Bất động sản

Hotel Properties thực hiện dự án bất động sản mới ở Singapore

Hotel Properties đã được chính phủ Singapore chấp thuận quy hoạch ba bất động sản lâu năm ở Orchard Road thành dự án đa chức năng.

Share
this:

Hotel Properties, công ty của tỉ phú Ong Beng Seng và vợ Christina, đã được chính phủ Singapore chấp thuận cho quy hoạch ba bất động sản lâu năm nằm liền kề nhau ở khu phố mua sắm Orchard Road. Theo ước tính của các nhà phân tích, dự án này có thể tiêu tốn từ 1-2 tỉ đô la Singapore (738 triệu-1,5 tỉ USD).

Theo đó, Hotel Properties sẽ quy hoạch trung tâm mua sắm Forum, khách sạn voco Orchard và tòa nhà HPL House thành dự án đa chức năng gồm khách sạn, không gian bán lẻ, văn phòng và nhà ở trên khu đất có tổng điện tích 14.072m2.

Theo kế hoạch, công ty sẽ xây dựng một tòa tháp cao 64 tầng cùng với tòa nhà 32 tầng, một tòa nhà riêng biệt cao 29 tầng, khu vườn trên tầng thượng và nhà hát. Toàn bộ dự án sẽ có tổng diện tích sàn xây dựng 114.153m2 khi toàn tất. Trong phiên giao dịch hôm 28.8, cổ phiếu của Hotel Properties tăng 11% lên 3,90 đô la Singapore/cổ phiếu (2,89 USD).

“Dự án quy hoạch này sẽ phát triển một phần Orchard Road thành khu vực năng động, tràn đầy năng lượng và có tiềm năng phát triển. Đây sẽ là tâm điểm ở phía Tây Bắc Orchard Road với nhiều hoạt động khác nhau, kết nối nơi đây với các dự án lân cận khác,” Hotel Properties cho biết trong hồ sơ pháp lý.

Tuy vậy, Vijay Natarajan, nhà phân tích của RHB Capital, nhận định Hotel Properties sẽ không vội vàng triển khai dự án mặc cho nhu cầu nhà ở đang phục hồi tại đảo quốc sư tử.

“Công ty sẽ chờ thị trường hạ nhiệt, đặc biệt là chi phí xây dựng và chi phí đi vay,” Natarajan cho biết. Hotel Properties vẫn đang gặp khó khăn về tình hình kinh doanh, khi công ty báo lỗ 17,2 tỉ đô la Singapore (12,7 tỉ USD) trong nửa đầu năm 2023 do chi phí tài chính tăng hơn hai lần lên 46,3 triệu đô la Singapore (34,2 triệu USD).

Đây sẽ là dự án quy hoạch bất động sản lớn nhất tại Orchard Road, khu vực gần đây ghi nhận một số tòa nhà cũ được lên kế hoạch tái phát triển khi chính phủ Singapore đề ra mục tiêu làm mới khu mua sắm này thành điểm đến đô thị xanh và thân thiện với người đi bộ.

Trong năm 2022, Pacific Eagle Real Estate của tỉ phú Indonesia Sukanto Tanoto đã mua lại trung tâm mua sắm Tanglin với giá trị 868 triệu đô la Singapore (642 triệu USD). Còn Royal Group của Asok Kumar Hiranandani đã bỏ ra số tiền 172 triệu đô la Singapore (127 triệu USD) để sở hữu tòa nhà Ming Arcade.

Hotel Properties cho biết các cố vấn chuyên môn của công ty vẫn đang nghiên cứu chi tiết kế hoạch và tiến độ thực hiện dự án. Dự án quy hoạch được tiến hành chỉ vài tuần sau khi giám đốc điều hành Ong Beng Seng bị Cơ quan điều tra tham nhũng (CPIB) Singapore tạm giữ cho quá trình điều tra lớn liên quan đến bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải S. Iswaran.

Hiện chưa có cáo buộc nào được đưa ra đối với Ong Beng Seng, người sẽ tiếp tục vai trò của mình tại Hotel Properties.

Ong Beng Seng và vợ Christina hiện cùng sở hữu khối tài sản ròng 1,7 tỉ USD. Công ty của ông, Hotel Properties có danh mục các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại 15 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả hai khách sạn Four Seasons ở Singapore và Maldives.

Ông cũng sở hữu công ty vận hành giải đua F1 Singapore Grand Prix, đơn vị đã gia hạn hợp đồng đăng cai chặng đua thêm bảy năm vào năm 2022. Đây là lần gia hạn thứ tư kể từ khi Ong Beng Seng đưa sự kiện này đến Singapore hồi năm 2008.

Biên dịch: Minh Tuấn