Nhân vật

Rắc rối của tỉ phú Donald Trump

1 năm trước
Forbes

Dù biến thành doanh nhân mạng xã hội, cựu tổng thống vẫn là nhà đầu tư bất động sản, với danh mục đầu tư ở Manhattan trị giá ước tính 770 triệu đô la Mỹ, giảm so với một tỉ đô la Mỹ một năm trước, do lãi suất tăng.

Share
this:

Tài sản của cựu tổng thống giảm 700 triệu đô la Mỹ. xuống còn 2,5 tỉ đô la Mỹ. Nguyên nhân lớn nhất là gì? Hoạt động kinh doanh mạng xã hội từng được thổi phồng của ông đang thất bại.

Hồi tháng 10.2021,  Donald Trump háo hức với công cuộc phục thù của mình. Chín tháng trước đó, ông bị Twitter khóa tài khoản, tước đi phương tiện giao tiếp chính với những người theo dõi. Để đáp trả, Trump lập mạng xã hội của riêng mình, đặt tên là Truth Social.

Ngay sau khi ông công bố kế hoạch này, những người ủng hộ đã đổ xô đầu tư vào công ty SPAC của Truth Social. Cổ phiếu tăng vọt từ 10 đô la Mỹ lên 175 đô la Mỹ trong hai ngày, định giá doanh nghiệp ở mức 22 tỉ đô la Mỹ, tiền lãi của ông lên tới 19 tỉ đô la Mỹ.

Sự thổi phồng hiển nhiên là không đúng với thực tế. Hồi tháng 12.2021, một nhóm các nhà đầu tư lớn hứa sẽ bơm một tỉ đô la Mỹ tiền mặt vào dự án kinh doanh này, với điều kiện họ phải nhận được quyền lợi hấp dẫn.

Donald Trump

Vào thời điểm đó, cổ phiếu được giao dịch với giá 45 đô la Mỹ, nhưng các nhà đầu tư mới được đảm bảo sẽ có lãi miễn là chúng giữ mức giá trên 10 đô la Mỹ. Trước đây Forbes từng sử dụng mốc 10 đô la Mỹ đó để định giá cổ phần của Trump ở mức 730 triệu đô la Mỹ.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Nhà chức trách đang vào cuộc điều tra. Thêm vào đó, Elon Musk đã mua Twitter và thông báo mở khóa cho tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump. Hiện nay, cổ phiếu công ty SPAC của Trump đã giảm 92% so với mức đỉnh và đang giao dịch ở mức 14 đô la Mỹ một cổ phiếu, cho thấy doanh nghiệp của cựu tổng thống trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Con số đó vẫn có vẻ cao vô lý. Cơ bản là hầu như không ai sử dụng Truth Social. Trước khi mạng xã hội này ra mắt, luận điểm được đưa ra để thuyết phục nhà đầu tư là ứng dụng Truth Social sẽ thu hút 81 triệu người dùng vào năm 2026. Hiện tại, sau hơn một năm ra mắt, lượng người dùng ước tính của ứng dụng chỉ khoảng năm triệu.

Với thông tin ông Trump sở hữu khoảng 85% doanh nghiệp mạng xã hội Truth Social và mỗi người dùng Twitter được định giá ước tính khoảng 42 đô la Mỹ, thì cổ phần của cựu tổng thống có thể tăng thêm khoảng 180 triệu đô la Mỹ.

Tòa nhà Trump Tower ở Manhattan, New York.

Thậm chí con số như vậy cũng quá lớn. Truth Social đang có thêm khoảng 100 ngàn người dùng mỗi tháng. Nếu mọi người tiếp tục tham gia với tốc độ hiện tại – và giả sử không có ai xóa tài khoản hoặc chết – thì Truth Social sẽ không đạt được con số 81 triệu người dùng dự kiến cho đến năm 2086, thời điểm Trump 140 tuổi.

Khi đó, có thể Truth Social sẽ cùng với Trump Steaks, Trump University và GoTrump.com nằm trong nghĩa trang dành cho những dự án kinh doanh thất bại.

Được thổi phồng


Dù biến thành doanh nhân mạng xã hội, cựu tổng thống vẫn là nhà đầu tư bất động sản, với danh mục đầu tư ở Manhattan trị giá ước tính 770 triệu đô la Mỹ, giảm so với một tỉ đô la Mỹ một năm trước, do lãi suất tăng.

Tuy nhiên, bản phân tích mới về hồ sơ kinh doanh cho thấy ông Trump đã nói dối về quy mô của tháp Trump khi tuyên bố tòa nhà này có gần 23.000m2 không gian bán lẻ và văn phòng.

Trong khi đó, hồ sơ bất động sản liệt kê rằng tòa tháp này có gần 22.000m2, bao gồm gần 5.000m2 các không gian ít giá trị như thang máy, phòng vệ sinh công cộng và khu vực kỹ thuật máy móc.

—————————–

Biên dịch: Quỳnh Anh