Quốc tế

Tỉ phú Hứa Gia Ấn bị quản thúc tại gia

9 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Thông tin mới nhất liên quan đến doanh nhân Hứa Gia Ấn có thể tạo thêm áp lực cho kế hoạch tái cơ cấu nợ của China Evergrande.

Share
this:

Theo nguồn tin của Bloomberg, tỉ phú Hứa Gia Ấn, chủ tịch tập đoàn bất động sản China Evergrande, đang bị quản thúc tại gia.

Theo đó, Bloomberg trích dẫn từ một nguồn tin giấu tên đưa tin, doanh nhân họ Hứa đã được cảnh sát đưa đi từ đầu tháng 9.2023 và đang chịu giám sát chặt chẽ tại một địa điểm được chỉ định. Hiện chưa rõ lý do vì sao Hứa Gia Ấn chịu quản thúc, nhưng ông chưa bị tạm giam hay bắt giữ chính thức theo luật hình sự của Trung Quốc, và không đồng nghĩa với việc ông bị buộc tội.

China Evergrande không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận. Thông tin trên có thể tạo thêm áp lực lên kế hoạch tái cơ cấu nợ của China Evergrande. Vào tuần trước, nhà phát triển bất động sản này đã hủy cuộc họp với các chủ nợ và cho biết công ty không thể phát hành số trái phiếu mới theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân do một công ty con của China Evergrande tại Trung Quốc đang bị điều tra (không thông tin chi tiết).

Có tổng số nợ phải trả là 327 tỉ USD, China Evergrande đang đứng trước nguy cơ giải thể với phiên tòa tại Hong Kong về việc phát mại công ty dự kiến diễn ra vào ngày 30.10. Nhiều chủ nợ cho biết sẽ tham gia quá trình phát mại công ty nếu China Evergrande không thể thực hiện kế hoạch tái cơ cấu hiệu quả.

China Evergrande ngày càng gặp khó khăn với các vấn đề về pháp lý. Vào giữa tháng 9 này, cảnh sát Thâm Quyến đã bắt giữ một vài nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của China Evergrande song không thông tin chi tiết về cáo buộc. Hôm 25.9, Caixin, tờ báo kinh tế địa phương, cho biết cựu CEO Xia Haijun và CFO Pan Darong cũng đã bị tạm giữ để phục vụ cho quá trình điều tra liên quan đến hoạt động tài chính của China Evergrande.

Biên dịch: Minh Tuấn