Công nghệ

Humane ra mắt trợ lý ảo AI Pin với giá 699 USD

7 tháng trước
Tác giả Richard Nieva

Sau nhiều tháng quảng cáo rầm rộ, Humane, một công ty trí tuệ nhân tạo tại San Francisco, đã ra mắt sản phẩm đầu tiên AI Pin, trợ lý ảo được đặt trong máy nhỏ hình vuông, vào ngày 9.11.

Share
this:

Không giống như điện thoại, thiết bị này không có màn hình. Đó là một máy nhỏ có nam châm để đính vào quần áo. Camera và cảm biến sẽ quét môi trường xung quanh của người đeo, đồng thời thu tín hiệu theo ngữ cảnh để trả lời các truy vấn, chẳng hạn như cung cấp danh sách những nơi mua sắm khi du lịch đến thành phố mới.

Máy chủ yếu được kích hoạt bằng giọng nói. Máy có bộ phận chiếu nhỏ để giúp hiển thị các biểu tượng và văn bản vào lòng bàn tay người dùng. Công ty giới thiệu các tính năng thị giác máy tính – chẳng hạn như định lượng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm – và phiên dịch giọng nói của chính người dùng.

Pin dùng các mô hình AI ngôn ngữ lớn do Microsoft và OpenAI phát triển. Sản phẩm chứa bộ xử lý Qualcomm Snapdragon, camera siêu rộng và kết nối bluetooth. Máy sẽ chạy trên mạng của T-Mobile và có giá 699 USD, cộng thêm 24 USD/tháng cho phí đăng ký dữ liệu cùng với bộ nhớ đám mây. Máy sẽ được bán vào ngày 16.11.

Trợ lý ảo AI Pin. Ảnh: Humane AI/ Forbes

Imran Chaudhri và Bethany Bongiorno, cựu giám đốc cấp cao của Apple, đồng sáng lập Humane vào năm 2019. Chaudhri tập trung phát triển giao diện và tương tác người dùng, bao gồm cả việc giúp phát minh ra tính năng vuốt để mở khóa trong iPhone đầu tiên. Bongiorno là giám đốc công nghệ giúp ra mắt iPad đầu tiên.

Những nhà đồng sáng lập cho biết trải nghiệm mở ra kỷ nguyên điện toán cảm ứng trên điện thoại di động đã truyền cảm hứng cho họ tạo ra một thiết bị tối giản hơn để cố gắng phá bỏ cơn nghiện màn hình hiện đại của nhiều người.

“Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này vì nghĩ rằng đã đến lúc phải thay đổi,” Chaudhri nói với các phóng viên hôm 9.11 tại trụ sở chính của Humane ở San Francisco.

Tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới, các giám đốc cấp cao của công ty giới thiệu các tính năng của sản phẩm bao gồm phát nhạc, yêu cầu giới thiệu nhà hàng và chụp hình. Trong buổi ra mắt, sản phẩm dường như có một số vấn đề cần được giải quyết. Máy phải mất vài giây để trả lời các câu hỏi, độ trễ sẽ rõ hơn khi người dùng không nhìn vào màn hình. Văn bản hiển thị trong lòng bàn tay cũng khó đọc.

Máy cũng không đưa ra được nguồn dữ liệu cho câu trả lời khi phóng viên thử hỏi về những nhà hàng sushi ngon nhất ở San Francisco.

Trước khi ra mắt vào ngày 9.11, Humane giới thiệu sản phẩm này nhiều lần trong chiến dịch quảng cáo hào nhoáng. Siêu mẫu Naomi Campbell đeo máy này trên sàn diễn tại Tuần lễ thời trang Paris.

Đầu năm nay, Chaudhri đã giới thiệu một số tính năng trong bài diễn thuyết tại TED, bao gồm nhận cuộc gọi điện thoại thông qua bộ phận chiếu laser và yêu cầu máy đưa ra ý tưởng quà tặng.

Tiger Global Management, Kindred Ventures, Qualcomm Ventures và Sam Altman, CEO của OpenAI, đầu tư vào Humane.

“Chúng tôi tin vào một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo sẽ giúp phát triển tiềm năng của con người và Humane chia sẻ tầm nhìn này,” Altman cho biết trong thông cáo báo chí. “Chúng tôi tự hào trở thành đối tác với công ty để khai thác AI và xác định lại cách chúng ta tương tác với công nghệ và thế giới.”

Nhưng trong khi Altman hậu thuẫn Humane, ông cũng đang đàm phán với Jony Ive, cựu giám đốc bộ phận thiết kế của Apple, và Masa Son của Softbanks để phát triển một máy AI tương tự.

Humane cố gắng tìm một vị trí trên thị trường thiết bị điện toán đeo được. Đây là một thị trường khó khăn đối với các công ty công nghệ nhưng AI Pin thu hút được nhiều sự chú ý.

“Đối với chúng tôi, AI Pin chỉ là sự khởi đầu,” Chaudhri và Bongiorno nói.

Trước đó, Meta đã giới thiệu kính thực tế ảo và các loại thiết bị tương tự. Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ chiếm một tỉ lệ khá nhỏ trên thị trường và không thể tăng thêm. Trong khi đó, Google công bố dừng phân phối Google Glass, một loại kính thông mính tích hợp camera. Sản phẩm vấp phải phản ứng dữ dội vì lo ngại xâm phạm quyền riêng tư. Sản phẩm bị cấm đeo tại rạp chiếu phim và nhiều nơi công cộng khác.

Đối thủ cạnh tranh khốc liệt nhất của Humane trên thị trường thiết bị đeo có thể đến từ người chủ cũ của những nhà đồng sáng lập. Hồi tháng 6, Apple trình làng Reality Pro, mẫu kính thực tế ảo hỗn hợp được điều khiển thông qua cử chỉ tay.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:

Uniphore huy động 400 triệu USD thúc đẩy dịch vụ AI chăm sóc khách hàng
5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2023