Kinh doanh

Grand Pharma của tỉ phú Trung Quốc mua BlackSwan Vascular với giá 37,5 triệu USD

Grand Pharmaceutical Group mua số lượng lớn cổ phần của BlackSwan Vascular để mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Share
this:

Tối 23.4, Grand Pharmaceutical Group cho biết hãng dược phẩm Trung Quốc có cổ đông lớn nhất là tỉ phú Hu Kaijun, đồng ý mua 87,5% cổ phần của công ty sản xuất thuốc điều trị các bệnh lý mạch máu tại Hoa Kỳ BlackSwan Vascular, Inc. với giá 37,5 triệu USD.

Cổ phiếu của Grand Pharmaceutical được niêm yết tại sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg© 2022 BLOOMBERG FINANCE LP

Động thái này, dự kiến sẽ giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của Grand Pharmaceutical ra toàn thế giới, diễn ra sau khi cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận LavaTM dùng để điều trị xuất huyết ở người mắc bệnh động mạch ngoại biên của BlackSwan trước khi đưa ra thị trường trong tháng này.

BlackSwan, có trụ sở chính tại Hayward, California, do Suresh Pai cùng với Celso Bagaoisan của LamaMed, LLC thành lập vào năm 2017. Sanjay Shrivastava của U.S. Vascular, LLC. Sirtex Medical, công ty cung cấp liệu pháp điều trị ung thư gan, đã mua BlackSwan với số tiền không được tiết lộ vào năm 2020.

Trước đó Sirtex từng được công ty đầu tư Trung Quốc CDH và Grand Pharmaceutical mua lại vào năm 2018 với giá 1,4 tỉ USD. CDH sở hữu khoảng 10% cổ phần của Grand; Hu sở hữu khoảng 56% cổ phần.

Cổ phiếu của Grand Pharmaceutical tăng 5,6% tại sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong trong 12 tháng qua.

Hu giữ vị trí chủ tịch của China Grand Enterprises, đầu tư trong nhiều lĩnh vực gồm chăm sóc sức khỏe, bất động sản, nông nghiệp và dịch vụ tài chính. China Grand là công ty mẹ của ba công ty niêm yết: Grand Pharmaceutical, nhà bán lẻ Huadong Medicine và công ty thương mại Grand Industrial Holding.

Hu, 61 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 3,8 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes trong ngày 23.4.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Hãng dược kỳ vọng FDA phê duyệt vaccine RSV đầu tiên vào cuối năm
Amazon cung cấp dịch vụ mới cho ngành dược phẩm