multi-media / Megastory

Hồ sơ: Tỉ phú Leong gầy dựng tương lai

Kiên nhẫn là điều quan trọng trong quá trình đầu tư phát triển bất động sản nhà ở của tỉ phú Hong Kong Edwin Leong. Với tài sản ròng 4,4 tỉ đô la Mỹ, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Tai Hung Fai Enterprise là người có đủ nhẫn nại.

Thị trường bất động sản Hong Kong đang trải qua nhiều áp lực nặng nề. Chiến lược zero-COVID (quét sạch, không còn virus COVID-19) của chính quyền đang cô lập thành phố này với phần còn lại của thế giới và khiến làn sóng di cư trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, việc lãi suất tăng được dự đoán sẽ làm tăng chi phí vay vốn đối với khách mua nhà trong tương lai. Bất chấp tất cả những trở ngại này, nhà đầu tư tỉ phú bất động sản Edwin Leong cho rằng bây giờ là lúc để mở rộng

Leong, 70 tuổi, được đặt biệt danh “Ông hoàng cửa hàng” nhờ thành công trong việc tích lũy danh mục đầu tư phong phú gồm các bất động sản thương mại và bán lẻ thông qua doanh nghiệp tư nhân Tai Hung Fai. Đế chế bất động sản này hiện mang lại cho ông giá trị tài sản ròng 4,4 tỉ đô la Mỹ, đưa ông vào vị trí thứ 22 trong danh sách Những người giàu nhất Hong Kong năm nay.

Chiến lược của Leong trong 25 năm qua tập trung mua lại các tòa nhà cũ, sau đó phát triển chúng thành cửa hàng, khách sạn và văn phòng. “Chúng tôi mua những mảnh đất với giá rẻ hơn rất nhiều so với dự kiến từ các cuộc đấu thầu của chính quyền và trong những lần đó, chúng tôi phải cạnh tranh với rất nhiều người chơi lớn hơn khác,” Leong, người sáng lập kiêm chủ tịch của Tai Hung Fai, giải thích.

Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản thương mại của Hong Kong bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong ba năm qua, vì đại dịch, bất ổn xã hội và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đẩy kinh tế của Hong Kong rơi vào suy thoái. Vì vậy, giải pháp của Leong là tham gia vào thị trường bất động sản dân cư đại chúng. Tai Hung Fai đang bắt đầu xây dựng căn hộ vừa và nhỏ tại nơi mà từ lâu được mô tả là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới.

Đồ họa dự án thương mại Connaught Road West rộng 27,3 ngàn m2 ở quận Sheung Wan.

Leong cho biết trong cuộc phỏng vấn qua video từ văn phòng Tai Hung Fai ở Admiralty, một trong những khu kinh doanh lớn của thành phố: “Trên thị trường, nhu cầu phát triển khu dân cư luôn rất lớn, vì vậy chúng tôi tự tin vào những gì mình đang làm.”

Sự tự tin của Leong đến từ kinh nghiệm. Dự án đầu tiên của Tai Hung Fai nhắm vào thị trường đại chúng đã thành công rực rỡ. Tai Hung Fai bán được toàn bộ 30 căn hộ của khu chung cư Artique tại Sheung Shui, sát Trung Quốc đại lục, trong vòng chưa đầy hai giờ. Leong nói: “Dự án thử nghiệm ở Sheung Shui là bài kiểm tra xem đội ngũ phát triển của chúng tôi tốt như thế nào. Đây là dấu hiệu tốt.”

Artique hấp dẫn người mua một phần do vị trí – khu vực xung quanh Sheung Shui sẽ được đưa vào kế hoạch đầy tham vọng của chính quyền nhằm biến vùng đất rộng lớn ở khu New Territories (Tân Giới) thành đô thị với hơn 900.000 căn hộ cho khoảng 2,5 triệu dân trong vòng 20 năm tới.

Chiến lược của Leong được phát triển dựa trên nền tảng vững chắc: lĩnh vực nhà ở của Hong Kong cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây do nhu cầu địa phương vượt xa nguồn cung. Theo dữ liệu của chính quyền, chỉ số giá nhà ở đại chúng của thành phố tiếp tục tăng trong thời gian dài và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 7.2021.

