Nhân vật

Tài sản của nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên giảm 82%

10 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Trong hai năm qua, khối tài sản của Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) đã sụt giảm 24,8 tỉ USD do cổ phiếu của Country Garden lao dốc xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Share
this:

Hiện khối tài sản ròng của vị chủ tịch 41 tuổi còn lại 4,8 tỉ USD, nhưng đây là một sự thay đổi hoàn toàn bất ngờ. Dương từng là nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới khi cô xuất hiện trên bảng xếp hạng người giàu vào năm 2007 ở tuổi 26.

Vào năm 2021, tài sản của Dương đạt giá trị cao nhất 29,6 tỉ USD, chủ yếu đến từ 57% cổ phần cô nắm giữ trong công ty. Trong tuần này, cổ phiếu của công ty đã giảm 23% tại Hong Kong do có tin công ty phát triển bất động sản chậm trả lãi cho hai trái phiếu bằng đô la Mỹ. Country Garden không đủ khả năng trả 22,5 triệu USD đến hạn vào ngày 6.8, nhưng công ty vẫn còn thời hạn 30 ngày để thanh toán trước khi vỡ nợ.

Dương Huệ Nghiên (chính giữa), chủ tịch của nhà phát triển bất động sản Country Garden ở Trung Quốc. Ảnh: Fang Xing – Imaginechina/Newscom/ Forbes

“Country Garden vẫn không bảo đảm có đủ khả năng thanh toán vào thời điểm này,” Nicholas Chen, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu CreditSights ở Singapore, cho biết.

Từ lâu được coi là nhà phát triển bất động sản hàng đầu ở Trung Quốc, công ty đã tự khẳng định mình là một trong số ít các nhà phát triển bất động sản còn lại có khả năng thanh toán những khoản nợ. Nhưng bây giờ áp lực đang đè nặng lên Dương để xem liệu cô có thể gom đủ tiền để trả nợ hay không, bao gồm gần 4,3 tỉ USD trái phiếu trong và ngoài nước đến thời gian đáo hạn vào năm 2024.

Theo nền tảng thông tin tài chính Dealing Matrix ở Thượng Hải, một trong những trái phiếu nước ngoài của công ty đáo hạn vào tháng 1.2024 giảm xuống chỉ còn 12 xu/USD. Qua đó,  nhà đầu tư nhận định rằng công ty sắp vỡ nợ. Ngày 10.8, Moody’s Investor Services đã hạ ba bậc xếp hạng Country Garden do suy giảm thanh khoản và khả năng công ty không thể tái cấp vốn.

Người phát ngôn của Country Garden cho biết lượng tiền mặt khả dụng giảm do doanh thu thấp, những thay đổi trong môi trường tái cấp vốn và tác động từ các điều lệ quỹ khác nhau. Tuần trước, công ty đã hủy kế hoạch bán cổ phần trị giá 300 triệu USD nhưng không tiết lộ lí do.

Jeff Zhang, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu Morningstar tại Hong Kong, cho biết Country Garden đã làm như vậy vì lo ngại về giá cổ phiếu, vốn giảm hơn một nửa trong năm nay và bị các nhà phân tích của JP Morgan Chase & Co. hạ mức xếp hạng do ngày càng lo ngại về thanh khoản.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết khi Country Garden công bố kết quả hoạt động kinh doanh tạm thời vào cuối tháng này, sức mạnh tài chính của công ty có thể sẽ còn tệ hơn nữa.

Trong bối cảnh toàn ngành sụt giảm, công ty phát triển bất động sản này công bố khoản lỗ 885 triệu USD cho cả năm 2022 – đánh dấu lần đầu tiên công ty rơi vào tình trạng thua lỗ kể từ khi niêm yết vào năm 2007. Trên thực tế, Country Garden đã cảnh báo rằng lượng tiền mặt của công ty sẽ tiếp tục giảm.

Hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý vào cuối tháng 7 cho biết công ty chưa xác định được khoản lỗ trong sáu tháng đầu năm 2023 so với khoản lợi nhuận 86 triệu USD đạt được trong cùng kỳ năm 2022.

Nhà phát triển bất động sản này bị ảnh hưởng nặng nề vì khoảng 2/3 giá trị của các dự án nằm ở các thành phố nhỏ hơn, nơi giá bất động sản không phục hồi trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, cũng như ngày càng nhiều dấu hiệu giảm phát. Moody’s cho biết doanh số bán hàng theo hợp đồng ước tính giảm 1/3 xuống còn 18 tỉ USD trong nửa đầu năm nay. Công ty chỉ thu về 1,7 tỉ USD hồi tháng 7.

