Tiêu điểm

Paxlovid và molnupiravir được khuyến cáo sử dụng để điều trị COVID-19

Share
this:

Theo nghiên cứu từ tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada khuyến cáo sử dụng hai loại thuốc Paxlovid và molnupiravir có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Thuốc kháng COVID-19 Paxlovid của Pfizer và thuốc điều trị molnupiravir từ Merck được cho là có hiệu quả bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong ngay cả khi không mắc phải các triệu chứng nặng, trong bối cảnh Nhà Trắng tiếp tục kế hoạch phổ biến hơn nữa những loại thuốc này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Theo nghiên cứu, trong số những người không mắc COVID-19 thể nặng đã sử dụng thuốc Paxlovid, 46 trong 1.000 bệnh nhân giảm nguy cơ nhập viện hơn. Trong khi đó, 16 trong 1.000 bệnh nhân tiếp nhận thuốc molnupiravir ít phải nhập viện so với nhóm bệnh nhân điều trị bằng giả dược, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu được đăng trong tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ).

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu trong số đó được tiến hành trước thời điểm biến chủng omicron có mức độ lay lan cao xuất hiện.

Những số liệu trên cho thấy hai loại thuốc này – hiện được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho những người nhiễm COVID-19 với mức độ từ nhẹ đến trung bình có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng trong năm 2021 – có thể giảm nguy cơ nhập viện và tử vong đối với các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ. Trong đó, Paxlovid của Pfizer gần như hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ nhập viện, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo kết luận từ các nhà nghiên cứu, cả Paxlovid và molnupiravir cũng giảm nguy cơ tử vong của những ca mắc thể nhẹ so với nhóm nhóm bệnh nhân điều trị bằng giả dược.

Còn Remdesivir, thuốc kháng COVID-19 đầu tiên được FDA phê duyệt cho nhóm tuổi từ 12 trở lên phải nhập viện do COVID-19, có thể giảm nguy cơ nhập viện của những người mắc bệnh nặng nhưng không thể ngăn trường hợp tử vong.

Nghiên cứu đưa ra có “khoảng cách lớn về bằng chứng” vì các loại thuốc kháng COVID-19 hiệu quả nhất cho những trường hợp không mắc bệnh nặng, Tyler Pitre, đồng tác giả nghiên cứu cho biết cùng với nội khoa của đại học McMaster tại Ontario, Canada.

Đơn thuốc kháng COVID-19 Paxlovid. Ảnh: Dpa/Picture Alliance Via Getty Images

Số ca mắc và nhập viện đang tăng cao trên toàn thế giới, khi biến thể phụ của omicron là BA.5 có tốc độ lây lan rất nhanh tiếp tục lan rộng. Trong tuần kết thúc vào ngày 20.7, Mỹ ghi nhận trung bình 125.827 ca mắc mới mỗi ngày, tăng từ xấp xỉ 30.558 trường hợp vào giữa tháng 4.2022, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Còn số trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện hằng ngày vào ngày 19.7 chạm mốc 6.000 người, tăng từ mức trung bình 1.428 ca/ngày vào đầu tháng 4.2022. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập viện vẫn thấp hơn so với đợt bùng phát số ca nhiễm vào tháng 1.2022.

Đến nay, phần lớn nghiên cứu tập trung vào cách thuốc điều trị COVID-19 giúp những bệnh nhân phải nhập viện tránh nguy cơ diễn tiến nặng và chưa có nghiên cứu phân tích dẫn chứng về mức độ hiệu quả từ các loại thuốc kháng đối với trường hợp không mắc bệnh nặng, theo các nhà nghiên cứu.

Trong khi thuốc kháng COVID-19 từ Pfizer được phê duyệt cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên có nguy cơ nhiễm bệnh cao, thuốc điều trị của Merck chỉ dành cho người trưởng thành do ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương và sụn.

Xem thêm: Pfizer chi 120 triệu USD đẩy mạnh sản xuất thuốc kháng COVID-19

Nhà Trắng đã nỗ lực trong việc đảm bảo nhiều người dân Mỹ có thể tiếp cận với các loại thuốc kháng COVID-19 hơn nữa, đặc biệt là Paxlovid của Pfizer. Chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết đặt mua 20 triệu liều Paxlovid. Mỹ cũng thiết lập các điểm “test-to-treat” (xét nghiệm để điều trị) trên toàn quốc, nơi người dân có thể xét nghiệm và tiếp nhận thuốc kháng COVID-19 trong cùng một lần đến.

Tuy vậy, chương trình “test-to-treat” đã vấp phải một số chỉ trích từ các chuyên gia y tế, khi cho rằng không cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận thuốc. Vào đầu tháng 7.2022, FDA đã cấp phép cho các dược sĩ kê đơn thuốc Paxlovid cho những bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên có nguy cơ diễn tiến nặng do COVID-19 cao, sau khi đánh giá các bệnh án và danh mục thuốc điều trị. Các dược sĩ đã thúc đẩy phê duyệt này để hỗ trợ đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc điều trị.

Tổng thống Joe Biden – mắc các triệu chứng COVID-19 nhẹ sau khi xét nghiệm dương tính hôm 21.7 và có nguy cơ trở nặng cao ở độ tuổi của ông – hiện đang điều trị bằng thuốc Paxlovid, theo Nhà Trắng.

Xem thêm: Pfizer đăng ký phê duyệt chính thức cho thuốc kháng COVID-19 Paxlovid

Biên dịch: Minh Tuấn