hóa hơn.

“Về phía chúng tôi, công ty có lượng dữ liệu lớn về các loại chương trình chuyên sâu mà huấn luyện viên viết cho nhiều khách hàng khác nhau. Chúng tôi cũng có thể biết liệu khách hàng đó có thực sự tập theo cũng như tuân thủ chương trình luyện tập hay không,” anh nói.

“Những người giành chiến thắng lớn nhất trong thế giới AI không nhất thiết phải là người xây dựng các thuật toán. Theo thời gian, chúng ta có thể mua lại những thuật toán này. Mà chính những người sở hữu bộ dữ liệu lớn và chi tiết nhất, bộ dữ liệu độc quyền, mới có cơ hội lớn nhất để phát triển với các thuật toán đó.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
Adobe giới thiệu tính năng AI ‘Generative Recolor’ trong Adobe Illustrator
Anthropic AI được Google hậu thuẫn, cạnh tranh với ChatGPT