Kinh doanh

Bill Gates chi 2,2 tỉ USD sở hữu chi phối chuỗi khách sạn Four Seasons

Bill Gates

Share
this:

Công ty đầu tư của tỉ phú Bill Gates đã chi 2,2 tỉ USD để tăng tỷ lệ nắm giữ lên hơn 71% tại Four Seasons – chuỗi khách sạn đang được định giá 10 tỉ USD.

Theo thông báo của Cascade hôm 8.9, tỉ phú Bill Gates sẽ chi 2,2 tỉ USD để tăng tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn khách sạn Four Seasons từ 47,5% lên 71,25%. Dự kiến thỏa thuận hoàn tất vào tháng 1.2022.

Cascade Investment LLC, vốn là đơn vị quản lý khối tài sản khổng lồ của đồng sáng lập Microsoft, đã thỏa thuận mua lại 50% cổ phần chuỗi khách sạn bằng tiền mặt từ hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả Rập Saudi.

Khách sạn tại Midtown Manhattan thuộc sở hữu của Ty Warner – tỉ phú kiêm nhà sáng lập thương hiệu Beanie Baby, thông báo trên website rằng khách sạn “đang thi công bảo trì và nâng cấp hạ tầng”. Tuy nhiên, theo nguồn tin nội bộ Forbes, các khách sạn cao cấp như Four Seasons sẽ cạn dòng tiền nếu tình trạng đóng cửa và ít khách tiếp diễn.

Người quản lý khách sạn cho biết thương vụ đánh dấu mốc quan trọng cho quá trình phát triển của Four Seasons, đồng thời khẳng định cam kết của Cascade trong việc hỗ trợ Four Seasons các nguồn lực cần thiết để đẩy mạnh tăng trưởng và phát triển nhiều mục tiêu chiến lược.

Hoàng tử Alwaleed vẫn nắm giữ 23,75% cổ phần chuỗi khách sạn thông qua công ty đầu tư Kingdom Holding. Alwaleed từ lâu đã nằm trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes, tuy nhiên sau tháng 11.2017, ông đã bị loại khỏi danh sách khi ông cùng các hoàng tử và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị thái tử Mohammed bin Salman giam cầm tại khách sạn Ritz Carton ở Riyadh vì được cho đã bòn rút hàng tỉ đô la Mỹ.

Isadore Sharp, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Four Seasons, sẽ tiếp tục nắm giữ 5% cổ phần thông qua Triples Holdings Limited, công ty Cascade cho biết.

Bill Gates hiện được Forbes công nhận là người giàu thứ năm thế giới với khối tài sản ước tính 132,8 tỉ USD. Ngoài đầu tư vào Four Seasons, công ty Cascade của ông còn là đơn vị tư nhân sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất tại Mỹ, nắm nhiều cổ phần của đơn vị phân phối xe AutoNation, công ty sản xuất trang thiết bị nông trại John Deere và các doanh nghiệp khác.

Biên dịch: Thiên Tứ