Công nghệ

Khách hàng của OpenAI tìm kiếm lựa chọn thay thế sau khi CEO Sam Altman bị sa thải

Các startup phát triển ứng dụng dựa vào công nghệ của OpenAI đang tìm kiếm những lựa chọn mới sau khi hội đồng quản trị của công ty sa thải CEO Sam Altman trong cuộc họp cuối tuần.

Share
this:

Sau khi CEO Sam Altman bị hội đồng quản trị sa thải, nhiều nhân viên của OpenAI cũng dọa nghỉ việc tập thể, vì vậy một số khách hàng của công ty bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp nền tảng công nghệ khác.

Sự kiện sa thải bất ngờ vào cuối tuần tại OpenAI làm cho những người sáng lập startup lo ngại về tình trạng ngừng hoạt động do các công ty dùng GPT-4 cũng như chức năng AI tạo sinh để hỗ trợ ngành nghề kinh doanh.

“OpenAI sắp ngừng hoạt động,” Barney Hussey-Yeo, nhà sáng lập ứng dụng tài chính cá nhân AI Cleo, nói với Forbes. Với mức định giá tăng đến 500 triệu USD hồi tháng 6.2022, ứng dụng của startup ở London được xây dựng trên GPT-4 của OpenAI, nhưng hiện dự định chuyển sang mô hình Claude của Anthropic và Llama2 của Meta.

Tuy nhiên, trong cuộc hỗn loạn tại OpenAI, Hussey-Yeo nhìn thấy cơ hội.

Anh hi vọng thuê được một số nhân viên sắp rời đi của công ty, nhưng anh cũng nghĩ nhiều người sẽ theo Altman và Brockman đến Microsoft.

“Tôi nghĩ OpenAI không thể đứng vững được nữa. Bạn có 700 nhân viên và gần như tất cả sắp rời công ty. Cuối cùng OpenAI quay về vạch xuất phát,” ông nói. “Có khả năng GPT-4 và các giao diện lập trình ứng dụng (API) đó sẽ ngừng hoạt động.”

Hiện mối đe dọa nghỉ việc tập thể chưa diễn ra trong thực tế. “Chúng tôi đang tiếp tục ưu tiên sự ổn định và bảo mật cho hệ thống. Nhóm kỹ thuật vẫn trực và tích cực giám sát dịch vụ,” Logan Kilpatrick, một thành viên của nhóm quan hệ nhà phát triển tại OpenAI, chia sẻ trong bài đăng trên X.

Samuel Altman, CEO của OpenAI Samuel, dự phiên điều trần trước ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về việc giám sát trí tuệ nhân tạo vào ngày 16.5.2023. Ảnh: Xinhua News Agency/ Getty Images/ Forbes

Trong khi vẫn còn câu hỏi liệu Sam Altman có quay lại OpenAI hay không, anh cố gắng xoa dịu những khách hàng đang lo ngại. “Satya và tôi vẫn ưu tiên đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển. Chúng tôi cam kết cung cấp đầy đủ hoạt động cho đối tác và khách hàng,” anh nói thêm.

Nhưng do sự thay đổi bất ngờ tại OpenAI nên khách hàng của công ty đang đánh giá lại các lựa chọn.

Keith Peiris, đồng sáng lập kiêm và CEO của Tome, cảnh báo rằng sự thay đổi tại OpenAI sẽ là một “lời cảnh tỉnh” cho những startup phụ thuộc vào công nghệ GPT. Công ty phát triển ứng dụng nâng cao hiệu suất làm việc tại San Francisco cho biết đã làm việc với một số mô hình nền tảng để tránh “rủi ro hiện hữu” khi dựa vào một công ty như OpenAI.

Vào tối 19.11, hội đồng quản trị của OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, cựu CEO Twitch, làm giám đốc điều hành tạm thời để chấm dứt câu chuyện kéo dài cuối tuần, trong đó các nhà đầu tư bao gồm Microsoft cố gắng đưa Altman trở lại vị trí CEO nhưng không thành công.

Ngay sau đó, Satya Nadella, CEO của Microsoft, thông báo rằng Altman, Greg Brockman – người đã bị loại khỏi hội đồng quản trị và từ chức chủ tịch vào ngày 17.11 – cùng với các nhân viên khác tại OpenAI sẽ thành lập nhóm nghiên cứu AI mới thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Sáng hôm 20.11, hàng trăm nhân viên của OpenAI đã ký một lá thư dọa rằng họ “có thể chọn rời OpenAI để gia nhập công ty con mới của Microsoft” trừ khi hội đồng quản trị từ chức và đưa Altman và Brockman trở lại vị trí CEO và chủ tịch.

Theo bài đăng trên X của chuyên viên nghiên cứu Lilian Weng làm tại OpenAI, đến sáng 20.11, khoảng 650 nhân viên của OpenAI đã ký vào bức thư.

Sự ra đi bất ngờ của các nhân viên sẽ gây khó khăn cho OpenAI trong việc duy trì cơ sở hạ tầng. Theo trang web của công ty, ngay cả khi có đầy đủ nhân viên, công cụ API giúp khách hàng tích hợp ChatGPT và GPT-4 vào sản phẩm vẫn bị ngừng hoạt động 5 trong 14 ngày qua.

Do startup AI ngày càng gặp khó khăn nên nhiều nhà sáng lập tìm kiếm đối tác mới thay vì vẫn sử dụng công nghệ GPT của OpenAI để xây dựng hoạt động kinh doanh. OpenAI không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes.

Một nhà đầu tư nói với Forbes rằng các công ty AI trong danh mục đầu tư lo lắng về tình hình này vì sản phẩm API thường cần sự trợ giúp trực tiếp từ nhân viên của OpenAI để thiết lập và vận hành.

LunarCrush, công ty phân tích truyền thông xã hội, cho biết đang xem xét việc loại bỏ các tích hợp OpenAI trước khi API có thể bắt đầu bị lỗi. Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Joe Vezzani nói thêm công ty dự định đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các lựa chọn thay thế nguồn mở.

Tuy nhiên, Morgan Stanley, một trong những khách hàng doanh nghiệp hàng đầu của OpenAI, không có kế hoạch thay đổi mối quan hệ hợp tác với OpenAI.

Ngân hàng ở phố Wall đã đàm phán với những công ty phát triển mô hình ngôn ngữ lớn khác như Anthropic nhưng hiện vẫn tiếp tục sử dụng GPT-4 để đưa ra bản tóm tắt nghiên cứu đầu tư cho 16.000 cố vấn tài chính trong bộ phận quản lý tài sản.

GPT-4 của OpenAI đã được coi là mô hình AI tốt nhất dành cho các doanh nghiệp muốn tinh chỉnh mô hình riêng. Hussey-Yeo cho biết sự ra đi của các nhân viên lẫn lãnh đạo cấp cao tại OpenAI cũng có thể tạo cơ hội cho nhà xây dựng mô hình nguồn mở cũng như startup khác như Anthropic và Google bắt kịp tốc độ phát triển.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

OpenAI tìm cách đưa ChatGPT vào sử dụng trong lớp học
OpenAI thành lập bộ phận giám sát và quản lý AI