Kinh doanh

Trung Quốc xuất hiện thêm 2 tỉ phú mới từ Guangdong Dtech

Với số cổ phần chung có giá trị gần 1,1 tỉ USD, chủ tịch của Guangdong Dtech Wang Xin và chồng Lin Xia đã trở thành tỉ phú tiếp theo của Trung Quốc

Share
this:

Vào ngày 22.11, Guangdong Dtech có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc đã thực hiện đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) trên sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (SZSE) và giao dịch ở mức gần 33,78 nhân dân tệ/cổ phiếu (4,72 USD), tăng 47,6%. Qua đó, chủ tịch Wang Xin và chồng Lin Xia, đảm nhiệm vai trò giám đốc, đã trở thành vợ chồng tỉ phú mới với số cổ phần chung có giá trị gần 1,1 tỉ USD.

Thành lập vào năm 2013, Dtech chuyên sản xuất mũi khoan bo mạch, dụng cụ cắt và các sản phẩm công nghiệp.

Wang Xin, 49 tuổi, tốt nghiệp đại học Bắc Kinh và Lin Xia, 50 tuổi, tốt nghiệp đại học Phúc Đán và đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, đều mang quốc tịch Trung Quốc. Hai người anh/em trai của Wang Xin Xuefeng và Junfeng cũng giữ vị trí giám đốc và là cổ đông thiểu số.

Logo của sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (SZSE). Ảnh: Ảnh: Vcg via Getty Images

Các công ty Trung Quốc khác bắt đầu niêm yết cổ phiếu trong tuần này có Lygend Resources & Technology, công ty giao dịch quặng nickel lớn nhất quốc gia tỉ dân, tiến hành IPO với mục tiêu thu về 4,6 tỉ đô la Hong Kong (gần 594 triệu USD) hôm 21.11.

Nếu thành công, đợt IPO này sẽ giúp Trung Quốc, quốc gia có nhiều tỉ phú thứ hai thế giới sau Mỹ, có thêm tỉ phú mới. Các nhà đầu tư của Lygend bao gồm tập đoàn sản xuất pin điện tử lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology (CATL).

Việc cổ phiếu của Dtech tăng hôm 22.11 diễn ra sau khi những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc ghi nhận giá trị tài sản ròng giảm mạnh nhất vào đầu tháng 11.2022, với nguyên nhân từ những vấn đề về kinh tế, chính trị và đại dịch COVID-19. Vào ngày 4.11, tổng giá trị tài sản của 100 người giàu nhất Trung Quốc giảm 39% từ 1.480 tỉ USD trong năm 2021 xuống còn 907,1 tỉ USD.

Trong đó, chỉ có hai thành viên tăng giá trị tài sản, 79 cái tên rời khỏi danh sách, 12 cái tên quay trở lại và bốn cái tên phân chia tài sản giữa các thành viên trong gia tộc.

Xem thêm: Trung Quốc sắp có thêm tỉ phú nhờ cung cấp sản phẩm niken cho ngành xe điện

Biên dịch: Minh Tuấn