Bất động sản

Người phụ nữ từng giàu nhất châu Á làm chủ tịch Country Garden

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Yang Huiyan, đồng chủ tịch công ty phát triển bất động sản Country Garden với cha cô, Yeung Kwok Keung, từ năm 2018, trở thành chủ tịch duy nhất của công ty trong ngày 1.3.

Share
this:

Yeung quyết định thôi giữ chức vì nhiều lý do liên quan đến tuổi tác, công ty phát triển bất động sản niêm yết tại Hong Kong cho biết trong hồ sơ giao dịch chứng khoán. Ông sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động như một cố vấn đặc biệt. Ông sinh năm 1955 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc trước khi làm việc trong ngành xây dựng. Từ đó, ông thành lập Country Garden ở Phật Sơn vào năm 1992, theo truyền thông trong nước.

Nhà sáng lập Yeung Kwok-keung của Country Garden. Ảnh: David Wong/South China Morning Post via Getty Images/Forbes

“Ông Yeung thể hiện sự tin tưởng và công nhận Yang hoàn toàn khi cho con gái kế nhiệm, đồng thời công ty sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt hơn dưới sự lãnh đạo của hội đồng quản trị cùng với ban quản lý,” Country Garden cho biết trong hồ sơ.

Yang, 41 tuổi, từ lâu đã được chuẩn bị để tiếp quản công ty, mặc dù sự kế nhiệm diễn ra khi thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài. Yang bắt đầu làm việc tại Country Garden trong năm 2005 trước khi giữ chức đồng chủ tịch hơn một thập niên.

Khối tài sản của cô hiện được ước tính trị giá 9 tỉ USD, phần lớn nhờ vào 57% cổ phần được chuyển từ Yeung cho cô vào năm 2007. Nhờ đó, cô từng trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Nhưng sau khi kiếm được khối tài sản trị giá cao nhất 29,6 tỉ USD vào năm 2021, Country Garden không còn tăng trưởng như trước. Mặc dù công ty phát triển bất động sản này được tin có nền tảng tài chính tốt hơn so với các công ty cùng ngành đang chìm trong nợ nần, chẳng hạn như Evergrande của Hứa Gia Ấn, Country Garden vẫn phải vật lộn trong bối cảnh Trung Quốc kiểm soát chặt thị trường bất động sản.

Theo báo cáo tạm thời năm 2022, lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm ngoái giảm 96% xuống còn 612 triệu USD, trong khi doanh thu giảm 1/3. Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, gần đây chính phủ Trung Quốc nới lỏng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho nhiều công ty bất động sản và dỡ bỏ các hạn chế mua nhà ở những thành phố lớn.

Về phần công ty, Country Garden có thể phát hành trái phiếu và khai thác các hạn mức tín dụng do những ngân hàng quốc doanh tăng thêm, nhưng công ty vẫn phải đối mặt với sức mua yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Ngành bất động sản giảm 5,1% vào năm 2022, trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế chung của cả nước. Theo một lưu ý nghiên cứu thị trường của Moody’s Investors Service hồi tháng 1, doanh số bán nhà trên toàn quốc có thể sẽ giảm trở lại vào năm 2023 do nhu cầu tiếp tục thấp, tuy nhiên tốc độ giảm có thể chậm hơn so với năm ngoái do chính phủ đưa ra nhiều hỗ trợ hơn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Lợi nhuận của Country Garden giảm 70%
Các tỉ phú Trung Quốc liệu có thể thở phào nhẹ nhõm trong năm 2023?