Thị Trường

Stripe huy động 6,5 tỉ USD, định giá 50 tỉ USD, bằng 1/2 mức cao nhất trước kia

1 năm trước
Tác giả Phoebe Liu

Ngày 15.3, công ty thanh toán khổng lồ Stripe thông báo rằng vừa huy động được vòng gọi vốn trị giá 6,5 tỉ USD ở mức định giá 50 tỉ USD.

Share
this:

Mức định giá mới giảm so với mức trước kia và đây cũng là tình trạng chung của các kỳ lân.Những khoản vốn mới sẽ được sử dụng để giúp cả nhân viên hiện hữu và cựu nhân viên nộp thuế liên quan đến số lượng cổ phiếu bị hạn chế giao dịch sắp hết hạn của Stripe. Từ việc làm này, một số cổ phần của Stripe do các nhà đầu tư cũng như những bên liên quan trước đó sẽ được rút về đồng thời bù đắp cho cổ phần mới được phát hành trong vòng Series I của Stripe.

Patrick Collison, CEO của Stripe. Ảnh: Phillip Faraone/Getty Images for WIRED25/Forbes

Được thành lập vào năm 2010, Stripe phát triển từ một công cụ duy nhất—mã dành cho nhà phát triển để cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng trên trang web của họ—thành một bộ lớn có nhiều công cụ thanh toán, thuế cũng như công nghệ tài chính khác, bao gồm cả mối quan hệ đối tác gần đây với OpenAI.

Anh em nhà Collison, những người vẫn đang điều hành công ty, hiện mỗi người sở hữu 5,5 tỉ USD, Forbes ước tính, giảm so với 9,5 tỉ USD ở mức định giá cao nhất của Stripe vào năm 2021. Forbes ước tính mỗi anh em sở hữu 11% cổ phần trong công ty, tỉ lệ này không thay đổi sau khi gọi vốn.

Theo thông cáo báo chí của công ty, Stripe không cần nguồn vốn mới cho hoạt động kinh doanh. Giá trị của công ty giảm xuống là do quá trình điều chỉnh thị trường chung trong ngành công nghệ, tình trạng Stripe phải nỗ lực chống lại trong vài tháng qua.

Stripe thực hiện nhiều đợt cắt giảm nhân sự, sa thải 1.000 nhân viên vào cuối năm 2022. Đầu năm 2023, Stripe giảm mức định giá nội bộ ít nhất ba lần xuống còn 63 tỉ USD, Forbes đưa tin. Vào khoảng thời gian đó, Stripe cũng đặt ra thời hạn 12 tháng để thực hiện quyết định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Phát ngôn viên của Stripe không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

Các nhà đầu tư bao gồm cổ đông hiện hữu Andreessen Horowitz, Thrive Capital và Founders Fund, đưa ra lời khuyên đáng chú ý đến những công ty trong danh mục đầu tư nên rút tiền khỏi Silicon Valley Bank ngay trước khi phá sản hồi tuần trước. Stripe cho biết không gửi tiền vào SVB, FT đưa tin. Những nhà đầu tư mới bao gồm GIC, Goldman Sachs Asset and Wealth Management và Temasek tham gia vòng gọi vốn này.

Các công ty cùng lĩnh vực niêm yết gần đây nhất PayPal và Square cũng giảm mức định giá trong năm nay. Cổ phiếu của cả hai công ty giảm hơn 30% so với tháng 3 năm ngoái.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Adyen sẽ ứng dụng ngân hàng nền tảng cạnh tranh với Stripe, Square và PayPal