Doanh nghiệp

Fosun niêm yết nhà mốt Lanvin thông qua thương vụ SPAC 1,9 tỉ USD

Lanvin Group sáp nhập với công ty SPAC Primavera Capital Acquisition Corp. để niêm yết tại New York.

Share
this:

Tập đoàn Lanvin Group – do Fosun International của tỉ phú Trung Quốc Guo Guangchang điều hành – đồng ý sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt Primavera Capital Acquisition Corp. (PCAC), trong giao dịch định giá ở mức 1,9 tỉ USD.

Sáp nhập với PCAC – công ty mục đích đặc biệt (SPAC) do công ty đầu tư toàn cầu Primavera Capital Group ở Trung Quốc hậu thuẫn – sẽ mở đường cho Lanvin Group niêm yết tại New York. Tập đoàn sở hữu nhà mốt Pháp được Fosun mua lại năm 2018. Theo thỏa thuận, tập đoàn Lanvin Group định giá 1,5 tỉ USD và dự kiến công ty sáp nhập sẽ huy động được 544 triệu USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở New York.

Một logo được khắc trên mặt tiền của cửa hàng thời trang quần áo cao cấp Jeanne Lanvin SAS trên đường Rue du Faubourg Saint-Honore ở Paris, Pháp, ngày 23.2.2018. CHRISTOPHE MORIN/BLOOMBERG

“Chúng tôi có kế hoạch đẩy nhanh phát triển danh mục đầu tư thông qua cả tăng sản lượng và doanh thu bán hàng của chính công ty cũng như mua lại. Công ty cũng nhắm đến xây dựng danh mục toàn cầu gồm các thương hiệu thời trang cao cấp mang tính biểu tượng thu hút nhiều khách hàng,” chủ tịch kiêm CEO Lanvin Group Joann Cheng, cho biết trong thông cáo hôm 23.3, “Lanvin Group sẽ không chỉ tạo điều kiện cho những thương hiệu này phát triển ở quê nhà mà còn ở châu Á cùng với Bắc Mỹ, những thị trường xa xỉ lớn nhất trên thế giới.”

Tập đoàn sở hữu và quản lý Lanvin cùng với các thương hiệu mang tính biểu tượng khác như công ty sản xuất giày người Ý Sergio Rossi, thương hiệu đồ lót Úc Wolford, trang phục nữ của Mỹ St John Knits và thương hiệu quần áo nam Caruso của Ý.

“Chúng tôi tìm cách hỗ trợ nhà dẫn đầu mới nổi trong lĩnh vực tiêu dùng có sức hấp dẫn lâu dài trên toàn cầu cùng với triển vọng tăng trưởng đáng kể ở châu Á,” Max Chen, Chủ tịch kiêm CEO của Primavera, cho biết trong thông cáo. “Ở Lanvin Group, chúng tôi nhìn thấy doanh nghiệp toàn cầu độc đáo với bề dày di sản, đội ngũ quản lý kinh doanh và chiến lược khác biệt để xây dựng nhà mốt quyền lực sang trọng cho thế hệ người tiêu dùng mới, đặc biệt được hưởng lợi từ tiêu dùng hàng xa xỉ gia tăng ở châu Á.”

Xu Xiaoliang, đồng chủ tịch Fosun International, (từ trái sang), Wang Qunbin, CEO, Guo Guangchang, chủ tịch và đồng sáng lập, Chen Qiyu, đồng chủ tịch, Robin Wang, giám đốc tài chính và Gong Ping, giám đốc điều hành và phó chủ tịch cấp cao, tạo dáng chụp ảnh trong cuộc họp báo ở Hong Kong vào ngày 29.8.2018. Ảnh: Paul Yeung / Bloomberg/ Forbes

PCAC sẽ đầu tư 414 triệu USD tiền mặt vào công ty sáp nhập như một phần của quá trình IPO, trong khi Fosun và các nhà đầu tư khác bao gồm tập đoàn Itochu của Nhật Bản sẽ góp 130 triệu USD. Lanvin cho biết số tiền thu được sẽ sử dụng để thúc đẩy công ty tăng trưởng và mua lại các công ty trong tương lai.

Với thị trường hàng xa xỉ toàn cầu dự kiến ​​đạt 430 tỉ USD vào năm 2025, Lanvin cho biết họ có vị trí tốt để nắm bắt các cơ hội tăng trưởng. Doanh thu toàn cầu của tập đoàn tăng hơn gấp đôi vào năm 2021 do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc, Bắc Mỹ cũng như doanh số thương mại điện tử.

Công ty mẹ được niêm yết tại Hong Kong của Lanvin xây dựng các thương hiệu quốc tế bao gồm Club Med. Ngoài du lịch, Fosun còn hoạt động trong các lĩnh vực như khai thác mỏ, dược phẩm và sản xuất thép. Công ty do Guo và ba bạn học từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải: Liang Xinjun, Wang Qunbin và Fan Wei đồng sáng lập vào năm 1992. Ngày nay, chỉ còn Guo và Wang làm việc ở Fosun, Liang rời khỏi công ty vào năm 2017 và Fan từ chức vào năm 2015.

Biên dịch: Gia Nhi