Bất động sản

Tỉ phú Hứa Gia Ấn cam kết giảm nợ của China Evergrande trong năm 2023

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Trong thư nội bộ, tỉ phú Hứa Gia Ấn cam kết China Evergrande sẽ giải quyết những vấn đề tồn đọng và trả bớt khoản nợ khổng lồ trong năm 2023.

Share
this:

Tỉ phú Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập của tập đoàn bất động sản China Evergrande Group, cam kết công ty sẽ giải quyết những vấn đề tồn đọng và trả bớt khoản nợ khổng lồ trong năm 2023.

Nhà tài phiệt 64 tuổi đưa ra cam kết trong thư nội bộ công bố hôm 1.1 và được lưu hành rộng rãi sau đó. Trước đó, ông Hứa đã cam kết giảm bớt khoản nợ hơn 300 tỉ USD, sau khi China Evergrande không thể hoàn thành mục tiêu đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ vào cuối năm 2022. Trước đó, China Evergrande tuyên bố đẩy mạnh kế hoạch tái cơ cấu nợ và thu hẹp khoảng cách giữa nhiều bên về các điều khoản quan trọng.

Cũng trong bức thư, Hứa Gia Ấn cho biết 2023 sẽ là năm quan trọng để China Evergrande thể hiện trách nhiệm và bàn giao toàn bộ căn hộ đã bán cho khách hàng. Ông cho rằng tập đoàn đang chìm trong nợ nần này có thể hồi sinh, chỉ cần nhân viên đồng lòng đảm bảo thực hiện các dự án xây dựng cũng như khôi phục hoạt động và giúp doanh số bán hàng tăng trưởng trở lại.

Người phát ngôn của China Evergrande đã xác minh tính xác thực của bức thư trên và không đưa ra bình luận.

Theo Hứa Gia Ấn, kể từ khi China Evergrande rơi vào cuộc khủng hoảng nợ nần với nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khác vỡ nợ trái phiếu, khối tài sản của ông trong 5 năm qua đã giảm 93% xuống còn 3 tỉ USD như hiện nay.

Chân dung tỉ phú Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập của China Evergrande. Ảnh: South China Morning Post Via Getty Images

Hồi tháng 10.2022, Hứa Gia Ấn cho biết chiến lược giải cứu China Evergrande sẽ bao gồm chuyển đổi trọng tâm từ kinh doanh bất động sản sang sản xuất xe điện (EV).

Trong lá thư, ông cũng thông báo China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV) – hãng xe điện niêm yết cổ phiếu trực thuộc China Evergrande đã bắt đầu bàn giao những chiếc xe điện cao cấp Hengchi 5 tới khách hàng sau khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Trong một hồ sơ vào ngày 30.12, Evergrande NEV cho biết đã bàn giao 324 chiếc Hengchi 5.

Tuy vậy, các nhà phân tích lại tỏ ra hoài nghi về tham vọng của tỉ phú họ Hứa, cho rằng liệu China Evergrande có đủ khả năng tài chính để đầu tư vào lĩnh vực vốn có tính cạnh tranh cao như xe điện, đặc biệt khi tập đoàn này vẫn đang gánh khoản nợ khổng lồ với tác động tiêu cực lên hệ thống tài chính.

Song, giới chức Trung Quốc trong thời gian gần đây đã nới lỏng chính sách thắt chặt quản lý ngành bất động sản từ việc ban hành các biện pháp đẩy mạnh cho vay cũng như thanh khoản. Không chỉ China Evergrande, các đối thủ cạnh tranh như Shimao Group và Country Garden của nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên cũng tận dụng lợi thế từ những giải pháp trên để huy động tài chính thông qua phát hành riêng lẻ.

Hiện, China Evergrande vẫn tạm hoãn các hoạt động giao dịch cổ phiếu và ghi nhận dòng tiền ngày càng cạn kiệt khi doanh số bán hàng giảm 90% xuống còn 29 tỉ nhân dân tệ (4,2 tỉ USD) trong 11 tháng đầu năm 2022. Không những vậy, Moody’s trong tháng 11.2022 dự báo thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ giảm 15% vào cuối năm 2023.

China Evergrande dự kiến sẽ tham dự phiên tòa tại Tòa tối cao Hong Kong vào tháng 3.2023, sau khi công ty đầu tư Top Shine Global Limited có trụ sở tại Samoa đệ đơn kiến nghị phát mại tập đoàn bất động sản này liên quan đến các nghĩa vụ tài chính hơn 110 triệu USD.

Xem thêm: China Evergrande Group bị kiện trong quá trình tái cơ cấu nợ

Biên dịch: Minh Tuấn