Bất động sản

Alibaba chuẩn bị xây dựng tòa nhà cao nhất tại Singapore

Share
this:

Alibaba và đối tác Perennial Holdings đã được chính phủ Singapore chấp thuận cho xây dựng tòa nhà cao nhất đảo quốc sư tử.

Doanh nghiệp thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba và đối tác Perennial Holdings – có các cổ đông lớn bao gồm cả hai tỉ phú Singapore Kuok Khoon Hong và Ron Sim – đã được chính phủ Singapore chấp thuận cho xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất đảo quốc sư tử, một trong những thị trường văn phòng làm việc có sức hút nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vào ngày 7.7, Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) quyết định thông qua đề xuất xây dựng tổ hợp thương mại, khách sạn và khu dân cư của Alibaba tại tòa nhà 8 Shenton Way ở quận Tanjong Pagar, nằm gần quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place.

Tòa nhà 8 Shenton Way (tên cũ là AXA Tower), xây dựng vào năm 1986 để làm Kho bạc, từng là trụ sở của quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek.

Sau khi hoàn thành vào năm 2028, đây sẽ là tòa nhà cao nhất Singapore với chiều cao tối đa 305m, vượt qua cột mốc 284m của tòa nhà Guoco hiện nay, theo URA. Cả hai tòa nhà đều kết nối nhà ga Metro (MRT) Tanjong Pagar.

Khung cảnh Singapore với các tòa nhà chọc trời về đêm. Ảnh: Dea/M.Borchi/DeAgostini via Getty Images

Tòa nhà mới sẽ có tổng diện tích sàn 148.450m2, với 87.966m2 dành cho không gian thương mại và căn hộ chung cư là 49.420m2. Phần còn lại dành cho khách sạn và những tiện ích khác, theo URA.

Việc quy hoạch tòa nhà 8 Shenton Way diễn ra trong bối cảnh nhu cầu dành cho bất động sản thương mại tại Singapore, một trong những thị trường văn phòng làm việc có sức hút nhất châu Á – Thái Bình Dương tăng mạnh. Trong nửa đầu năm 2022, các khoản đầu tư vào bất động sản thương mại tăng 81%, đạt 9,3 tỉ USD so với năm 2021, theo công ty tư vấn bất động sản JLL.

Bên cạnh Alibaba và Perennial, vào đầu năm 2022, Chip Eng Seng và liên doanh giữa SingHaiyi Group và Haiyi Holdings của tỉ phú bất động sản Gordon Tang và vợ Celine đã đồng ý mua lại cổ phần trong tòa nhà 8 Shenton Way.

Xem thêm: Gordon Tang thâu tóm 21% cổ phần trong tòa nhà văn phòng tại Singapore
Alibaba đầu tư thêm 378,5 triệu USD vào Lazada, mở rộng sang châu Âu

Biên dịch: Minh Tuấn