Bất động sản

Lý do lợi nhuận của Trump Tower giảm

Lợi nhuận của Trump Tower giảm do Donald Trump không còn được miễn trừ thuế dành cho những tòa nhà công nghiệp và thương mại cùng với mức ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Share
this:

Donald Trump chuyển đến Florida sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, rời New York để đến Palm Beach. Mức thuế giảm nhiều ở miền nam, nhưng có một khoản thuế đặc biệt cựu tổng thống không thể tìm ra cách để giảm bớt. Đó là tòa nhà Trump Tower, ông phải trả 11,8 triệu USD thuế tài sản trong năm ngoái, nhiều hơn gấp đôi số tiền ông phải trả cách đây 10 năm.

Chuyện gì đã xảy ra? Trump không còn hưởng các khoản giảm thuế. Quay trở lại năm 2012, nhà phát triển bất động sản đã trả khoản nợ 100 triệu USD, vay 27 triệu USD tiền vốn còn lại và thu về 68 triệu USD cho chính mình. Vào thời điểm đó, Trump Tower thổi bay 18 triệu USD lợi nhuận hoạt động ròng sau thuế, tuy nhiên những người cho ông vay dự đoán lợi nhuận sẽ sớm tăng lên 20 triệu USD.

Nhưng tình hình thuế tại Trump Tower đã thay đổi đáng kể. Trong hơn 10 năm qua, Trump được hưởng lợi nhờ vào miễn trừ thuế dành cho các bất động sản công nghiệp và thương mại cố định. Trong khoản giảm thuế đó, dự kiến kéo dài 12 năm, 20% được Trump trích ra mỗi năm để tái cấp vốn cho tài sản của mình. Khi không còn được miễn trừ thuế nữa, số tiền thuế ông phải trả tăng vọt, kéo giảm lợi nhuận hằng năm khoảng 2,1 triệu USD.

Tại Trump Tower, Donald Trump tiết kiệm được 17,2 triệu USD nhờ vào giảm trừ thuế dành cho các tòa nhà công nghiệp và thương mại. Nhưng, ông không còn hưởng các phúc lợi này vào tháng 7.2016. Ảnh: Dominick Reuter / AFP qua Getty Images/Forbes

Các nhà bảo lãnh liên quan đến khoản vay mới, từ công ty có tên Ladder Capital, giải thích về khoản miễn thuế sắp hết hạn.

Theo hồ sơ cho vay, họ ước tính khoản thuế của Trump sẽ tăng từ khoảng 4,2 triệu USD/năm lên 6,3 triệu USD/năm. Nhưng dường như họ tính sai vì một nhân tố khác, không lường trước được mức thuế của Trump Tower tăng cao.

Từ năm 2010 đến năm 2012, thành phố New York đã tăng gần gấp đôi ước tính về giá trị của Trump Tower từ 119 triệu USD lên 232 triệu USD. Khi thời hạn miễn trừ thuế đã hết, giá trị thay đổi này được chia ra thành từng giai đoạn tính thuế tài sản trong vòng 5 năm, nghĩa là chưa tính đầy đủ thuế cho đến năm 2017.

Vào năm 2017, Trump trả 10,6 triệu USD thuế tài sản trong khi theo hồ sơ cho vay, chi phí hoạt động mỗi năm của ông ở mức 19,5 triệu USD, cao hơn 59% so với dự đoán của các nhà bảo lãnh.

Lợi nhuận bị mất. Sau khi tăng lần đầu từ 16,5 triệu USD trong năm 2013 lên 19 triệu USD trong năm 2014, lợi nhuận hoạt động ròng liên tục giảm xuống lần lượt còn 15,3 triệu USD vào năm 2015, 14,1 triệu USD vào năm 2016, và 13,9 triệu USD vào năm 2017. Từ đó lợi nhuận chững lại, theo báo cáo nộp cho ủy ban Giao dịch chứng khoán. Vào năm 2020, năm cuối cùng có đầy đủ dữ liệu, Trump Tower đã thu về khoản lợi nhuận hoạt động ròng 14,6 triệu USD.

Tài sản của Trump bị ảnh hưởng không chỉ do thuế mà còn nhiều nguyên nhân khác. Đại dịch làm chậm hoạt động bán lẻ trên tại Avenue và đóng cửa khu vực nhà hàng trong Trump Tower. Starbucks đã di dời cửa hàng cà phê của mình trên tầng hai. Đến tháng 10.2021, tỉ lệ lấp đầy trong tòa nhà giảm xuống còn 79%, theo hồ sơ cho vay.

Cựu Tổng thống Trump có thể sẽ ổn. Ngân hàng Axos ở San Diego đồng ý cho ông vay khoản 100 triệu USD hồi tháng 2 để trả nợ cho Trump Tower. Giả sử Axos tính mức lãi suất hợp lý, Trump vẫn phải kiếm nhiều hơn để đủ thanh toán khoản vay mới. Tuy nhiên, tương lai của Trump Tower không mấy khả quan như trước đây. Đó là một lý do nữa khiến cựu tổng thống có thể muốn ở lại Florida.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Đại dịch tác động ra sao đến bất động sản của Donald Trump?