Công nghệ

Propzy, startup Việt từng kỳ vọng đạt “kỳ lân”, chính thức dừng hoạt động

1 năm trước
Tác giả Bảo Trung

Startup Propzy tại Việt Nam sẽ chính thức dừng hoạt động từ 13/9, dù trước đó đã huy động được 37 triệu USD trong 3 vòng gọi vốn

Share
this:

Từ ngày 13/9, startup công nghệ bất động sản Propzy tại Việt Nam đã chính thức dừng hoạt động, theo thông tin từ email nội bộ gửi cho nhân viên. Trước đó, Propzy đã huy động được 37 triệu USD trong 3 vòng gọi vốn, với sự tham gia của nhiều lớn như Gaw Capital Partners và SoftBank Ventures Asia,DTNI, Stonebridge…

“Propzy phải đối mặt với tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài và tình hình tài chính toàn cầu bất ổn do xung đột của Nga tại Ukraine. Nỗ lực để phát triển kinh doanh trong giai đoạn này đã phát sinh những khoản lỗ lớn, không thể phục hồi được với tình trạng giãn cách xã hội liên tục ở Việt Nam” email cho biết. Khoảng 200 nhân viên của Propzy vẫn sẽ được thanh toán lương đầy đủ cho đến ngày 13/9 và cũng sẽ nhận được tiền trợ cấp thôi việc.

Propzy bị ảnh hưởng rất lớn từ Covid-19. Ảnh: Propzy

Thực tế tình hình kinh doanh giảm sút của Propzy đã phát đi những dấu hiệu từ lâu. Đầu năm nay vào ngày 25/5, Propzy thông báo giải thể Propzy Services với lý do thay đổi kế hoạch kinh doanh và kể từ tháng 9/2021, startup này cũng đã xa thải tới hơn 50% nhân sự, đa số là sales.

Một phần nguyên nhân chính là do đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lên thị trường bất động sản Việt Nam. Theo Bộ Xây dựng, có tới 28% đại lý kinh doanh bất động sản đứng trước nguy cơ giải thể hoặc phá sản, 32% đang trong tình trạng chật vật để duy trì hoạt động và 40% phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ngoài ra, dù gọi vốn được 37 triệu USD nhưng trong lĩnh vực bất động sản đây lại không phải con số lớn. Trước khi tái cơ cấu, Propzy phải duy trì một đội ngũ sales lên tới hơn 700 người. Với nguồn thu duy nhất là hoa hồng trên mỗi giao dịch thành công, startup này rất khó sống sót khi bộ máy nhân sự trở nên cồng kềnh.

Cuối cùng, việc tư vấn bán hàng của Propzy vẫn theo cách truyền thống và công nghệ đóng phần nhỏ. Tâm lý thị trường người Việt Nam vẫn coi bất động sản là tài sản lớn, thận trọng trong việc mua bất động sản và cần phải tư vấn trực tiếp. Điều này khiến việc tối ưu hóa việc bán hàng bằng công nghệ cần phải mất một thời gian rất lâu.

Propzy được sáng lập vào tháng 7/2015 bởi John Lê. Trước đó, ông John Lê vốn là nhân vật được biết đến trong giới khởi nghiệp khi đã sáng lập nhiều công ty khởi nghiệp tại Mỹ. Propzy từng tuyên bố là công ty đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại đưa ra giải pháp thực hiện giao dịch nhà đất theo quy trình khép kín, giúp kết nối trực tiếp khách hàng là bên mua và bên bán với nhau.

Tháng 7 năm 2022, ngân hàng HSBC và Công ty KPMG đã từng liệt kê Propzy thuộc danh sách 10 “người khổng lồ mới nổi” trong thập kỷ tới của Việt nam có cơ hội trở thành “kỳ lân” ( có giá trị trên 1 tỷ USD).