Trong báo cáo nghiên cứu hôm 10.8, tổ chức này cho biết rằng do công ty không có đủ khả năng trả lãi trái phiếu nên điều này làm mất niềm tin của thị trường và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

Một dự án khu dân cư do Country Garden phát triển ở Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/ Forbes 

Kể từ khi Dương giữ vị trí chủ tịch, Country Garden không tiếp cận được nhiều nguồn vốn. Hồi tháng 4, nhà phát triển bất động sản huy động được 115 triệu USD từ Flow Capital và thêm 35 triệu USD từ ngân hàng Chong Hing trong tháng 7.

Nhưng Warut Promboon, đối tác quản lý của công ty nghiên cứu Bondcritic ở Hong Kong, cho biết thanh khoản vẫn đang chịu “rất nhiều áp lực” và “chúng tôi không thể loại trừ khả năng vỡ nợ.” Cuối cùng, sự sống còn “phụ thuộc vào sự hỗ trợ sắp tới từ chính phủ và các ngân hàng nhà nước,” ông nói.

Dương tốt nghiệp ngành tiếp thị và logistics của đại học bang Ohio và cũng là người tiếp quản sau khi cha cô chuyển 57% cổ phần cho cô vào năm 2007. Em gái 35 tuổi của cô, Yang Ziying, cũng ngồi trong hội đồng quản trị, trong khi chồng của tỉ phú, Trần Chung (Chen Chong), là thành viên hội đồng quản trị không điều hành.

Họ cùng điều hành công ty do người cha thành lập vào năm 1992. Công ty tăng trưởng nhờ phát triển khu dân cư ở bên ngoài các trung tâm đô thị lớn. Chiến lược của Country Garden giúp công ty tăng trưởng nhanh chóng.

Sau khi tiếp quản, con gái ông đã quyên tặng số cổ phiếu trị giá 826 triệu USD trong công ty quản lý tài sản, Country Garden Services Holding, cho tổ chức từ thiện của gia đình. Giá trị của công ty niêm yết tại Hong Kong giảm gần 2/3 trong năm nay.

Giờ đây, công ty sẽ “tích cực tìm kiếm hướng dẫn và hỗ trợ từ chính phủ cùng với cơ quan quản lý.” Công ty cũng sẽ xem xét áp dụng các biện pháp như cắt giảm chi phí hoạt động và tăng cường thu nợ để có vốn cho hoạt động kinh doanh.

Dương Quốc Cường (Yeung Kwok Keung), nhà sáng lập của Country Garden. Ảnh: Timothy O’rourke/Bloomberg/ Forbes

Nhưng Country Garden dường như không được đưa vào danh sách các nhà phát triển bất động sản gặp thống đốc ngân hàng trung ương mới được bổ nhiệm Phan Công Thắng (Pan Gongsheng) trong thời gian gần đây. Thống đốc yêu cầu chính quyền tăng hỗ trợ vốn cho lĩnh vực tư nhân. Theo Bloomberg, công ty dường như cũng không được mời tham dự cuộc họp giữa cơ quan quản lý chứng khoán với công ty bất động sản vào ngày 7.8.

Những người lạc quan cho rằng nhà phát triển bất động sản này vẫn được xem trọng do quy mô, và hiện Bắc Kinh có thể ban hành thêm chính sách ưu đãi để ổn định lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi.

Nhưng các nhà phát triển bất động sản lớn khác, đáng chú ý là China Evergrande Group đang mắc nợ, đều không có khả năng thanh toán. Hơn nữa, ngay cả những công ty bất động sản có liên kết với nhà nước, chẳng hạn như Sino-Ocean Group Holding, gần đây cũng trễ hạn thanh toán và đang kéo dài thời gian trả nợ.

“Thật sự rất khó để nói,” một nhà đầu tư trái phiếu của Country Garden yêu cầu giấu tên khi bàn về vấn đề này cho biết, đồng thời nói thêm rằng công ty ít liên lạc với các trái chủ nước ngoài.

Hiện Dương có một chiến lược khác. Khi công bố kết quả kinh doanh vào năm 2022, công ty tuyên bố tăng quỹ đất ở các thành phố cấp 1 và cấp 2 lên khoảng một nửa tổng giá trị trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng điều này nói dễ hơn làm, vì việc mở rộng ở những nơi như Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ khiến Country Garden hiện đang suy yếu khó thắng nổi các đối thủ vẫn còn hùng mạnh do nhà nước điều hành trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt.

He Ruiying, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu Lucror Analytics tại Singapore, cho biết Country Garden phải tăng doanh số bán hàng và khả năng tiếp cận thị trường vốn thì mới có thể thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

“Trong thời điểm này, công ty rất cần hỗ trợ để tiếp cận được nguồn vốn,” bà nói. “Thật khó để tin rằng Country Garden có thể thay đổi nhanh chóng mô hình kinh doanh hoặc cấu trúc quỹ đất.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tài sản của nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên giảm hơn 80%
Lợi nhuận của Country Garden giảm 70%