Quốc tế

Mỹ khuyến cáo người Mỹ không nên đi đến Thượng Hải và Hong Kong

Mỹ khuyến cáo công dân “đừng đi đến” Thượng Hải và Hong Kong vì Trung Quốc đang áp đặt quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Share
this:

Ngày 8.4, bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân cân nhắc lại những chuyến đi đến Trung Quốc do “việc thực thi luật pháp địa phương và các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19.”

“Không đi” đến Thượng Hải, Hong Kong và tỉnh Cát Lâm “do các hạn chế liên quan đến COVID-19, trong đó có nguy cơ con cái bị tách rời khỏi cha mẹ,” theo cảnh báo đi lại được đăng trên trang web của lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải.

Người dân đang được xét nghiệm COVID-19 trong suốt thời gian phong tỏa ở Thượng Hải vào ngày 7.4. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/ Forbes

Trong ngày 8.4, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 25.165 ca nhiễm mới, bao gồm cả trường hợp có và không có triệu chứng, Reuters cho biết. Những lời chỉ trích về tình trạng thiếu lương thực và phong tỏa kéo dài liên quan đến chính sách “Zero COVID” được thực hiện ở đó được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Cho đến nay, ba quan chức y tế ở thành phố Thượng Hải bị sa thải, AP đăng tin trong cùng ngày.

Trung Quốc cho biết tiếp tục sử dụng phương thức ngăn chặn COVID-19 hiện tại vì nguy cơ làm cho hệ thống y tế vỡ trận có thể cao hơn. “Với dân số hơn 1,4 tỉ người, gồm số lượng lớn người cao tuổi, hệ thống y tế của Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị vỡ trận và gánh chịu những hậu quả nặng nề nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn dịch,” theo tin đăng trên Xinhua News Agency vào ngày 9.4.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đang gia tăng ở chính Trung Quốc, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, đầu tư cũng như việc làm, theo khảo sát do phòng thương mại Mỹ thực hiện hồi cuối tháng 3. Hậu quả tiêu cực do các đợt dịch COVID-19 gây ra cũng có khả năng tạo nên áp lực làm Trung Quốc giảm đầu tư vào Mỹ trong năm nay, Reva Goujon, quản lý cấp cao của Rhodium Group ở New York, cho biết trong cuộc phỏng vấn vào ngày 7.4. “Các nhà đầu tư không thể đi nhiều như trước đây cũng như không thể mở rộng đầu tư và thực hiện các giao dịch thương mại,” bà chia sẻ thêm.

Xem thêm: Trung Quốc phong tỏa Vũ Châu khi phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19

Các công ty của Mỹ đang hoạt động ở Thượng Hải bao gồm Tesla, GM, Hormel và Microsoft. Công ty Trung Quốc nổi bật với khoản đầu tư của Mỹ bao gồm BYD, Fosun International, Fuyao Glass, Haier Group và Tencent.

Cùng ngày, bộ Ngoại giao Mỹ cho phép nhân viên làm nhiệm vụ không thiết yếu và gia đình họ rời khỏi lãnh sự quán ở Thượng Hải do số lượng trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng cùng với những ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế ngăn ngừa dịch lây lan.  

“Chiến lược không khoan nhượng đối với COVID-19 của chính phủ Trung Quốc và chính quyền lãnh thổ Hong Kong ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và tiếp cận các dịch vụ công. Tất cả các du khách nên chuẩn bị cách ly ít nhất 14 ngày tại địa điểm do chính phủ chỉ định khi đến nơi. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế sẽ xét nghiệm COVID-19 thường xuyên mỗi ngày cho khách du lịch và không cho phép khách du lịch rời khỏi phòng. Những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly sẽ được chuyển đến cơ sở y tế do chính quyền địa phương chỉ định,” bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Gần một nửa sản lượng ô tô của Tesla trong năm ngoái được sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Xiaolu Chu/Getty Images/ Forbes
 

“Các tiêu chuẩn về chăm sóc, chỗ ở, xét nghiệm và điều trị có thể khác chút so với các tiêu chuẩn ở Mỹ. Ngay cả sau khi hoàn thành cách ly khi đến, khách du lịch đến Trung Quốc và Hong Kong có thể được yêu cầu thực hiện thêm các biện pháp cách ly và bắt buộc xét nghiệm cũng như hạn chế di chuyển và tiếp cận dịch vụ như y tế và phương tiện giao thông công cộng. Trong một số trường hợp, trẻ em ở Hong Kong xét nghiệm dương tính bị đưa đi cách ly không có cha mẹ đi kèm cho đến khi khỏe mạnh xuất viện theo chỉ định của bệnh viện địa phương,” theo thông báo của bộ Ngoại giao Mỹ.

Khách du lịch đến Trung Quốc và Hong Kong có thể bị bắt buộc làm xét nghiệm. Những trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 có thể cách ly tại nhà hoặc được chuyển đến cơ sở cũng như bệnh viện cách ly tập trung do chính quyền địa phương chỉ định.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải cung cấp dịch vụ cho các tỉnh lân cận ở miền đông Trung Quốc như Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Lãnh sự quán cấp số lượng thị thực không định cư lớn thứ ba trên thế giới và hỗ trợ 40.000 công dân Mỹ cùng với gần 1,5 triệu công dân nước này đến thăm khu vực trên vào mỗi năm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Chiến lược zero COVID của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu 2022

COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc tấn công nhà cung cấp cho Nike, Adidas, Uniqlo