Quốc tế

Tỉ phú Trương Nhất Minh rời ghế chủ tịch công ty mẹ của TikTok

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Share
this:

Tỉ phú Trung Quốc Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) vừa từ chức chủ tịch của công ty công nghệ Internet ByteDance – công ty mẹ của TikTok

Tỉ phú Trung Quốc Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) vừa từ chức chủ tịch của công ty công nghệ Internet ByteDance – công ty mẹ của TikTok. Ông là một trong những doanh nhân gia nhập danh sách các nhà sáng lập của công ty công nghệ rút lui khỏi quyền điều hành công ty do mình sáng lập trong bối cảnh chính phủ đẩy mạnh kiểm soát lĩnh vực Internet.  

Theo nguồn thạo tin cho biết, hồi tháng 5, Trương Nhất Minh đã từ chức CEO và chủ tịch ByteDance và cũng không còn ngồi trong hội đồng quản trị. Đồng sáng lập ByteDance, Liang Rubo, nắm vị trí CEO kiêm nhiệm chủ tịch công ty.

Người phát ngôn của ByteDance từ chối cung cấp thêm thông tin. Ở tuổi 38 tuổi, Trương Nhất Minh đã tích lũy khối tài sản 59,4 tỉ USD, vượt qua Mã Hóa Đằng (Pony Ma) của Tencent, trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc theo bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes. Nguồn tài sản kếch xù này đến từ vai trò đồng sáng lập và vận hành thành công ByteDance tại Bắc Kinh, nơi cung cấp các ứng dụng phổ biến như tổng hợp tin tức Jinri Toutiao, nền tảng tạo video ngắn TikTok và Douyin – phiên bản TikTok tiếng Trung.     

ByteDance cũng sẽ cấu trúc lại thành 6 đơn vị kinh doanh bao gồm TikTok, Douyin và nền tảng hợp tác làm việc Lark. FORBES/ NURPHOTO VIA GETTY IMAGES

Theo nguồn tin trên, Trương Nhất Minh trở thành cố vấn và tập trung vào chiến lược dài hạn cho công ty. Khi từ chức CEO vào tháng 5, vị doanh nhân này gửi thư cho nhân viên thông báo ông còn thiếu nhiều kỹ năng để trở thành một người quản lý lý tưởng và cũng rất hứng thú “phân tích những nguyên lý thị trường và nguyên tắc tổ chức cũng như ứng dụng những lý thuyết này để giảm bớt công việc quản lý.”     

Quyết định từ chức của Zhang theo sau một vài tỉ phú công nghệ khác rời vị trí lãnh đạo công ty, khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra các quy định mới nhằm đối phó với các hoạt động kinh doanh độc quyền và tình trạng nghiện thế giới ảo.

Chỉ tuần trước, tỉ phú Su Hua, đồng sáng lập ứng dụng video ngắn Kuaishou, cũng từ chức CEO nhưng vẫn sẽ tiếp tục vị trí chủ tịch. Nhà sáng lập trang thương mại điện tử Pinduoduo, Colin Huang, cũng rời vị trí chủ tịch trong tháng 3, thông báo đang theo đuổi nghiên cứu về khoa học cuộc sống và thực phẩm.         

Trong khi đó, ByteDance cũng đang có một loạt thay đổi trong hệ thống điều hànhlý. CFO của ByteDance, Shou Zi Chew, người đã gia nhập công ty từ công ty sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đầu năm nay, rời vị trí CFO để tập trung điều hành TikTok. ByteDance cũng sẽ cấu trúc lại thành 6 đơn vị kinh doanh bao gồm TikTok, Douyin và nền tảng hợp tác làm việc Lark.

Biên dịch: Gia Nhi