Công nghệ

Didi sẽ hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Ngày 23.5, nhiều cổ đông của công ty gọi xe khổng lồ Didi Global bỏ phiếu đồng ý hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Share
this:

Trong cuộc họp, cổ đông cũng đưa ra nhiều mối lo ngại liệu động thái này có ảnh hưởng đến triển vọng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cũng như làm hài lòng cơ quan quản lý ở Bắc Kinh hay không sau khi công ty (niêm yết tại Mỹ) chịu nhiều biện pháp thắt chặt từ chính quyền.

Cheng Wei, CEO của Didi Global. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Trong đầu tháng này, công ty ở Bắc Kinh cho biết cần phải hủy niêm yết để kết thúc cuộc điều tra vì vi phạm an ninh mạng cũng như hoàn thành các biện pháp khắc phục.

Được cựu giám đốc điều hành của Alibaba và tỉ phú một thời Will Wei Cheng dẫn dắt, động thái công ty vẫn tiếp tục kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) huy động được 4,4 tỉ USD hồi tháng 6 năm ngoái. Động thái này được cho là chưa nhận được sự chấp thuận hoàn toàn từ chính quyền.

Sau IPO, cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc loại bỏ 26 ứng dụng di động của công ty ra khỏi các cửa hàng ứng dụng với lí do liên quan đến thu thập cũng như sử dụng thông tin cá nhân.

Hơn 90% cổ đông của công ty ủng hộ hủy niêm yết trong cuộc họp ngày 23.5 tổ chức ở Bắc Kinh. Công ty cho biết sẽ đệ đơn xin hủy niêm yết vào hoặc sau ngày 2.6, và sẽ rút khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York sau 10 ngày thông báo có hiệu lực.

Trong khi đó, Didi tái khẳng định sẽ không thể niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào khác trước khi hủy niêm yết tại Hoa Kỳ.

Cuối năm ngoái công ty thông báo đang chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong. Tuy nhiên, khi công ty cũng bị tác động từ những quy định kiểm soát chặt các công ty công nghệ lớn cùng với khoản tiền phạt vì những vi phạm liên quan đến luật chống độc quyền và an ninh mạng do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, cổ phiếu của công ty giảm hơn 90% sau khi niêm yết tại New York.

Didi Global, bao gồm Softbank, Tencent và Uber cùng với những cổ đông khác, cũng đang thua lỗ nặng. Khoản lỗ ròng của công ty ở mức 49,3 tỉ CNY (7,4 tỉ USD) trong năm 2021, tăng gần như 5 lần so với khoản lỗ 1,6 tỉ USD trong năm 2020, cho dù doanh thu tăng 22,6% lên 26 tỉ USD.

Công ty sa thải hàng ngàn nhân viên do gặp khó khăn để khôi phục hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc vì công ty không thể thêm người dùng mới khi các ứng dụng của công ty vẫn bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng trên thiết bị di động.

Trong đơn gửi đến sàn giao dịch chứng khoán New York, Didi cho biết đã thực hiện các biện pháp khắc phục bao gồm cơ chế bảo mật dữ liệu và an ninh mạng. Nhưng công ty cũng nhắn mạnh liệu các biện pháp đó có làm hài lòng các nhà chức trách hay không vẫn chưa biết rõ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nhóm cổ phiếu ngàn tỉ của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ
Chính sách kiểm soát của Trung Quốc tác động tiêu cực lên Vision Fund
Tài sản các tỉ phú công nghệ Trung Quốc thâm hụt do chiến dịch tăng cường giám sát