Kinh doanh

Công ty chuyển phát nhanh hàng đầu Trung Quốc ZTO công bố lợi nhuận quý 1 tăng

Lợi nhuận quý 1 của ZTO Express ở Trung Quốc được Alibaba đầu tư tăng 64,1% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào doanh thu tăng và giá phí cao hơn.

Share
this:

Ngày 25.5, một trong những doanh nghiệp chuyển phát nhanh lớn nhất ở Trung Quốc công bố lợi nhuận quý 1 tăng trong bối cảnh nước này thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phong tỏa ngăn chặn dịch COVID-19. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo lợi nhuận sẽ giảm trong quý 2.

Với 9% cổ phần do Alibaba Group nắm giữ, ZTO Express cho biết doanh thu trong ba tháng đến tháng 3 đạt 7,9 tỉ CNY (1,25 tỉ USD), tăng 22,1% so với năm trước.

Lợi nhuận ròng đạt 875,5 triệu CNY (130 triệu USD), tăng 64,1% nhờ vào doanh thu tăng và giá phí cao hơn.  

Túi đựng được gắn vào máy phân loại gói hàng tự động tại ZTO Express vào năm 2017. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg © 2017 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

“Mặc dù những tác động mạnh mẽ của biến thể Omicron dẫn đến các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt bắt đầu được thực hiện trong tháng 3 nhưng số lượng bưu kiện công ty vận chuyển lên đến 5,2 tỉ, tăng 16,8%, đồng thời mức độ hài lòng của khách hàng được đánh giá cao cùng với lợi nhuận tăng,” ZTO cho biết trong một báo cáo công khai của công ty.   

Tuy nhiên, chủ tịch Lai Meisong lưu ý hoạt động kinh doanh của công ty có thể suy giảm trong tháng 4 do nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới triển khai rộng rãi các biện pháp phong tỏa ngăn chặn dịch.

“Những biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron lây lan được thực hiện trên khắp cả nước vào giữa tháng 3 làm gián đoạn đà tăng trưởng của ngành chuyển phát nhanh, kéo giảm tổng lượng bưu kiện vận chuyển đến tháng 4 khoảng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái,” ông cho biết.    

“ZTO Shanghai là một trong vài công ty logistics đầu tiên hoạt động trở lại vào giữa tháng 5. Trung Quốc vẫn kiên quyết tiếp tục thực hiện những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt và đồng thời vẫn đặt ra mục tiêu đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Chúng tôi hy vọng chứng kiến được sự tăng trưởng đó nhờ vào những chính sách hỗ trợ của chính phủ cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương,” Lai cho biết thêm.    

Theo danh sách tỉ phú của Forbes cập nhật trong ngày 25.5, Lai sở hữu khối tài sản trị giá 5,3 tỉ USD.

“Chúng tôi tin nền tảng cho kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thật vững chắc, và cho dù các biện pháp ngăn cản trở thành những hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, ngành chuyển phát nhanh cũng sẽ tiếp tục là chất xúc tác cho nền kinh tế phát triển cũng như hưởng lợi,” Lai chia sẻ.  

Công ty điều chỉnh mục tiêu về tổng số lượng bưu kiện vận chuyển hằng năm từ 24,96 tỉ lên 25,86 tỉ cho năm 2022, tăng từ 12% lên 16%. So với hiệu quả hoạt động chung của toàn ngành, công ty “tự tin đạt tốc độ tăng trưởng một điểm phần trăm hoặc cao hơn,” ZTO cho biết.

Giá cổ phiếu giao dịch tại Mỹ của ZTO giảm gần 21% trong năm ngoái. Giá chốt phiên giao dịch trong ngày 25.5 ở mức 25,20 USD.

Biên dịch: Gia Nhi 

Xem thêm:

JD chi 1,42 tỉ USD mua công ty chuyển phát nhanh Deppon
BEST Inc: Chuyển phát nhanh kiểu mới