Danh sách

10 nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022

2 năm trước
Tác giả Gigi Zamora

Share
this:

Tổng giá trị tài sản của những nữ tỉ phú tự thân là 331 tỉ USD, làm giàu từ nhiều ngành nghề khác nhau với 10 cái tên nổi bật nhất năm 2022.

Trong tổng số 2.668 tỉ phú trên thế giới, chỉ có 327 phụ nữ và phần lớn khối tài sản kết xù của họ là từ thừa hưởng. Tuy vậy, có 101 người phụ nữ tự mình gầy dựng nên tài sản, trong đó có 11 người cùng sở hữu chung tài sản với chồng.

Ảnh: Tim P. Whitby/Getty Images, Guerin Blask For Forbes, Ritam Banerjee For Forbes

Tổng giá trị tài sản của những nữ tỉ phú tự thân này là 331 tỉ USD và họ làm giàu bằng mọi ngành nghề, từ hóa dầu và mái lợp cho đến casino và bánh pizza của Little Caesar.

Nhìn chung, đây là một năm ghi nhận số tỉ phú nữ giảm xuống, với chỉ 87 cái tên góp mặt trong danh sách Tỉ phú Toàn cầu năm 2022 của Forbes. Điều này cũng tương tự ở nhóm nữ tỉ phú tự thân, khi giảm 7 người từ những cái tên đáng chú ý rời khỏi danh sách như nhà đồng sáng lập của Bumble, Whitney Wolfe Herd và nữ tỉ phú về thuốc lá điện tử của Trung Quốc – Kate Wang.

Trước đó, cả hai đều là “tân binh” trong danh sách năm 2021.

Trung Quốc có 45 nữ tỉ phú tự thân (ít hơn kỷ lục 57 người trong năm 2021), bao gồm cả nhà phát triển bất động sản Chan Laiwa và hai “nữ tướng” về sản phẩm nước tương là Li Xuhui và Cheng Xue, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Một vài nữ tỉ phú tự thân này ghi nhận tài sản lên thêm 50%, khi giá cổ phiếu tăng cao.

Cổ phiếu từ công ty kinh doanh chất bán dẫn của Qiu Minxiu – Zhejiang Jingsheng Mechanical & Electrical tăng 79%, nâng khối tài sản ròng của bà lên 2,5 tỉ USD, tăng thêm 1,2 tỉ USD từ năm 2021.

Trung Quốc cũng đóng góp 3 nữ tỉ phú tự thân mới vào danh sách năm 2022. Đầu tiên là Lu Yiwen, nhà đồng sáng lập của Darry Ring. Darry Ring, từng niêm yết cổ phiếu vào tháng 12.2021, giới hạn khách hàng chỉ được mua một chiếc nhẫn đính hôn duy nhất trong cuộc đời vì “tình yêu chân thành là vĩnh cửu.”

Tiếp theo là nhà đồng sáng lập của sàn thương mại điện tử Xiaohongshu (Little Red Book) – Miranda Qu. Xiaohongshu, từng hợp tác với những tên tuổi lớn như L’Oreal, được mô tả như sự kết hợp giữa Instagram và Amazon.

Xếp sau Trung Quốc là Mỹ, với 24 nữ tỉ phú tự thân. Khối tài sản của nữ tỉ phú gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Eren Ozmen từ đầu năm 2022 vượt mốc tỉ USD, sau khi Sierra Nevada Corp. – công ty hàng không vũ trụ của vợ chồng bà tách công ty máy bay vũ trụ, DreamChaser cũng như các lĩnh vực kinh doanh liên quan ra thành công ty mới, Sierra Space và huy động vốn đầu tư với định mức 4,5 tỉ USD.

Trong khi đó, Kim Kardashian có thêm 800 triệu USD từ đầu năm 2022, sau khi công ty đồ lót định hình Skims đạt giá trị 3,2 tỉ USD.

Falgumi Nayar hiện là nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ, với khối tài sản ước tính 4,5 tỉ USD, với thành công của thương hiệu bán lẻ sản phẩm làm đẹp và thời trang Nykaa, lên sàn vào tháng 11.2021.

Những “tân binh” đáng chú ý khác bao gồm Rihanna, với số cổ phần trong công ty mỹ phẩm Fenty Beauty biến cô trở thành tỉ phú đầu tiên của Barbados; nhà đồng sáng lập và CEO của ứng dụng Canva, tỉ phú trẻ tuổi nhất nước Úc Melanie Perkins; Betty Ang (Phillipines), làm giàu từ công ty về sản phẩm mì ăn liền và đồ ăn Monde Nissin và Yoo Jung-hyun (Hàn Quốc), nhà đồng sáng lập và nắm giữ 14% cổ phần trong công ty game lớn nhất xứ sở kim chi, Nexon.

Số nữ tỷ phú tự thân chiếm chưa đến 4% trong tổng số tỉ phú toàn cầu và 10 cái tên sau đây vượt qua tất cả.

Những nữ tỉ phú tự thân này ở độ tuổi từ 95 như Alice Schwartz, đồng sáng lập Bio-Rad Laboratories với người chồng quá cố David vào năm 1952 cho đến Perkins và Rihanna (đều 34 tuổi). Tuy còn nhiều việc cần phải làm để tạo sự cân bằng, với chỉ 30% nữ tỉ phú tỉ thân so với 76% đồng nghiệp nam giới, nhưng đây là những cái tên đi tiên phong.

Sau đây là 10 nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới
(Khối tài sản ròng tính từ ngày 11.3.2022)

1. Fan Hongwei
Tài sản ròng: 18,2 tỉ USD
Nguồn tài sản: Hóa dầu
Quốc tịch: Trung Quốc

Fan Hongwei là nữ tỉ phú giàu thứ 13 thế giới và là chủ tịch của Hengli Petrochemical, công ty lọc dầu và sợi hóa học tại Trung Quốc. Khối tài sản của bà Fan không thay đổi so với năm 2021.

