Công nghệ

Startup xAI của Elon Musk phát hành sản phẩm đầu tiên

7 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Elon Musk thông báo công ty trí tuệ nhân tạo của ông phát hành sản phẩm đầu tiên vào ngày 4.11, nhưng không tiết lộ mô hình này sẽ làm gì.

Share
this:

Trong bài đăng trên X, Musk cho biết xAI phát hành mô hình AI đầu tiên cho một “nhóm người được chọn.” Musk không nói rõ ai sẽ có quyền truy cập vào mô hình trước hoặc mô hình sẽ làm gì.

Musk chỉ nói xét về “một số khía cạnh quan trọng,” đây là “mô hình tốt nhất hiện nay,” nhưng ông không giải thích thêm bất cứ điều gì. Hồi tháng 7, ông công bố ra mắt xAI với mục tiêu nhắm đến “hiểu rõ bản chất thực sự của vũ trụ.”

Đội ngũ bao gồm 12 nhà nghiên cứu hàng đầu từng làm việc tại các phòng thí nghiệm AI nổi tiếng như Google DeepMind, OpenAI và Microsoft.

Elon Musk cho biết xAI ra mắt mô hình AI đầu tiên vào ngày 4.11. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Musk cho biết ông muốn xây dựng một công ty để cạnh tranh với những công ty hàng đầu trong ngành như DeepMind và OpenAI. Công ty đang nghiên cứu giải pháp thay thế cho ChatGPT (mà ông hay gọi đùa là “TruthGPT”).

Musk từ lâu đã quan tâm đến AI và thẳng thắn nói về nhu cầu quản lý rủi ro do công nghệ mới nổi gây ra trong nhiều năm. Ông là người đồng sáng lập và nhà đầu tư hậu thuẫn ban đầu cho OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT khi startup này ra mắt vào năm 2015.

Vào năm 2018, Musk rời công ty sau khi nỗ lực tiếp quản thất bại. Kể từ đó, ông công khai chỉ trích startup này vì ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn.

Musk là một trong những lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ kêu gọi thận trọng trước những rủi ro tiềm ẩn mà AI gây ra cho nhân loại, sau khi ChatGPT trở nên phổ biến và nhiều công ty đổ xô giành chỗ đứng trong lĩnh vực AI.

Tuy nhiên, truyền thông đưa tin Musk rất muốn phát triển trí thông minh nhân tạo tổng quát (AGI), một dạng trí thông minh mô tả năng lực học tập và làm việc của con người. Trên trang web, xAI cho biết công ty hoạt động độc lập với X Corp nhưng sẽ “hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác để đạt được thành tựu theo sứ mệnh.”

Forbes ước tính Musk sở hữu khối tài sản trị giá 229,9 tỉ USD. Ông là người giàu nhất thế giới, theo sau là “ông trùm” hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault với khối tài sản trị giá gần 45 tỉ USD.

Ngoài xAI, Musk còn điều hành hãng sản xuất ô tô điện Tesla, công ty hàng không SpaceX, siêu ứng dụng đầy tham vọng X (trước đây là nền tảng truyền thông xã hội Twitter), công ty phát triển công nghệ cấy ghép não Neuralink và startup đào hầm Boring Company.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Elon Musk đang xây dựng một công ty AI mới
Cuốn tiểu sử mới tiết lộ nhiều điều thú vị về Elon Musk