multi-media / Megastory

Danh sách: Tài sản người giàu Malaysia tăng vững trong khó khăn

Bất chấp sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Malaysia, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất nước này vẫn tăng, đồng thời danh sách 2023 cũng chào đón năm gương mặt mới.

Sau khi ghi nhận mức tăng 8,7% trong năm 2022 nhờ sự hồi phục nhu cầu từ thị trường nội địa, nền kinh tế Malaysia được dự báo có tốc độ tăng trưởng vừa phải hơn trong năm 2023.

Dù Malaysia đang trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch, thị trường chứng khoán nước này vẫn giảm 8% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến nhóm 50 người giàu nhất Malaysia năm 2023, khi tổng giá trị tài sản tăng nhẹ lên 81,6 tỉ đô la Mỹ.

Không có sự thay đổi nào trong các vị trí dẫn đầu so với năm 2022. Robert Kuok, người sẽ tròn 100 tuổi vào tháng 10 năm nay, vẫn giữ danh hiệu người giàu nhất Malaysia, vị trí ông đã duy trì trong hơn hai thập niên qua. Năm 2023, giá trị tài sản ông Kuok tăng nhiều nhất tính theo đô la Mỹ và là một trong hai cái tên duy nhất ghi nhận tài sản tăng ở mức hai chữ số.

Người còn lại là Quek Leng Chan, chủ tịch công ty con ở Malaysia của tập đoàn tư nhân Hong Leong Group, giữ vị trí thứ hai với khối tài sản ròng nhích nhẹ lên 10,2 tỉ đô la Mỹ.

Tổng cộng, 19 người trở nên giàu có hơn và gần một nửa số thành viên có giá trị tài sản giảm so với năm 2022. Ông lớn ngành kim loại Koon Poh Keong cùng các anh chị em đứng thứ ba với khối tài sản giảm gần 7%, xuống còn 5,8 tỉ đô la Mỹ do giá cổ phiếu Press Metal Aluminium Holdings – nhà sản xuất nhôm hàng đầu Đông Nam Á, giảm giữa bối cảnh giá vật liệu thô và chi phí vận chuyển tăng cao.

Trong những cái tên có giá trị tài sản tăng gồm có cha con Yaw Teck Seng & Yaw Chee Ming, chủ sở hữu công ty gỗ xẻ Samling. Hai cha con nhà Yaw từ vị trí 32 leo lên thứ 16 với khối tài sản ròng tăng gấp đôi, lên 1,25 tỉ đô la Mỹ khi xuất hiện thông tin mới về tài sản cá nhân.

Chia Song Kun, cựu giáo viên dạy toán và chủ tịch công ty hải sản thuộc sở hữu của gia đình ông, QL Resources, quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất Malaysia sau bảy năm rời danh sách nhờ vào số cổ phần từ gia đình và giá cổ phiếu đã tăng gần 20%.

Hai tỉ phú lĩnh vực vốn sở hữu tư nhân chứng kiến khối tài sản tăng lên từ các thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Syed Azman Syed Ibrahim, sở hữu công ty Weststar Aviation cung cấp đội máy bay trực thăng dịch vụ ngoài khơi lớn thứ hai châu Á – Thái Bình Dương, mua lại 21% cổ phần trong quỹ đầu tư KKR và hiện sở hữu khối tài sản 825 triệu đô la Mỹ, tăng 27% so với năm 2022.

Khối tài sản của David Kong – nhà sáng lập đơn vị cung cấp dịch vụ mai táng Nirvana Asia – tăng lên, sau khi nhận được lời đề nghị từ CVC Capital Partners mua lượng cổ phiếu trị giá hai tỉ đô la Mỹ.

Danh sách 50 người giàu nhất Malaysia năm nay chào đón năm thành viên mới, gồm tỉ phú ngành bất động sản Chiau Beng Teik, nhà sáng lập Chin Hin Group; bác sĩ Yu Kuan Chon, điều hành công ty gia đình YNH Property; Ong Soon Ho – nhà sáng lập công ty Hextar chuyên về sản phẩm nông hóa học và Goh Nan Kioh sở hữu công ty đầu tư Mega First và sở hữu cổ phần trong D&O Green Techno-logies – công ty sản xuất đèn LED cho ngành công nghiệp ô tô.

Khối tài sản của Teh Hong Piow, nhà sáng lập Public Bank, đã qua đời vào tháng 12.2022 ở tuổi 92, hiện được thống kê dưới quyền sở hữu của những người con.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách là 315 triệu đô la Mỹ, tăng từ 255 triệu đô la Mỹ của năm 2022. Có năm thành viên trong danh sách năm ngoái bị loại khỏi danh sách năm nay.


PHƯƠNG PHÁP


Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin tài chính và cổ phần có được từ các gia đình và cá nhân, sàn giao dịch chứng khoán, báo cáo hằng năm và các nhà phân tích. Bảng xếp hạng liệt kê cả tài sản của cá nhân và gia đình, bao gồm cả những tài sản đồng sở hữu giữa những người thân. Các công ty tư nhân được định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch công khai. Giá trị tài sản ròng dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái khi thị trường đóng cửa vào ngày 12.5.2023.
Danh sách này cũng có thể bao gồm công dân nước ngoài có hoạt động kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với quốc gia hoặc công dân không cư trú tại quốc gia đó nhưng có hoạt động kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với đất nước. Các biên tập viên có quyền sửa đổi bất kỳ thông tin nào hoặc xóa bất kỳ người nào trong danh sách khi có thông tin mới.Chen Lip Keong: Tất tayDr Lipkeong Chen, President & CEO of Nagacorp Ltd., poses for a portrait in the lobby of Naga 2 casino and hotel in Phnon Penh, Cambodia on 19th January 2018.

Chen Lip Keong, nhà sáng lập NagaCorp có trụ sở tại Campuchia, đang vạch ra những kế hoạch mới cho công ty sòng bạc của ông khi hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch. Năm 2022, Chen trở thành CEO cấp cao, một phần trong quá trình cải tổ các vị trí điều hành tại công ty NagaCorp niêm yết ở Hong Kong, với ba người con trai đều trở thành CEO.

Trong hồ sơ pháp lý, NagaCorp đã mô tả sự thay đổi này mang lại “nguồn năng lượng mới” sau hơn một thập niên phát triển dưới quyền điều hành của ông Chen, người vẫn dẫn dắt công ty và giám sát hoạt động kinh doanh hằng ngày.

Con cả Chen Yiy Hwuan, 42 tuổi, đảm nhiệm vai trò CEO mảng khách sạn; Chen Yiy Fon (thành viên hội đồng quản trị NagaCorp kể từ năm 2015), 41 tuổi, trở thành CEO quản lý điều hành. Còn con út Chen Cherchi, 34 tuổi, là CEO hai mảng tài chính và ngân quỹ.

Nhằm thúc đẩy việc chuyển giao, Chen Lip Keong đã chuyển nhượng số cổ phần nắm quyền kiểm soát trong NagaCorp cho một quỹ tín thác gia đình hồi tháng 7.2022. NagaCorp, công ty độc quyền kinh doanh sòng bạc với khu phức hợp nghỉ dưỡng kết hợp giải trí NagaWorld ở Phnom Penh, đã tăng trưởng trở lại trong năm 2022 khi lượng du khách phục hồi sau COVID-19.

NagaCorp báo cáo lợi nhuận thuần đạt 107,3 triệu đô la Mỹ so với khoản lỗ ròng 147 triệu đô la Mỹ trong năm 2021 trong khi doanh thu tăng gấp đôi, lên 460,7 triệu đô la Mỹ. Chen Lip Keong xếp thứ bảy trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia với khối tài sản ròng tăng lên 2,8 tỉ đô la Mỹ.

Vào tháng 3.2023, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service đã đưa NagaCorp vào diện “đánh giá” khi công ty tìm cách tái cấp vốn cho khoản vay trị giá 472 triệu đô la Mỹ vào năm 2024.

Trong khi đó, NagaCorp tiếp tục đối mặt với cuộc đình công của người lao động trong năm nay, theo sau sự việc hàng ngàn nhân viên tại NagaWorld ngừng làm việc và tổ chức biểu tình yêu cầu công ty tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc hồi tháng 12.2021. NagaCorp không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận. 

Tan Yu Yeh & Yu Wei: Áp lực


Sau khi tăng cao trong năm 2022 nhờ sự thúc đẩy từ đại dịch, giá cổ phiếu Mr. D.I.Y. Group đã giảm khi nhà bán lẻ dụng cụ sửa chữa nhà cửa giá rẻ hàng đầu Malaysia tăng trưởng chậm lại.

Hệ quả là Tan Yu Yeh, nhà sáng lập kiêm phó chủ tịch Mr. D.I.Y. Group và em trai Tan Yu Wei, cũng là phó chủ tịch, chứng kiến khối tài sản ròng giảm hơn 20%, xuống còn 1,9 tỉ đô la Mỹ.

Năm 2022, doanh số của Mr. D.I.Y. Group tăng gần 18%, lên bốn tỉ ringgit (898 triệu đô la Mỹ) so với mức tăng 32% của năm 2021, nhờ lưu lượng khách tại các cửa hàng mới và việc Malaysia gỡ bỏ các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19.

Trong tương lai, Mr. D.I.Y. Group kỳ vọng tình hình lạm phát sẽ giúp công ty thu hút nhóm khách hàng có ngân sách tiết kiệm, đồng thời chuỗi cung ứng phục hồi và đồng nội tệ ringgit được củng cố sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy nguồn thu tăng cao hơn.

Ahmad Ramzani Ramli, chuyên gia phân tích sinh sống và làm việc tại Kuala Lumpur của Kenanga Investment Bank, nhận định vị thế vững chắc của Mr. D.I.Y. Group sẽ giúp thương hiệu này có “sức đề kháng” tốt trước những thách thức. “Khả năng thay đổi các mặt hàng tồn kho của Mr. D.I.Y. Group để đáp ứng nhu cầu thị trường là một điểm cộng khác của công ty,” nhà phân tích này cho biết thêm.

Thành lập vào 2005 với cửa hàng duy nhất đặt tại Kuala Lumpur trong thời gian đầu hoạt động, Mr. D.I.Y. Group đã phát triển mạng lưới từ 593 cửa hàng vào đầu năm 2020 lên 1.080 cửa hàng vào cuối năm 2022 cho ba thương hiệu Mr. D.I.Y., Mr. Toy và Mr. Dollar tại Malaysia và Brunei.

Hồi tháng 3.2022, công ty vốn sở hữu tư nhân Malaysia Creador đã bán số cổ phần còn lại trong Mr. D.I.Y. Group do kết thúc thời hạn sở hữu và anh em nhà Teh nằm trong số những người mua. Trước đó, Creador từng là cổ đông lớn thứ hai sau khi Mr. D.I.Y. Group tiến hành đợt IPO trị giá 1,5 tỉ ringgit (361,7 triệu đô la Mỹ) năm 2020. 

Biên dịch: Quỳnh Anh

Xem thêm


Warning: Illegal string offset 'target' in /home/forbesv/public_html/wp-content/themes/forbes-vn/sections/single/megastory/related_posts.php on line 43
Marketing Forbes

6 tháng trước

Market Place
Focus Media kỳ vọng dẫn dắt thị trường truyền thông thang máy tại Việt Nam
Gloria Haraito

6 tháng trước

Benny Suherman gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Indonesia
Jane Ho

10 tháng trước

Tài sản của 50 người giàu nhất Philippines tăng trong năm 2023
Tuyết Ân

1 năm trước

Gia đình kinh doanh Việt Nam: Tiếng nói thế hệ kế nghiệp

Warning: Illegal string offset 'target' in /home/forbesv/public_html/wp-content/themes/forbes-vn/sections/single/megastory/related_posts.php on line 43
Lien.Nguyen

6 tháng trước

Sponsored | Brand Contributor
Coca-Cola lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam
Tuyết Ân

1 năm trước

Danh sách Forbes 400: Hayes Barnard tham vọng làm “vua điện mặt trời”
Gloria Haraito

1 năm trước

Gia tộc Aboitiz trở lại danh sách 50 người giàu nhất Philippines

Warning: Illegal string offset 'target' in /home/forbesv/public_html/wp-content/themes/forbes-vn/sections/single/megastory/related_posts.php on line 43
Lien.Nguyen

6 tháng trước

Sponsored | Brand Contributor
CEO Imexpharm: Sẵn sàng về chiến lược và tài chính cho tăng trưởng