Kinh doanh

Microsoft công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của phố Wall

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Sau khi Microsoft công bố doanh thu và lợi nhuận khả quan, giá cổ phiếu của công ty tăng trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Share
this:

Chiều ngày 25.4, Microsoft công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của phố Wall nhờ hưởng lợi từ cam kết tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong quý 1 bao gồm công ty tạo ra chatbot ChatGPT đang thu hút nhiều người dùng.

Microsoft đạt doanh thu 52,9 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,45 USD trong quý 1.2023, cao hơn mức ước tính của nhà phân tích. Trước đó, FactSet dự đoán công ty có thể đạt được doanh thu 51 tỉ USD cũng như lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,24 USD.   

CEO Satya Nadella của Microsoft tại công ty ở Washington vào tháng 2. Ảnh: The Washington Post via Getty Images/Forbes

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft vẫn là đơn vị đóng góp doanh thu lớn nhất, mang về 22,1 tỉ USD, cao hơn ước tính 21,9 tỉ USD.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Redmond, Washington tăng 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Công ty mẹ của Google, Alphabet cũng báo cáo lợi nhuận sau phiên giao dịch trong ngày 25.4, với doanh thu đạt 69,8 tỉ USD và lợi nhuận 15,1 tỉ USD. Google công bố doanh thu quảng cáo đạt 40,4 tỉ USD trong quý 1, giảm khoảng 5% so với doanh thu 42,6 tỉ USD trong quý 4.2022.

ChatGPT ra mắt thành công vào cuối tháng 11, mang lại cho công ty mẹ OpenAI một khoản đầu tư 10 tỉ USD từ Microsoft hồi tháng 1. Trong khi đó, Bard, sản phẩm AI Google ra mắt để cạnh tranh với ChatGPT, lại không gây ấn tượng mạnh với nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs và JPMorgan, Microsoft đang “dẫn đầu” trong lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo tổng quát. Cổ phiếu của Microsoft tăng 15% kể từ khi ChatGPT ra mắt, trong khi đó cổ phiếu của Alphabet tăng 9%.

Số lượng truy cập vào trang web Bing tăng cao 16% sau sáu tuần Microsoft thông báo công ty sẽ kết hợp ChatGPT vào tìm kiếm, theo dữ liệu của Sensor Tower do Bank of America trích dẫn.

Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 2,05 ngàn tỉ USD khi thị trường đóng cửa vào ngày 25.4, trở thành công ty có giá trị thứ ba trên thế giới. Giá trị thị trường của Microsoft cao hơn giá trị thị trường của Alphabet khoảng 700 tỉ USD. Vào cuối năm 2021, mức chênh lệch giá trị này chỉ có 300 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Microsoft công bố công cụ AI mới Copilot
Microsoft tích hợp A.I vào Bing và Edge