Tỉ phú

Tòa án đóng băng cổ phần của “vua đồng” ở Trung Quốc

7 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Tòa án Nhân dân Trung cấp Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã ban hành lệnh đóng băng toàn bộ cổ phần của tỉ phú Vương Văn Ngân (Wang Wenyin) trong tập đoàn kim loại tư nhân khổng lồ Amer International Group.

Share
this:

Theo Qichacha, nền tảng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp ở Trung Quốc, tòa án Nhân dân Trung cấp Thanh Đảo ra lệnh đóng băng 90% cổ phần của Vương tại Amer Holding, công ty mẹ của Amer International Group, trong vòng 3 năm.

Lệnh được ban hành vào ngày 24.10, nhưng hồ sơ không tiết lộ lý do đóng băng. Lệnh đóng băng cũng không có trên cơ sở dữ liệu pháp lý chính thức của Trung Quốc.

Vương Văn Ngân, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Amer International Group. Ảnh: Visual China Group/ Getty Images/ Forbes

Sau vài ngày tòa án phán quyết, Vương từ chức chủ tịch của Shenzhen Amer, công ty con của Amer Holding. Nhưng ông vẫn giữ chức vụ giám đốc điều hành của Amer Holding.

Với khối tài sản trị giá 12,7 tỉ USD, Vương Văn Ngân từng đứng thứ 14 trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc. Forbes ước tính hiện tài sản của ông chỉ còn trị giá 6,7 tỉ USD do giá trị của số cổ phần Vương nắm giữ trong Amer giảm mạnh. Phần lớn tài sản ông kiếm được từ Amer. Vương không trả lời yêu cầu bình luận.

Shen Meng, giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư Chanson & Co tại Bắc Kinh, cho biết Vương có thể không trả được khoản vay thế chấp cổ phần tại Amer nên chủ nợ phải yêu cầu tòa án đóng băng cổ phần.

Amer dính líu tới nhiều vụ bê bối trong những năm gần đây. Truyền thông địa phương đưa tin công ty từng đưa ra những lời hứa suông và có một số dự án kém hiệu quả. Theo Hongxing News, Amer chưa hoàn thành xây dựng khu công nghiệp ở thành phố cảng Nam Thông. Theo kế hoạch hợp tác giữa công ty với chính quyền địa phương, tổng mức đầu tư cho dự án là khoảng 30 tỉ CNY (4,1 tỉ USD).

Trong những tháng gần đây, Vương vướng vào các tranh chấp hợp đồng và bị tòa án địa phương ra lệnh ngừng mua sắm xa hoa. Tòa án Trung Quốc thường đưa ra những lệnh cấm như vậy đối với những người mất khả năng thanh toán nợ. Nhưng sau đó, lệnh cấm này đã được gỡ bỏ.

“Vua đồng” sinh ra tại một vùng quê ở Trung Quốc. Vương đến vùng ven biển Thâm Quyến để lập nghiệp vào năm 1993 với 400 CNY (55USD) trong túi. Ông thành lập Amer International vào giữa những năm 1990 và từ đó phát triển công ty này thành nhà cung cấp đồng và cáp hàng đầu Trung Quốc. Công ty báo cáo doanh thu đạt hơn 90 tỉ USD vào năm 2022 nhờ mở rộng hoạt động ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Vương góp mặt trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc cách đây một thập niên và vươn lên trở thành người giàu thứ năm Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 12,1 tỉ USD vào năm 2015. Tài sản của ông tăng cao lên 18,3 tỉ USD trong năm 2021.

Vương cũng có mối quan hệ thân thiết với Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), nhà sáng lập tập đoàn phát triển bất động sản China Evergrande. Vào năm 2017, Amer đồng ý mua 1,2% cổ phần của một công ty con thuộc Evergrande với giá 5 tỉ CNY (689,41 USD).

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Cựu tỉ phú Trung Quốc Quách Văn Quý bị bắt giữ vì tội lừa đảo 1 tỉ USD
“Ông trùm” bất động sản hàng đầu Trung Quốc Fosun trước nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn
Tỉ phú Trung Quốc sau một năm lao đao