Quốc tế

Tài sản của nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên giảm hơn 80%

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Giá trị tài sản của nữ tỉ phú ngành bất động sản Dương Huệ Nghiên trong năm 2022 giảm mạnh từ 29,6 tỉ USD xuống còn 4,91 tỉ USD.

Share
this:

Dương Huệ Nghiên, từng giữ danh hiệu nữ tỉ phú giàu nhất châu Á, ghi nhận giá trị tài sản giảm hơn 80% từ mức đỉnh 29,6 tỉ USD trong năm 2021, khi công ty bất động sản Country Garden Holdings không nằm ngoài tác động từ cuộc khủng hoảng vỡ nợ bất động sản ngày càng sâu sắc của Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng do làn sóng người mua nhà từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp và tình hình thanh khoản suy kiệt chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Một dự án khu đô thị của Country Garden Holdings tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Mặc dù trước đó được đánh giá có tình hình tài chính tốt hơn những cái tên đang chìm trong nợ nần như Shimao Group, Sunac China Holdings and China Evergrande Group, công ty bất động sản có trụ sở tại Quảng Đông nay chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc chính phủ Trung Quốc tiến hành các biện pháp can thiệp để hạ giá nhà ở và giúp các nhà phát triển bất động sản nước này giảm nợ.

Lợi nhuận thuần của Country Garden Holdings trong nửa đầu năm 2022 giảm 96% xuống còn 612 triệu nhân dân tệ (86 triệu USD), mức thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong vào năm 2007. Trong khi đó, doanh thu giảm 30%.


Chân dung nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên. Ảnh: Forbes Trung Quốc

Khối tài sản ròng của Dương Huệ Nghiên hiện còn 4,91 tỉ USD, tương đương 57% cổ phần thừa hưởng từ người cha Dương Quốc Cường vào năm 2007, khi cổ phiếu Country Garden Holdings bốc hơi 84% giá trị kể từ năm 2021.

Dương Huệ Nghiên và cha là đồng chủ tịch của Country Garden Holdings, trong khi em gái Ziyang cũng nằm trong ban lãnh đạo.

Chia sẻ với thời báo chứng khoán Securities Daily thuộc chính phủ Trung Quốc vào tháng 6.2022, Country Garden Holdings cho biết quyết định hạ xếp hạng xuống “tiêu cực” từ tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s không ảnh hưởng đến mức chi trả nợ và khả năng tài chính của công ty. Vào tháng 7.2022, công ty đã bán cổ phần có tổng giá trị 2,83 tỉ đô la Hong Kong (361 triệu USD), chênh lệch 13% so với giá thị trường để ổn định bảng cân đối kế toán.

Hồi tháng 9.2022, Country Garden Holdings phát hành trái phiếu trị giá 1,5 tỉ nhân dân tệ (210 triệu USD) được Chính phủ bảo lãnh, khi các cơ quan quản lý cho biết có dự định mở rộng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bằng trái phiếu.

Tính đến tháng 6.2022, công ty có khoản nợ 1.300 tỉ nhân dân tệ (182 tỉ USD) đáo hạn trong 12 tháng nữa. Con số này cao hơn nhiều so với tiền mặt và tương đương tiền mặt 123,5 tỉ nhân dân tệ (17,3 tỉ USD).

Xem thêm: Lợi nhuận của Country Garden giảm 70%

Biên dịch: Minh Tuấn