Doanh nghiệp

Cổ phiếu Microsoft đạt giá cao nhất lịch sử sau khi tiết lộ nền tảng mới tích hợp AI

Cuối phiên giao dịch ngày 18.7, cổ phiếu Microsoft đạt giá kỷ lục 359,5 USD sau khi công ty tiết lộ về Microsoft 365 Copilot, phiên bản mới tích hợp AI của nền tảng nâng cao hiệu suất công việc.

Share
this:

Giá đóng cửa của cổ phiếu Microsoft tăng gần 4%, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của công ty tăng theo, lên gần 2,7 ngàn tỉ USD.

Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ đạt hiệu suất cao nhờ vào thông tin về Microsoft 365 Copilot tích hợp AI. Khách hàng Microsoft 365 sẽ trả 30 USD/ tháng để sử dụng Microsoft 365 Copilot.

Trong tháng trước, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 6%.

Cổ phiếu Microsoft tăng giá hồi tháng trước. Ảnh: Tim Heitman/ Getty Images for BIG3/ Forbes

Microsoft là một trong số các công ty công nghệ có giá cổ phiếu cao kỷ lục nhờ những khoản đầu tư và phát triển AI. Cùng ngày, giá cổ phiếu của Nvidia, công ty sản xuất chip dùng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI, cũng tăng hơn 2% và giao dịch ở mức 474,9 USD, cao nhất từ trước đến nay.

Cổ phiếu công ty đạt giá kỷ lục sau gần hai tháng công ty vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 ngàn tỉ USD, một phần nhờ sự lạc quan tin rằng chip của công ty có thể giúp cung cấp nhiên liệu cho các hệ thống AI.

Tháng trước, công ty phần mềm Oracle đã ghi nhận mức giá cổ phiếu cao nhất lịch sử là 126,6 USD trước khi giảm nhẹ sau đó. Giá tăng cao nhờ hưởng lợi từ sự phát triển công nghệ AI dẫn đến công ty đầu tư vào Cohere – startup AI tạo sinh trị giá hơn 2 tỉ USD.

Microsoft không đưa ra ngày phát hành cụ thể cho phần mềm AI sắp tới để tham gia vào thị trường cạnh tranh với Google, Salesforce và các công ty công nghệ khác.

Hồi tháng 3, Microsoft đã cho biết Copilot như phiên bản tích hợp AI vào Microsoft 365 giúp người dùng nâng cao hiệu suất và kỹ năng trên các ứng dụng như Word, Excel, PowerPoint…

Trong thông cáo, CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết thêm AI sẽ “thay đổi cơ bản cách chúng ta làm việc, cũng như tạo nên một làn sóng mới nâng cao hiệu suất.”

Kể từ đầu năm, cổ phiếu Microsoft tăng gần 120 USD/cổ phiếu, giá hồi phục sau khi đồng loạt cổ phiếu của tập đoàn cùng với các công ty công nghệ lớn khác đều giảm mạnh vào năm ngoái. Đồng thời giá cao hơn mức kỷ lục vào cuối năm 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Microsoft công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của phố Wall
Microsoft đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo
Microsoft từng cân nhắc mua Bungie để cung cấp game ‘Destiny 2’