Tiêu điểm

Tài sản của tỉ phú Horst Julius Pudwill giảm 19% dù lợi nhuận tăng

Horst Julius Pudwill, nhà sáng lập của Techtronic Industries ghi nhận khối tài sản ròng giảm xuống còn 6 tỉ USD.

Share
this:

Horst Julius Pudwill, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của công ty chuyên về dụng cụ điện và sản phẩm vệ sinh sàn nhà Techtronic Industries ghi nhận giá trị tài sản giảm 19% xuống còn 6 tỉ USD trong hơn một năm qua mặc dù lợi nhuận tăng lên.

Trong nửa đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của Techtronic Industries đều tăng khoảng 10%, lên lần lượt 7 tỉ USD và 578 triệu USD.

Ông Horst Julius Pudwill, nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Techtronic Industries. Ảnh: Jocelyn Tam chụp cho Forbes Asia.

Tuy vậy, tình hình suy giảm của nền kinh tế Mỹ, với 77% doanh thu của Techtronic đến từ thị trường Bắc Mỹ và công ty có thương hiệu bán lẻ về sản phẩm và dịch vụ xây dựng nhà cửa Home Depot là khách hàng lớn nhất, khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại.

Thu nhập khả dụng giảm xuống và cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mạnh lãi suất để kìm hãm đà tăng lạm phát đã tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng, khiến doanh số bán nhà tại Mỹ trong năm 2022 hạ xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua. Điều này khiến giá cổ phiếu của Techtronic Industries niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 20% so với năm 2022.

Với các sản phẩm mới, Techtronic ghi nhận doanh số bán dụng cụ điện vào đầu năm 2022 tăng lên, với thương hiệu chủ lực Milwaukee và dòng sản phẩm hoạt động ngoài trời Ryobi đóng góp hơn 90% tổng doanh thu. Tuy vậy, nhu cầu sản phẩm vệ sinh sàn nhà như máy hút bụi lại hạ nhiệt khi nhiều người quay trở lại văn phòng làm việc sau dịch COVID-19.

Vào giữa những năm 1970, Horst Julius Pudwill, cựu kỹ sư của Volkswagen, chuyển đến Hong Kong và đồng sáng lập Techtronic Industries với Roy Chi Ping Chung, người đã rời khỏi danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm 2023, vào năm 1985.

Ông Pudwill, 78 tuổi, hiện nắm 21% cổ phần trong Techtronic và có con trai Stephan giữ chức phó chủ tịch.

Biên dịch: Minh Tuấn