Tiêu điểm

Microsoft đầu tư 10 tỉ USD vào ChatGPT

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Microsoft sẽ nắm 49% trong OpenAI thông qua thỏa thuận đầu tư 10 tỉ USD vào nhà phát triển của công cụ chatbot ChatGPT.

Share
this:

Theo một số nguồn tin, Microsoft đã đàm phán để đầu tư vào OpenAI, đơn vị phát triển công cụ chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) ChatGPT, trong thỏa thuận có mức định giá 29 tỉ USD. Thương vụ trên diễn ra khi doanh nghiệp khổng lồ công nghệ này muốn rót vốn vào công cụ đang thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây, nhằm cạnh tranh với đối thủ lâu năm Google.

Trích dẫn từ một nguồn tin thân cận, Semafor hôm 9.1 đưa tin, Microsoft đã đàm phán thỏa thuận đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI để đổi lấy 49% cổ phần trong công ty. Thỏa thuận trên cũng kèm theo điều khoản Microsoft sẽ nhận 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi tập đoàn này thu hồi toàn bộ vốn đầu tư. Các nhà đầu tư khác sẽ giữ 49% cổ phần và OpenAI nắm 2% cổ phần còn lại.

Cũng trong ngày 9.1, Bloomberg trích dẫn nguồn tin riêng đưa tin tương tự về việc Microsoft đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI với mức định giá xấp xỉ 29 tỉ USD.

Trong thông cáo báo chí, người phát ngôn của Microsoft cho biết tập đoàn này không đưa ra bình luận về thông tin trên, còn OpenAI không phản hồi câu hỏi từ Forbes.

Với thương vụ đầu tư 10 tỉ USD, Microsoft sẽ nắm 49% cổ phần trong OpenAI. Ảnh: Nurphoto Via Getty Images.

Được OpenAI ra mắt miễn phí vào ngày 30.11, ChatGPT nhanh chóng thu hút sự chú ý khi nhiều người dùng tò mò về mức độ chính xác từ khả năng bắt chước cách trò chuyện như con người. Vào năm 2019, Microsoft rót 1 tỉ USD vào OpenAI và trở thành nhà cung cấp nền tảng đám mây độc quyền cho công ty này. Microsoft có kế hoạch tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing, được cho là khiến các giám đốc của Google cảm thấy lo ngại. Theo Bloomberg, Microsoft đã tiến hành đàm phán về việc đầu tư vào OpenAI trong nhiều tháng qua.

Tuần trước, Wall Street Journal đưa tin OpenAI đã chốt thỏa thuận nhượng lại cổ phần với mức định giá 29 tỉ USD vào cuối năm 2022.

Trong báo cáo tới các nhà đầu tư hôm 10.1, hai nhà phân tích của Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA) Justin Post và Joanna Zhao nhận định, sức cạnh tranh từ ChatGPT trong thị trường công cụ tìm kiếm gia tăng là một trong 5 mối nguy lớn nhất ảnh hưởng đến cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ Google trong năm 2023.

“Bất kỳ mối nguy nào ảnh hưởng đến thị phần của Google trong thị trường công cụ tìm kiếm hay bất kỳ sự thay đổi nào trong mô hình kinh doanh có thể khiến giá cổ phiếu giảm xuống,” Post và Zhao cho biết. Tuy vậy, hai nhà phân tích này cho rằng ChatGPT không tiềm ẩn mối nguy quá lớn đối với Google, khi chatbot vẫn còn những hạn chế.

Biên dịch: Minh Tuấn