Quốc tế

10 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc từ đầu năm 2022

Share
this:

Tổng giá trị tài sản của nhóm 10 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc là 321,6 tỉ USD, giảm từ 447 tỉ USD trong năm 2021.

Trong nhiều năm qua, phần lớn giá trị tài sản của những tỉ phú từ “Vương quốc Trung tâm” sụt giảm, khi cổ phiếu rớt giá và chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ.

Sau khi thiết lập kỷ lục trong năm 2021, nhóm tỉ phú Trung Quốc trong danh sách Tỉ phú toàn cầu lần thứ 36 của Forbes có chiều hướng giảm xuống. Số tỉ phú từ Trung Quốc đại lục góp mặt trong danh sách năm 2022 là 539, giảm từ 626 người vào năm 2021, khi giá cổ phiếu Trung Quốc tụt giảm. Nhưng ngay cả khi suy giảm, Trung Quốc vẫn chỉ xếp sau Mỹ với 735 tỉ phú (Trung Quốc không tính những cái tên có hộ chiếu Hong Kong và Macau được Forbes thống kê riêng biệt).

Do danh sách tổng hợp ít thành viên hơn và giá cổ phiếu suy giảm, khối tài sản ròng của các tỉ phú Trung Quốc cộng gộp lại từ đầu năm 2022 còn 1.960 tỉ USD, giảm từ 2.500 tỉ USD vào năm 2021. Mặc dù có 149 tỉ phú Trung Quốc lọt ra khỏi danh sách kể từ 2021, song có 60 cái tên mới gia nhập, bao gồm cả Miranda Qu – một trong ba nữ tỉ phú tự thân mới của quốc gia tỉ dân. Từ đầu năm 2022, Trung Quốc giảm và thêm “tân binh” nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Ảnh: Forbes

Tổng giá trị tài sản của nhóm 10 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc là 321,6 tỉ USD, giảm từ 447 tỉ USD trong năm 2021. Hiện nay, các tỉ phú từ Trung Quốc đại lục chiếm 15% trong tổng tài sản của bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, tổng cộng 2.668 người với giá trị 12.700 tỉ USD.

Nhà sáng lập của Nongfu Spring, công ty đồ uống đóng chai và sản phẩm trà – Chung Thiểm Thiểm có năm thứ hai liên tiếp đứng đầu danh sách tỉ phú Trung Quốc. Ông sở hữu khối tài sản ước tính 65,7 tỉ USD, giảm 3,2 tỉ USD từ năm 2021 và là người giàu thứ 17 thế giới.

Ông Chung nằm trong 7 cái tên thuộc nhóm 10 tỉ phú Trung Quốc giảm giá trị tài sản trong một năm qua. Nổi bật nhất là tỉ phú Internet, CEO của gã khổng lồ ngành game và mạng xã hội Tencent – Mã Hóa Đằng, người giàu thứ ba Trung Quốc. Khối tài sản ròng của ông giảm 28,6 tỉ USD, tương dương 44% từ năm 2021, xuống còn 37,2 tỉ USD khi giá cổ phần thâm hụt gần một nửa giá trị.

Lĩnh vực năng lượng xanh là điểm sáng tại Trung Quốc, đóng góp một phần từ việc phổ biến các mẫu xe điện. Tuy giá cổ phiếu Geely Automative tụt giảm, tài sản của nhà sáng lập và doanh nhân xe hơi giàu nhất Trung Quốc – Lý Thư Phúc tăng thêm 4 tỉ USD, ước tính 23,7 tỉ USD.

Một phần từ việc ông Lý đạt thỏa thuận đưa hãng sản xuất xe điện Polestar phát hành cổ phiếu thông qua sáp nhập SPAC, với mức định giá 20 tỉ USD vào tháng 9.2021. Tuy vậy, thương vụ SPAC chưa được tiến hành, nên Forbes áp dụng khấu trừ vào giá trị tài sản của Lý Thư Phúc, ước tính 43% cổ phần trong Polestar.

Sau đây là danh sách 10 Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc:
(Khối tài sản ròng tính từ ngày 11.3.2022)

1. Chung Thiểm Thiểm
Tài sản ròng: 65,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Đồ uống, dược phẩm
Nơi cư trú: Hàng Châu

Chung Thiểm Thiểm. Ảnh: Getty Images

Chung Thiểm Thiểm là chủ tịch công ty sản xuất đồ uống đóng chai và sản phẩm trà, Nongfu Spring. Vào năm 2021, ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc, sau khi công ty phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hong Kong vào tháng 9.2020. Ông Chung cũng là chủ tịch của Beijing Wantai Biological Pharmacy, sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19.

