Tỉ phú

Tài sản 50 người giàu nhất Malaysia tăng nhẹ trong năm 2023

Thị trường chứng khoán Malaysia giảm xuống không ảnh hưởng đến giá trị tài sản của 50 giàu nhất nước này, khi tổng tài sản của họ tăng lên 81,6 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Sau một năm 2022 ghi nhận mức tăng 8,7% ngay sau khi khôi phục nhu cầu từ thị trường nội địa, nền kinh tế Malaysia được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng vừa phải hơn trong năm 2023. Do vậy, mặc dù Malaysia đang trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19, thị trường chứng khoán nước này giảm 8% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến nhóm 50 người giàu nhất Malaysia năm 2023, khi tổng giá trị tài sản tăng nhẹ lên 81,6 tỉ đô la Mỹ.

Không có sự thay đổi nào trong các vị trí dẫn đầu so với năm 2022. Robert Kuok, người sẽ tròn 100 tuổi vào tháng 10 năm nay, vẫn giữ danh hiệu người giàu nhất Malaysia, vị trí ông đã duy trì trong hơn hai thập niên. Trong năm 2023, ông Kuok tăng giá trị tài sản nhiều nhất theo tính theo đồng đô la và là một trong hai cái tên duy nhất ghi nhận tài sản tăng ở mức hai chữ số.

Người còn lại là Quek Leng Chan, chủ tịch công ty con ở Malaysia của tập đoàn tư nhân Hong Leong Group, giữ vị trí thứ hai với khối tài sản ròng nhích nhẹ lên 10,2 tỉ đô la Mỹ.

Tổng cộng, 19 nhà tài phiệt giàu hơn và gần một nửa số lượng thành viên giảm giá trị tài sản so với năm 2022. Tỉ phú ngành kim loại Koon Poh Keong và anh chị em đứng thứ ba với khối tài sản giảm gần 7% xuống còn 5,8 tỉ đô la Mỹ do giá cổ phiếu của Press Metal Aluminium Holdings, nhà sản xuất nhôm hàng đầu Đông Nam Á giảm giữa bối cảnh giá vật liệu thô và chi phí vận chuyển tăng cao.

Nằm trong số những cái tên gia tăng giá trị tài sản có cha con Yaw Teck Seng và Yaw Chee Ming, chủ sở hữu của công ty về gỗ xẻ Samling. Khối tài sản ròng của hai cha con nhà Yaw tăng gấp đôi lên 1,25 tỉ đô la Mỹ khi xuất hiện thông tin mới về tài sản cá nhân, từ vị trí 32 leo lên đứng thứ 16. Chia Song Kun, cựu giáo viên dạy toán và chủ tịch công ty hải sản thuộc sở hữu của gia đình ông QL Resources, quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất Malaysia sau bảy năm rời khỏi danh sách nhờ vào giá cổ phiếu tăng gần 20% và số cổ phần từ gia đình.

Hai tỉ phú lĩnh vực vốn sở hữu tư nhân chứng kiến khối tài sản tăng lên từ các thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Syed Azman Syed Ibrahim, sở hữu công ty Weststar Aviation cung cấp dịch vụ trực thăng bay dầu khí lớn thứ hai châu Á – Thái Bình Dương, mua lại 21% cổ phần trong quỹ đầu tư KKR và hiện nay sở hữu khối tài sản 825 triệu đô la Mỹ, tăng 27% so với năm 2022.

Khối tài sản của David Kong – nhà sáng lập đơn vị cung cấp dịch vụ mai táng Nirvana Asia – tăng lên, sau khi nhận về lời đề nghị trị giá 2 tỉ đô la Mỹ từ CVC Capital Partners cho cổ phiếu của công ty.

Ông Chiau Beng Teik, nhà sáng lập của công ty bất động sản và xây dựng Chin Hin Group. Ảnh: Chin Hin Group.

Danh sách 50 người giàu nhất Malaysia năm nay chào đón 5 thành viên mới. Nhóm này gồm tỉ phú ngành bất động sản Chiau Beng Teik, nhà sáng lập của công ty bất động sản và xây dựng Chin Hin Group; bác sĩ Yu Kuan Chon, điều hành công ty của gia đình YNH Property; Ong Soon Ho – nhà sáng lập công ty Hextar chuyên về sản phẩm nông hóa học và Goh Nan Kioh sở hữu công ty đầu tư Mega First, cũng như có cổ phần trong D&O Green Techno-logies sản xuất đèn LED trong ngành công nghiệp ô tô. Còn khối tài sản của Teh Hong Piow, cố nhà sáng lập của ngân hàng Public Bank, người đã qua đời vào tháng 12.2022 ở tuổi 92, hiện được thống kê dưới quyền sở hữu của những người con.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào danh sách là 315 triệu đô la Mỹ, tăng từ 255 triệu đô la Mỹ của năm 2022. Năm thành viên trong danh sách năm ngoái không lọt vào danh sách năm nay.

Biên dịch: Minh Tuấn