Công nghệ

Microsoft ra mắt chip AI tùy chỉnh để cạnh tranh Nvidia và Google

7 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 15.11, Microsoft đã ra mắt hai chip trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh đầu tiên dùng đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn để cạnh tranh với nhà sản xuất chip Nvidia, cũng như Amazon và Google.

Share
this:

Microsoft giới thiệu hai chip, Azure Maia 100 và Cobalt 100, dùng để tối ưu hóa cho AI, AI tạo sinh cũng như điện toán đám mây nhằm cạnh tranh với các đơn vị xử lý đồ họa AI phổ biến của Nvidia.

Microsoft dự định phát hành hai chip vào đầu năm tới tại các trung tâm dữ liệu của công ty. Hai chip này được thiết kế để cung cấp năng lượng cho chatbot Bing AI, Copilot của Microsoft và Azure OpenAI.

Microsoft ra mắt chip AI tùy chỉnh đầu tiên. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Công ty cho biết hai chip sẽ “giúp đáp ứng nhu cầu bùng nổ về sức mạnh tính toán hiệu quả, có thể mở rộng và bền vững.”

Ngày 15.11, cổ phiếu của Microsoft tăng hơn 54% trong năm lên hơn 369 USD, tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

Giá cổ phiếu của Nvidia – nhà sản xuất chip AI tạo sinh hàng đầu – tăng vọt trong những tháng gần đây, vượt qua mức 502 USD/cổ phiếu trong tháng 8 trước khi giảm mạnh xuống gần 490 USD vào ngày 15.11.

Đợt tăng giá cổ phiếu ấn tượng của công ty trong mùa hè diễn ra sau khi doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích hơn 20% và khi các nền tảng AI taọ sinh phát triển, bao gồm ChatGPT của OpenAI, GitHub Copilot, Bard của Google và Bing Chat của Microsoft.

Amazon và Google đều phát triển chip tùy chỉnh cho điện toán đám mây cũng như tham gia vào lĩnh vực AI đang bùng nổ.

Hồi tháng 9, Amazon công bố kế hoạch đầu tư tới 4 tỉ USD vào startup AI Anthropic với hi vọng sử dụng công nghệ này trong các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Google cũng đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic trong cuối năm ngoái, đồng thời cho biết lên kế hoạch hợp tác phát triển hệ thống máy tính AI.

Trong báo cáo lợi nhuận tháng 10, Microsoft, công ty hậu thuẫn OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, công bố đã đạt được doanh thu hơn 56 tỉ USD trong quý 3, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích nhờ tập trung chủ yếu vào trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả hoạt động kinh doanh đám mây Azure.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Microsoft báo cáo tổng doanh thu và lợi nhuận ròng cao kỷ lục
Cổ phiếu Microsoft đạt giá cao nhất lịch sử sau khi tiết lộ nền tảng mới tích hợp AI
Microsoft đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo