Bất động sản

Tỉ phú Lý Triệu Cơ đặt cược vào tương lai của thị trường bất động sản Hong Kong

Tập đoàn bất động sản của tỉ phú Lý Triệu Cơ, Henderson Land đặt cược vào triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản Hong Kong trong tương lai.

Share
this:

Thị trường bất động sản Hong Kong lao dốc không thể ngăn tập đoàn bất động sản của tỉ phú Lý Triệu Cơ, Henderson Land Development hướng đến những mục tiêu mới, khi đặt cược vào khả năng phục hồi của thị trường mặc cho lợi nhuận suy giảm và giá cổ phiếu tụt xuống do các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 cũng như lãi suất tăng mạnh. Trong nửa đầu năm 2022, lợi nhuận thuần của Henderson Land giảm 27% xuống còn 4,8 tỉ đô la Hong Kong (613 triệu USD) so với năm 2021 khi chi phí tài chính và chi phí xây dựng lên cao hơn. Trong khi đó, doanh thu tăng 8%.

Dẫu vậy, công ty đang mở rộng quy mô của các dự án bất động sản thương mại và nhà ở để tạo đà tăng trưởng trong tương lai. Khối tài sản của Lý Triệu Cơ giảm 3,9 tỉ USD xuống còn 30,3 tỉ USD kể từ lần gần nhất Forbes thống kê tài sản.

Ông Lý Triệu Cơ (Giữa) cùng hai con trai Martin Lee (Bên trái) và Peter Lee. Ảnh: S.C Leung/Zuma Press/Newscom.

Hồi tháng 11.2022, Henderson Land đã đệ trình kế hoạch phát triển dự án tòa nhà thương mại tại khu vực Central Harbourfront, có diện tích rộng gần 14.000 m2 bao gồm văn phòng và không gian bán lẻ với tổng vốn đầu tư 114 tỉ đô la Hong Kong (14,6 tỉ USD). Trước đó, công ty đã trúng thầu thuê lại khu đất này trong tháng 11.2021 và dự kiến hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 vào năm 2027, năm 2032 đối với giai đoạn 2. Henderson Land cũng đã mua lại các tòa nhà cũ liền kề ở khu vực Kowloon (Cửu Long) cho một dự án cải tạo khu dân cư, trong đó bao gồm khoản chi trị giá 1,2 tỉ đô la Hong Kong (152 triệu đô la Mỹ).

Trong khi đó, việc Hong Kong mở lại biên giới với Trung Quốc đã thúc đẩy doanh số bán hành cho giai đoạn ba của dự án nhà ở One Innovale, tọa lạc tại khu Tân Giới khi công ty đã bán được hơn một nửa trong tổng số 565 căn hộ tính đến tháng 1.2023.

Trong báo cáo mới nhất, công ty tư vấn bất động sản CBRE kỳ vọng việc Hong Kong nới lỏng kiểm soát biên giới sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng và dòng vốn đầu tư vào dự án bất động sản thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương, khi Hong Kong điểm đến đầu tư lớn thứ năm khu vực này.

Lý Triệu Cơ thành lập Henderson Land vào năm 1976 và điều hành công ty đến năm 2019, sau đó ông chuyển giao quyền điều hành cho hai người con trai Peter và Martin với chức danh đồng chủ tịch.

Biên dịch: Minh Tuấn