Kinh doanh

Tập đoàn Alibaba tiến tới giai đoạn phát triển tiếp theo

Tập đoàn Alibaba đang có sự thay đổi về chiến lược và cấu trúc hoạt động để tạo động lực tăng trưởng trong bối cảnh hiện tại.

Share
this:

Cuối tháng 3.2023, sau thông tin nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma (Mã Vân) bất ngờ trở lại Trung Quốc, Alibaba công bố đợt tái cấu trúc để tạo động lực tăng trưởng. Quyết định tái cấu trúc đã thúc đẩy giá cổ phiếu Alibaba, giúp khối tài sản ròng của Jack Ma tăng 22% lên 25,1 tỉ đô la Mỹ mặc cho những lo ngại từ các nhà đầu tư về tình hình kinh tế và sức ép cạnh tranh trong hoạt động bán lẻ trực tuyến.

Alibaba sẽ tách thành sáu công ty con, hoạt động với giám đốc điều hành và hội đồng quản trị riêng. Alibaba có kế hoạch phát hành cổ phiếu hoặc huy động vốn cho phần lớn các doanh nghiệp này. Bước đầu tiên trong kế hoạch này là tách công ty cung cấp dịch vụ Logistics Cainiao Smart Logistics Network ra hoạt động độc lập và phát hành công khai lần đầu (IPO).

Alibaba, tập đoàn do Jack Ma (trong hình) đồng sáng lập sẽ tách thành sáu công ty khác nhau. Ảnh: Marlene Awaad/Bloomberg.

Việc Cainiao Smart Logistics Network tách thành đơn vị độc lập đã được sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX) chấp thuận vào tháng 9.2023 và công ty này đang chờ phê duyệt cho việc IPO. Alibaba, công ty niêm yết tại HKEX và sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), cho biết tập đoàn này vẫn là cổ đông lớn trong Cainiao Smart Logistics Network.

Quá trình tái cấu trúc này bao gồm cả Thái Sùng Tín (Joseph Tsai) thăng chức từ phó chủ tịch lên vị trí chủ tịch Alibaba vào tháng 9 vừa qua, còn Eddie Wu, người đã điều hành nhiều mảng kinh doanh khác nhau của tập đoàn này, trở thành tân CEO. Thái Sùng Tín và Eddie Wu là những nhà đồng sáng lập của Alibaba. Trong một thông báo, Eddie Wu cam kết Alibaba sẽ định hình lại ưu tiên đối với trí tuệ nhân tạo (AI) và xem công nghệ này là “sự thay đổi quan trọng nhất” trong một thập niên qua.

Trong quý kinh doanh đầu tiên kết thúc vào tháng 6.2023, toàn bộ hoạt động kinh doanh của Alibaba đều có kết quả tốt hơn kỳ vọng. Trong đó, lợi nhuận tăng 51% lên 4,7 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2022 sau khi doanh thu tăng 14% lên 32,3 tỉ đô la Mỹ.

Hồi tháng 7.2023, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã phạt Ant Group, công ty tài chính liên kết của Alibaba, khoảng 985 triệu đô la Mỹ do vi phạm các quy định về quản trị doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng và phòng chống rửa tiền (Ant Group phản hồi rằng công ty sẽ tuân thủ hình phạt này).

Đến nay đã gần ba năm kể từ thời điểm Ant Group tạm hoãn IPO, thương vụ từng được kỳ vọng mang về số tiền 35 tỉ đô la Mỹ và trở thành đợt phát hành công khai lần đầu có giá trị nhất thế giới khi đó, sau khi Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý và ngân hàng Trung Quốc tại một sự kiện tổ chức ở Thượng Hải.

Theo sau giai đoạn ngành công nghệ tại Trung Quốc chịu sự giám sát nghiêm ngặt, tháng 1.2023, Ant Group thông báo Jack Ma sẽ từ bỏ quyền kiểm soát công ty này. Jack Ma đã sống ẩn dật trong nhiều năm qua và dành phần lớn thời gian ở nước ngoài.

Biên dịch: Minh Tuấn