2. Trương Nhất Minh
Tài sản ròng: 50 tỉ USD
Nguồn tài sản: Truyền thông số
Nơi cư trú: Bắc Kinh

Trương Nhất Minh là nhà sáng lập chính của ByteDance, công ty vận hàng ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video ngắn nổi tiếng – TikTok và một trong những kỳ lân giá trị nhất thế giới. Vào tháng 11.2021, ông Trương rời khỏi vị trí chủ tịch ByteDance, sau khi từ chức CEO vào tháng 5 cùng năm.

3. Mã Hóa Đằng
Tài sản ròng: 37,2 tỉ USD
Nguồn tài sản: Truyền thông số
Nơi cư trú: Thâm Quyến

Mã Hóa Đằng là CEO của gã khổng lồ Internet – Tencent, ghi nhận giá cổ phiếu giảm gần 50% trong một năm qua, trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại và Trung Quốc thay đổi quy định lên các doanh nghiệp Internet. Vào tháng 3.2021, ông Mã cho biết lĩnh vực Internet tại Trung Quốc đã “tiến hành cải tổ” và “thay đổi theo hướng lành mạnh hơn.”

4. Hà Hưởng Kiện
Tài sản ròng: 28,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Thiết bị gia dụng
Nơi cư trú: Phật Sơn

Tỉ phú thiết bị gia dụng, Hà Hưởng Kiện là nhà đồng sáng lập của Midea Group (niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến) và từ chức chủ tịch vào năm 2012. Gia đình ông cũng điều hành Midea Real Estate, với mảng kinh doanh chịu tác động từ tình trạng cung vượt cầu tại thị trường bất động sản Trung Quốc. Trong hơn một năm qua, tài sản của ông giảm khoảng 25%.

5. Đinh Lôi
Tài sản ròng: 25,2 tỉ USD
Nguồn tài sản: Game trực tuyến
Nơi cư trú: Hàng Châu

Đinh Lôi. Ảnh: Getty Images

Đinh Lôi là CEO của NetEase, một trong những doanh nghiệp game trực tuyến lớn nhất Trung Quốc và niêm yết trên sàn Nasdaq. Vào tháng 12.2021, công ty nhận được 422 triệu USD từ đợt IPO tại Hong Kong cho ứng dụng âm nhạc Cloud Village. Khối tài sản của ông giảm từ 33 tỉ USD trong danh sách năm 2021.

6. Wang Wei
Tài sản ròng: 24,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Chuyển phát bưu kiện
Nơi cư trú: Thâm Quyến

Wang Wei là nhà sáng lập và chủ tịch của S.F. Holdings, công ty chuyển phát bưu kiện được mệnh danh Fedex của Trung Quốc. Trong một năm qua, tài sản của ông giảm 37%, khi lợi nhuận giảm xuống và cạnh tranh gắt gao ảnh hưởng đến giá cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hàng Châu.

7. Qin Yinglin
Tài sản ròng: 24,1 tỉ USD
Nguồn tài sản: Chăn nuôi lợn
Nơi cư trú: Nam Dương

Qin Yinglin là chủ tịch của Muyuan Food, một trong những công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc. Vào năm 1992, ông cùng vợ là nữ tỉ phú Qian Ying lập nghiệp với 22 con lợn.
Qin chairs Muyuan Food, one of China’s largest pig breeders. He started the business with his wife, fellow billionaire Qian Ying, with 22 pigs in 1992.

8. Lý Thư Phúc
Tài sản ròng: 23,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: Xe hơi
Nơi cư trú: Hàng Châu

Lý Thư Phúc là doanh nhân xe hơi giàu nhất Trung Quốc và chủ tịch của Zhejiang Geely Holding, tập đoàn sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần trong các hãng sản xuất xe, bao gồm Volvo cũng như hãng sản xuất xe điện Polestar.

9. Jack Ma
Tài sản ròng: 22,8 tỉ USD
Nguồn tài sản: Thương mại điện tử
Nơi cư trú: Hàng Châu

Jack Ma. Ảnh: Getty Images

Từng là người giàu nhất Trung Quốc, nhà đồng sáng lập của Alibaba – Jack Ma tỏ ra khá im ắng, trong bối cảnh chính phủ thay đổi các chính sách về công ty Internet, niêm yết ở nước ngoài và khối tài sản tích lũy, cũng như giá cổ phiếu của Alibaba giảm 60% trong một năm qua.

10. Huang Shilin
Tài sản ròng: 20,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Pin điện tử
Nơi cư trú: Ninh Đức

Huang Shilin là một trong hai phó chủ tịch của Contemporary Amperex Technology, nhà cung cấp pin điện tử cho đơn vị lắp rắp xe điện lớn nhất thế giới.

Biên dịch: Minh Tuấn