Theo Joseph Tsang, chủ tịch JLL Hong Kong, Tai Hung Fai đang “đi đúng hướng” khi chuyển sang phát triển nhà ở đại chúng vào thời điểm thị trường đầu tư hạ nhiệt trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Những ngôi nhà quy mô vừa và nhỏ mang lại lợi nhuận nhanh chóng do nhu cầu cao, có thể bù đắp cho bất kỳ tình trạng suy thoái nào trong đầu tư thương mại và bán lẻ. Tsang nói: “Đây là chiến lược tốt vì có thể giúp cân bằng rủi ro.”

Đương nhiên, thương hiệu Tai Hung Fai sẽ phải cạnh tranh để thu hút khách mua nhà trong một lĩnh vực đông đúc với các công ty thống trị như CK Asset của tỉ phú Lý Gia Thành (xếp thứ nhất trong danh sách Những người giàu nhất Hong Kong), Henderson Land của Lý Triệu Cơ (xếp thứ hai), Sun Hung Kai Properties của gia đình Kwok và New World Development của gia đình Cheng, tất cả đều sở hữu quỹ đất và nguồn tài chính khổng lồ.

Trong năm qua, Tai Hung Fai vừa đối mặt với những đối thủ nặng ký đó trong các cuộc đấu thầu của chính quyền. Trong hai cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hàng chục nhà phát triển bất động sản, Tai Hung Fai đã thua thầu trước CK Asset và Wheelock Properties của Peter Woo.

“Rõ ràng, hiện tại, chúng tôi không đạt thành công nhiều vì chúng tôi là những người mới,” Leong nói. “Nhưng giai đoạn này cũng cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu xem thị trường đang chấp nhận những gì và cách các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi định giá. Đây là thời điểm chúng tôi học hỏi kinh nghiệm.”

Tuy nhiên, theo Leong, là công ty tư nhân, Tai Hung Fai có thể theo đuổi cuộc chơi dài hơi khi mua lại các tòa nhà cũ để tái phát triển. Quá trình mua lại rất tẻ nhạt vì các chủ đầu tư thường phải mất hàng năm trời để mua được 80% cổ phần của một bất động sản cũ nhằm kích hoạt một đợt bán bắt buộc. Nhờ không phải chịu áp lực từ các cổ đông, Leong có thể đủ khả năng kiên nhẫn.

Công ty bất động sản lâu năm này luôn tìm kiếm cơ hội mua lại những khu đất đổ nát có tiềm năng tái phát triển thành những bất động sản có giá trị cao hơn. Một trong số các thương vụ mua lại nổi bật nhất gần đây của ông là tòa nhà hơn 60 năm tuổi ở Sai Ying Pun mà Leong mất khoảng 10 năm để mua lại với giá hơn 75 triệu đô la Mỹ.

Giá trị thị trường của khu đất này tăng vọt lên gần 119 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái và sẽ được chuyển đổi thành tòa tháp dân cư gồm khoảng 200 căn hộ vừa và nhỏ. Leong cho biết công ty cũng đã thành công mua khu đất rộng hơn 1.000m2 ở Kowloon để chuyển đổi thành tòa nhà dân cư khác gồm 300 căn hộ.

Khu dân cư phức hợp Artique ở Sheung Shui của Hong Kong.

Leong là con trai thứ sáu của doanh nhân Henry G. Leong, giám đốc điều hành tập đoàn đa ngành Jardine Matheson của Anh. Edwin Leong thành lập Tai Hung Fai năm 1977 sau khi từ Canada trở về Hong Kong với bằng thạc sĩ khoa học máy tính của đại học Toronto. Công ty khởi nghiệp bằng việc kinh doanh cổ phiếu và ngoại tệ, nhưng ban đầu hoạt động kinh doanh gặp khó khăn.

“Sự giàu có của bạn thay đổi hằng giờ. Một ngày bạn trở nên rất hạnh phúc và ngày hôm sau bạn cảm thấy rất lo lắng,” Leong nói. “Từ kinh nghiệm cay đắng của mình, tôi học được rằng người chiến thắng trong giao dịch cổ phiếu chỉ là thiểu số.”

Năm 1997, Leong quyết định đầu tư vào bất động sản, lĩnh vực mà ông nghĩ sẽ giúp cuộc sống của mình ổn định hơn. Chiến lược thâu tóm tài sản trong thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á đã đưa ông vào hàng ngũ tỉ phú năm 2012.