Fan Hongwei. Ảnh: henglipc.com

2. Rafaela Aponte
Tài sản ròng: 16,8 tỉ USD (Tài sản chung)
Nguồn tài sản: Vận chuyển container
Quốc tịch: Thụy Sĩ

Rafaela và chồng, Gianluigi thành lập Mediterranean Shipping Company vào năm 1970. Hiện nay, công ty có 600 tàu thuyền tại 155 quốc gia và trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới. Theo ước tính, tài sản của cặp vợ chồng này từ đầu năm 2022 tăng thêm 6,1 tỉ USD, khi vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu giúp các công ty vận chuyển container tăng lợi nhuận.

3. Wu Yajun
Tài sản ròng: 15,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Bất động sản
Quốc tịch: Trung Quốc

Wu Yajun là một cựu phóng viên và thành lập công ty bất động sản Longfor Properties với chồng cũ vào năm 1993. Công ty niêm yết tại Hong Kong nổi tiếng với 61 trung tâm thương mại tại Trung Quốc. Vào năm 2018, bà chuyển giao 44% cổ phần sang con gái Cai Xinyi.

4. Diane Hendricks
Tài sản ròng: 10,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Xây dựng
Quốc tịch: Mỹ

Nữ tỉ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Diane Hendricks là chủ tịch của ABC Supply, công ty phân phối vật liệu lợp mái nhà lớn nhất xứ sở cờ hoa. Hendricks, đồng sáng lập ABC Supply với người chồng quá cố vào năm 1982, đã phát triển công ty từ 3 lên thành 811 điểm bán hàng và đạt doanh thu hằng năm hơn 12 tỉ USD.

Diane Hendricks. Ảnh: Forbes

5. Judy Love
Tài sản ròng: 9,7 tỉ USD (Tài sản chung)
Nguồn tài sản: Bán lẻ và ga
Quốc tịch: Mỹ

Cặp đôi quyền lực khác là Judy và Tom Love, đồng sáng lập Love’s Travel Stops & Country Stores vào năm 1964. Trong đó, Judy Love giữ sổ sách và vẫn là thư ký điều hành tại công ty có hơn 550 điểm bán hàng tại 41 tiểu bang và 32.000 nhân viên.

6. Wang Laichun
Tài sản ròng: 9,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Linh kiện điện tử
Quốc tịch: Trung Quốc

Wang Laichun là nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Luxshare Precision Industry, công ty sản xuất dây cáp và đầu nối điện tại Trung Quốc. Một trong những khách hàng nổi bật nhất của bà là Luxshare – đối tác cung cấp cổng sạc iPhone và sản xuất Airpods cho hãng công nghệ Apple. Vào năm 2004, Laichun thành lập công ty với anh trai và niêm yết trên sàn giao dịch Thâm Quyến vào năm 2010.

7. Wang Laichun
Tài sản ròng: 8,1 tỉ USD
Nguồn tài sản: Dược phẩm
Quốc tịch: Trung Quốc

Từng là giáo viên ngành hóa học, vào năm 2015, Zhong Huijuan thành lập công ty dược phẩm Hansoh và niêm yết tại Hong Kong. Bà là chủ tịch và cùng với con gái Sun Yuan nắm giữ 3/4 cổ phần trong Hansoh, giảm 50% giá trị trong một năm qua.

8. Lynda Resnick
Tài sản ròng: 8 tỉ USD (Tài sản chung)
Nguồn tài sản: Nông nghiệp và nước giải khát
Quốc tịch: Mỹ

Lynda Resnick là phó chủ tịch của Wonderful Company, tập đoàn sản xuất các sản phẩm đồ ăn như Wonderful Pistachios, Pom Wonderful, mandarin Halos và Fiji Water. Vào cuối những năm 1970, Bà và chồng Stewart lập nghiệp, phụ tách hoạt động tiếp thị và phát triển sản phẩm. Bà từng được trao giải thưởng Gold Effie Award cho quảng cáo Teleflora, “Đóa hoa trong Món quà.”

Lynda Resnick và chồng Stewart. Ảnh: Forbes

9. Zhou Qunfei
Tài sản ròng: 7,1 tỉ USD
Nguồn tài sản: Màn hình điện thoại thông minh
Quốc tịch: Hong Kong, Trung Quốc

Zhou Qunfei, cựu công nhân nhà máy, là nhà sáng lập và CEO của Lens Technology, công ty cung cấp màn hình điện thoại thông minh cho những thương hiệu lớn như Samsung, LG và Microsoft. Vào năm 2015, bà trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới, sau thành công từ đợt phát hành công khai lần đầu (IPO), nâng giá cổ phiếu lên gấp 5 lần.
Tuy vậy, khối tài sản của Qunfei đã thâm hụt hơn một nửa trong một năm qua, khi giá cổ phiếu của Lens Technology giảm 54% kể từ tháng 3.2021, trong bối cảnh các nhà phân tích lo ngại về kết quả kinh doanh từ lợi nhuận ròng thấp.

10. Judy Faulkner
Tài sản ròng: 7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Công nghệ thông tin y tế
Quốc tịch: Mỹ

Vào năm 1979, Judy Faulkner thành lập Epic trong tầng hầm tại ngôi nhà của bà, với phần mềm Epic Software hiện được nhiều bệnh viện hàng đầu cũng như các khách hàng khác sử dụng trong việc lưu trữ hồ sơ y khoa của hơn 225 triệu bệnh nhân.

Xem thêm: 20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Xem thêm: 10 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc từ đầu năm 2022

Biên dịch: Minh Tuấn