Kinh doanh

COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc tấn công nhà cung cấp cho Nike, Adidas, Uniqlo

Đại dịch đang bùng phát ở Trung Quốc, tác động tới Shenzhou International Group, nhà cung cấp của các thương hiệu quần áo toàn cầu.

Share
this:

Shenzhou International Group, công ty cung cấp quần áo thể thao cho các thương hiệu toàn cầu như Nike, Uniqlo và Adidas, đã xoay xở tránh được những ảnh hưởng nặng nề do tác động của COVID-19 gây ra tại các nhà máy ở Đông Nam Á vào năm ngoái nhờ sự trợ giúp của nhà máy ở quê nhà Trung Quốc. Nhưng hiện tại, cổ phiếu của công ty và tài sản của chủ tịch tỉ phú lại bị ảnh hưởng do sản xuất ngưng trệ tại thành phố nơi đặt trụ sở chính.

Chính quyền Thâm Quyến đã xác nhận 10 trường hợp mắc COVID-19 mới trong ngày 3.1 tại một quận của thành phố Ninh Ba và chính quyền địa phương đã bắt đầu “áp dụng xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng để chẩn đoán COVID-19” ở khu vực bị ảnh hưởng.

“Trước tình hình dịch bệnh gần đây tại thành phố Ninh Ba, nơi tập đoàn đặt nhà máy sản xuất, để ngăn chặn lây lan và dịch bệnh trầm trọng hơn, chính quyền địa phương đã lập tức áp dụng các biện pháp kiểm soát và ra lệnh phong tỏa ở một vài khu vực sản xuất của tập đoàn ở quận Bắc Luân, thành phố Ninh Ba,” Shenzhou cho biết.

Những gián đoạn trong chuỗi cung ứng thách thức những nhà cung cấp toàn cầu và khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19. Ảnh: người chụp David Paul Morris/Bloomberg/Forbes

Nhà cung cấp cho biết đang tích cực phối hợp, tuân thủ các biện pháp phong tỏa và cách ly do chính quyền địa phương. Dự kiến, một số địa điểm sản xuất ở quận Bắc Luân sẽ tạm thời ngừng sản xuất trong thời gian ngắn. “Tập đoàn sẽ tích cực đánh giá tác động của dịch bệnh lên hoạt động sản xuất và sẽ thông báo thêm về mức ảnh hưởng sau khi chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phong tỏa ở khu vực liên quan,” Shenzhou cho biết.

Cổ phiếu của Shenzhou trên sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong đã giảm tới 10% trong ngày, khiến tài sản của chủ tịch Ma Jianrong mất gần 1 tỉ USD, nếu tính ở mức thấp nhất phiên giao dịch. Tuy nhiên, kết thúc phiên sáng, mức giảm ở 7,9%, tương đương giá trị tài sản của Ma giảm gần 760 triệu USD.

Tuy nhiên, tài sản Ma vẫn có giá trị 11 tỉ USD và nằm trong Danh sách Tỉ phú của Forbes được cập nhật ngày 3.1. Các thành viên trong hội đồng quản trị Huang Guanlin và Ma Renhe cũng là tỉ phú.

Trung Quốc đã tránh được phần lớn ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch hoành hành trên toàn cầu gây ra. Trong ngày 2.1, Trung Quốc đã ghi nhận 101 trường hợp mắc Covid-19 mới, theo tờ Shanghai Daily.

Trung Quốc có số lượng tỉ phú lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Biên dịch: Gia Nhi