Tuy vậy, Tai Hung Fai sẽ không từ bỏ công thức dẫn đến thành công của mình. Loạt dự án hiện tại của công ty có thêm hai bất động sản thương mại. Công ty đang xây dựng hai tòa nhà văn phòng cao cấp riêng biệt ở Sheung Wan, một trong số đó sẽ có diện tích 27,3 ngàn m2 và tòa nhà còn lại sẽ là 16,7 ngàn m2. Hai địa điểm này được mua lại trong thập niên trước với tổng chi phí hơn 640 triệu đô la Mỹ, hiện có giá trị ước tính 1,3 tỉ đô la Mỹ.

Tai Hung Fai tiến hành mở rộng khi làn sóng bùng phát COVID mới khiến số ca mắc mới hằng ngày tăng lên 60 lần kể từ tháng 2.2022 và làm gián đoạn kế hoạch quay lại văn phòng của nhiều chủ doanh nghiệp. Theo thông tin từ JLL, các văn phòng cao cấp trên khắp Hong Kong ghi nhận tỉ lệ trống 9,4% trong tháng 1.2022, tăng so với mức 6,1% cùng kỳ hai năm trước, thời điểm thành phố xuất hiện các ca nhiễm COVID đầu tiên.

Chiến lược zero-COVID của chính quyền bao gồm việc cấm các chuyến bay từ một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đồng thời buộc tất cả hành khách đến Hong Kong phải cách ly kéo dài. Dự thảo báo cáo của phòng Thương mại châu Âu cho biết các biện pháp chống virus có thể khiến Hong Kong bị cô lập với phần còn lại của thế giới cho đến năm 2024 và khiến các công ty nước ngoài dời đi.
Trong khi đó, dân số Hong Kong đã giảm 1,2% vào cuối năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ khi chính quyền bắt đầu ghi lại dữ liệu vào những năm 1960. Xu hướng này kéo dài đến nửa đầu năm 2021, với gần 90.000 cư dân rời đi.

Cuộc di cư ồ ạt diễn ra sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào tháng 6.2020. Tuy nhiên, Leong cho rằng thị trường suy yếu là thời điểm tốt nhất để bắt đầu các dự án mới. Ông nhắc đến hai tòa tháp văn phòng ở Sheung Wan. Hai tòa nhà văn phòng này được dùng để phục vụ khách thuê là các công ty Trung Quốc đại lục muốn đặt văn phòng tại Hong Kong trong thời gian khoảng ba năm sau khi việc xây dựng được hoàn thành.

Trong khi các nhóm kinh doanh cảnh báo những rắc rối gần đây của Hong Kong ảnh hưởng nhiều đến vị thế trung tâm tài chính quốc tế của thành phố này, Leong vẫn lạc quan rằng thành phố sẽ không mất đi sức hấp dẫn của mình. Ông tin Hong Kong sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống COVID giống các nơi khác và sớm mở lại biên giới.

Tỉ phú bất động sản cho biết thêm thành phố đã ổn định sau khi luật an ninh quốc gia được ban hành, và ông tin đạo luật này giúp khôi phục chế độ pháp quyền của Hong Kong – yếu tố quan trọng để thị trường bất động sản của thành phố phát triển thịnh vượng.

Leong cho biết hiện giờ ông áp dụng cách tiếp cận thận trọng cho hoạt động kinh doanh bất động sản. Ông cho rằng doanh nghiệp của mình sẽ tăng trưởng tương đối ổn định trong thời gian tới, nhờ việc chính quyền nỗ lực tăng nguồn cung đất đai với hi vọng cải thiện khả năng chi trả cho nhà ở của người dân.

Leong nói: “Trước đây, vào năm 2020, chúng tôi chịu tác động của cả đại dịch lẫn rối loạn xã hội, nhưng giờ chúng tôi chỉ còn phải lo lắng về đại dịch. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian và sự kiên nhẫn. Người sống sót sẽ là người có thể đạt được thành công và phát triển ở giai đoạn sau cùng.”

Biên dịch: Quỳnh Anh
Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 104, tháng 4.2022

——————————-

Xem thêm:
Năm thăng trầm của những tỉ phú giàu nhất Hồng Kông
Tỉ phú bất động sản Kwek Leng Beng đầu tư vào metaverse
Nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ Falguni Nayar là ai?
Hồ sơ: Tỉ phú Otto Toto Sugiri tiên phong kỹ thuật số
10 nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022